หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CPF เดินหน้ายุทธศาสตร์ CSR สู่ความยั่งยืนสังคม  (อ่าน 77 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.พ. 16, 09:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CPF เดินหน้ายุทธศาสตร์ CSR สู่ความยั่งยืนสังคมนายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟในฐานะผู้นำด้านธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร ยังมุ่งมั่นเดินหน้างานด้านซีเอสอาร์สู่ความยั่งยืนตามยุทธศาสตร์ความรับผิดชอบต่อสังคมสู่ความยั่งยืนภายใต้ 3 เสาหลัก ได้แก่ อาหารมั่นคง สังคมพึ่งตน และดินน้ำป่าคงอยู่ ซึ่งเป็นโรดแม็พที่บริษัทฯ วางไว้ เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานในระยะยาว โดยปีนี้ได้มีการทบทวนและพัฒนากรอบการดำเนินงานหลายด้าน เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงตามกระแสโลก ความท้าทายในการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนความคาดหวังที่สูงขึ้นของผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนในเวทีการค้าโลก

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนากระบวนการผลิตอย่างเป็นระบบ ตลอดห่วงโซ่ธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ รวมถึงยังมุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายพันธมิตรด้านความยั่งยืนทั้งในและต่างประเทศ โดยจะทำการทบทวนกลยุทธ์การดำเนินงานซีเอสอาร์สู่ความยั่งยืนให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ

"การที่ซีพีเอฟได้เข้าเป็นสมาชิก The UN Global Compact (UNGC) อย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือเป็นการประกาศเจตนารมณ์ของบริษัทในการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ โดยบริษัทฯ จะนำเสนอรายงานการดำเนินงานตามนโยบายซีเอสอาร์สู่ความยั่งยืนตามข้อกำหนดของ UNGC ในประเด็นหลัก 4 เรื่อง ได้แก่ สิทธิมนุษยชน (Human Rights) แรงงาน (Labour) สิ่งแวดล้อม (Environment) และการต้านทุจริต (Anti-Corruption) เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชน รวมถึงเพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียทราบการดำเนินงานของบริษัทอีกทางหนึ่ง"

นายวุฒิชัย กล่าวอีกว่า ซีพีเอฟยังคงดำเนินยุทธศาสตร์ด้าน "อาหารมั่นคง" อย่างต่อเนื่อง โดยวางเป้าหมายในการยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยตลอดกระบวนการ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมกลุ่มสุขภาวะ กลุ่มโภชนาการเด็ก และกลุ่มอาหารสดอนามัย ริเริ่มโครงการ "มาตรฐานอาหารซีพีเอฟ" เพื่อสร้างระบบมาตรฐานด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหารตลอดห่วงโซ่คุณค่า โดยจะปฏิบัติงานตาม "มาตรฐานอาหารซีพีเอฟ ให้ครอบคลุมทุกธุรกิจภายในประเทศภายในปี 2561 และมีเป้าหมายส่งเสริมการเข้าถึงอาหารแก่เด็กและเยาวชนให้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ถูกหลักโภชนาการ ผ่านการดำเนินโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนตั้งแต่ปี 2532 เข้าถึงเด็กนักเรียนกว่า 133,000 คน กว่า 500 โรงเรียนทั่วประเทศ และต่อยอดสู่โครงการซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต ในโรงเรียนนำร่อง 67 แห่ง สำหรับปีนี้เข้าสู่ปีที่ 2 เป็นปีแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และส่งเสริมการจัดการผลผลิตภายในโรงเรียนอย่างยั่งยืน เพื่อนำไปแปรรูปเป็นอาหารสร้างโภชนาการที่ดี พร้อมลงไปติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ ข้อ 2 คือ ขจัดความหิวโหย

สำหรับยุทธศาสตร์ด้าน "สังคมพึ่งตน" เราให้ความสำคัญกับการพัฒนาสังคมให้เข้มแข็งโดยมุ่งเน้นเป้าหมายการพัฒนาคู่ค้าธุรกิจให้เติบโตไปด้วยกัน เพื่อยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขัน สร้างการเติบโตระยะยาว ผ่านการส่งเสริมแผนงานการบริหารความยั่งยืนในห่วงโซ่อุปทาน โดยในปีนี้เตรียมพิจารณาแผนขยายการส่งมอบนโยบายการจัดหาอย่างยั่งยืนและแนวปฏิบัติไปยังคู่ค้าธุรกิจหลักในกลุ่มอื่นๆ โดยทำแผนงานโครงการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนรอบโรงงานและฟาร์มตามกลยุทธ์ ขีด+คิด+ร่วม+(ข่าย)


"ซีพีเอฟยังคงมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิดธุรกิจสีเขียว ตามยุทธศาสตร์ด้าน "ดินน้ำป่าคงอยู่" โดยมีเป้าหมายบรรเทาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมบรรเทาผลกระทบเชิงลบ เพิ่มผลกระทบเชิงบวกตลอดห่วงโซ่คุณค่าผ่านการบริหารจัดการเชิงบูรณาการทั้งด้านพลังงาน น้ำ ของเสียและอากาศ ด้วยหลัก 4 Rs สำหรับเป้าหมายปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพผ่านการอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนกว่า 2,000 ไร่ ภายใต้โครงการซีพีเอฟปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน ซีพีเอฟยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้จะปลูกป่าใหม่เพิ่ม 95 ไร่ พร้อมเปิดศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลน 2 แห่ง ในจังหวัดระยอง และชุมพร ซึ่งจะเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องป่าชายเลนที่ถูกต้องของนักเรียนและคนในชุมชน เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ต่อไป" นายวุฒิชัย กล่าวทิ้งท้าย

เครดิต บ้านเมือง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม