หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กทม.ชวน “เคาท์ดาวน์ วิถีพุทธ…สวดมนต์ข้ามปี”ณ ท้องสนามหลวง  (อ่าน 77 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ธ.ค. 15, 11:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ว่าฯ กทม. นำขบวน ศิลปินนักแสดง และนักกีฬาชื่อดัง อาทิ ตาล-กัญญา รัตนเพชร์ ฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ เดินรณรงค์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่มาสักการะศาลท้าวมหาพรหม”เคาท์ดาวน์ แบบไทยๆ" ร่วมงาน "สวดมนต์ข้ามปี" ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” ที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2558 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2559 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ชวนคนไทย ลด ละ เลิก อบายมุข หันมาปฏิบัติธรรมวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และร่วมกันน้อมจิตอธิษฐานถวายพระพรชัยมงคล ขอให้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมดารา นักกีฬา นักแสดงชื่อดัง ตาล- กัญญา รัตนเพชร์ จากละครสาวน้อยซอยรจนา นักแสดงช่อง 7 เขต- ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส จากละครสาวน้อยอ้อยควั่น นักแสดงช่อง 7 และ ฟิล์ม- รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย ในเวทีการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ได้ร่วมกันมอบหนังสือบทสวดมนต์ข้ามปี 2558 ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาสักการะศาลท้าวมหาพรหม ที่บริเวณแยกราชประสงค์ นอกจากนี้ยังได้นำหนังสือสวดมนต์ข้ามปี ไปมอบให้กับเด็กๆ และผู้ปกครองที่โรงเรียนวัดปทุมวนาราม ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 1 มกราคม2559 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

สำหรับกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2558 จะเริ่มขึ้น ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.58 เวลา 15.00 น. มีพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปประจำกรุงเทพมหานคร ภายในศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) ขึ้นรถบุปผชาติ ขบวนอัญเชิญไปตามเส้นทางที่กำหนด เพื่อนำไปประดิษฐานบนมณฑป มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ให้ประชาชนสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ในงานเทศกาลปีใหม่ นอกจากนี้ยังมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระเจดี 12 ราศี วัดอรุณราชวรารามและพระประจำวันเกิดให้ประชาชนได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ต่อมาในเวลา 23.00 น. หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตร เป็นประธานในพิธีฝ่ายคฤหัสถ์ กล่าวอวยพรปีใหม่พี่น้องประชาชน และ ศาสตราจารย์ ดร.พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺจิตฺโต) ประธานฝ่ายบรรพชิตแสดงธรรมเทศนา นำประชาชนเจริญพระพุทธมนต์ และสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความสุขสวัสดิมงคลแก่ประเทศชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และพี่น้องประชาชนชาวไทย
ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 1 ม.ค.59 ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ จะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 189 รูป ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันรับแสงแรกของปี 59 ด้วยการทำบุญตักบาตรพระภิกษุจำนวน 189 รูป เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต
ในส่วนกิจกรรมสวดมนต์ ทางกรุงเทพมหานคร ได้จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์ข้ามปี 2558 จำนวน 70,000 เล่ม เพื่อมอบให้กับประชาชน ซึ่งภายในงานจะมีการแสดงพระธรรมเทศนา โดยสมเด็จพระราชาคณะ , ศาสตราจารย์ ดร.พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺจิตฺโต) และสาธยายธรรมบันเทิงโดย พระอาจารย์สมพงษ์ สลับกันตลอดการสวดมนต์ เพื่อเป็นธรรมทานแก่ประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม ส่วนประชาชนที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมงาน สามารถรับชมการถ่ายทอดสดและร่วมสวดมนต์ไปพร้อมๆ กันได้ทางสถานีโทรทัศน์ Metro TV โทรทัศน์มหานคร ช่อง PSI 221

นอกจากนี้ภายในงานยังการจำลองตลาดโบราณย้อนยุคในบรรยากาศกลางคืน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน 50 เขต การสาธิตศิลปหัตถกรรมจากชุมชนในเขตกรุงเทพมหานคร และนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย พร้อมศิลปินดารา มาร่วมร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ แพท -ณปภา ตันตระกูล , เอิร์ธ-ศัลย์ อิทธิสุขนันน์ , เจมี่ บูเฮอร์ และนักกีฬาดัง ฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย ฯลฯ
ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้ประสานหน่วยงานระบบขนส่งมวลชนและเรือข้ามฟากขยายเวลาการให้บริการ เพื่อรองรับประชาชนที่จะเดินทางกลับหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยรถไฟฟ้าบีทีเอสจะขยายเวลาเปิดให้บริการถึงเวลา 02.00 น. เรือข้ามฟากขยายเวลาถึง 24.00 น. ขสมก. ซึ่งให้บริการรถเมล์ตลอดทั้งคืนอยู่แล้ว แต่ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จะมีการเพิ่มความถี่และจำนวนรถให้มากขึ้น ทั้งนี้กองทัพบก และกองทัพเรือ ได้ร่วมจัดรถเพื่อบริการส่งประชาชนไปยังจุดต่อรถด้วย
ในโอกาสนี้ กรุงเทพมหานคร ขอเชิญชวนคนไทยร่วม “สวดมนต์ข้ามปี” พ.ศ.2558 – 2559 ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การสวดมนต์เคาท์ดาวน์ "หนึ่งเดียวในโลก" กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2558 - วันที่ 1 มกราคม 2559 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สวดมนต์ข้ามปี  แจกหนังสือสวดมนต์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม