หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สกปช. ขานรับรัฐบาลยกร่างพ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ  (อ่าน 458 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 15, 16:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติขานรับครม. ในการ "ให้ความสำคัญต่อเกษตรกรไทย"

จากกรณีความคืบหน้าของการออกพระราชบัญญัติความปลอดภัยทางชีวภาพที่ได้ผ่านความเห็นชอบจากทางคณะรัฐมนตรีแล้วนั้น สมาพันธ์เกษตรปลอดภัย มั่นคง ยั่งยืนแห่งชาติ (สกปช.) ได้แสดงการขานรับสนับสนุนบทบาทของรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยพ.ร.บ. ดังกล่าวซึ่งนำเสนอโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะช่วยกำหนดกรอบระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ สำหรับการปลูกพืชจีเอ็มโอหรือพืชเทคโนชีวภาพในประเทศไทย

http://photos.prnasia.com/prnvar/20151208/8521508370logo

นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดในคณะสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ได้รับการยอมรับท่านหนึ่ง ให้ความเห็นสอดคล้องกับสกปช.

"เกษตรกรไทยเป็นเกษตรกรที่มีคุณภาพมาก เห็นได้จากการที่ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารชั้นนำของโลก อย่างไรก็ดี เนื่องจากเกษตรกรไทยต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่างในอุตสาหกรรม ประกอบกับความก้าวหน้าของเกษตรกรรมแผนใหม่ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เกษตรกรไทยเราจึงมีความเสี่ยงไม่สามารถก้าวทันต่อสถานการณ์ ในฐานะตัวแทนเกษตรกรไทย จึงยินดีที่เห็นครม.ให้ความสำคัญต่อเกษตรกรในครั้งนี้" นายสุกรรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ ตัวเลขประมาณการจำนวนประชากรโลกนั้น คาดว่าจะสูงถึง 9 พันล้านคนภายในปีพ.ศ. 2593 ซึ่งจำนวนประชากรในเอเชียภูมิภาคเดียวก็มากกว่า 1 พันล้านคนแล้ว ในช่วงระยะเวลา 10 ปี คาดว่าจะมีประชากรชาย หญิง และเด็กเพิ่มขึ้นอีก 60 ล้านคนที่อยู่อาศัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการรองรับต่ออุปสงค์ต่าง ๆ ที่จะตามมา เกษตรกรทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกจึงจำเป็นต้องเร่งผลิตอาหารให้มากขึ้น โดยอาจต้องผลิตเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70 ของอัตราการผลิตในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี จากผลที่ทรัพยากรน้ำและพื้นที่ที่เหมาะแก่การเพาะปลูกมีน้อยลง ภัยจากศัตรูพืชและโรคต่าง ๆ รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เกษตรกรไทยจึงมีความกดดันในการเพิ่มผลผลิตภายใต้ข้อจำกัดที่ทรัพยากรมีน้อยลง ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร รวมทั้งความมั่นคงทางอาหารของชาติด้วย

ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีพฤกษศาสตร์ (รวมถึงจีเอ็มโอหรือเทคโนโลยีชีวภาพด้านพฤกษศาสตร์) นับเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งในการขจัดปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารของไทย รวมถึงปัญหาความหิวโหยในหลาย ๆ ประเทศ จากสถิติขององค์กร ISAAA (International Service for the Acquisition of Agri- Biotech Applications) พบว่า การใช้เทคโนโลยีชีวภาพช่วยเพิ่มผลผลิตได้ถึงร้อยละ 22 และเพิ่มผลกำไรของเกษตรกรได้ถึงร้อยละ 68 ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาระหว่างพ.ศ. 2538-2557

"การพัฒนาครั้งนี้ เป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันให้เกษตรกรไทยเจริญก้าวหน้าต่อเนื่อง เป็นกำลังสำคัญต่อการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่ประเทศ เกษตรกรของชาติจึงขานรับสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลด้วยความมั่นใจ" นายสุกรรณ์กล่าวเสริม

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน ติดต่อ

บริษัท อาซิแอม เบอร์สันกัดมาร์สเตลเลอร์ จำ
สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์
โทร. +66-2252-9871
อีเมล satida.s@abm.co.th



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม