หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงไฟฟ้าไทยสุดเจ๋ง !! กระบี่ / เทพา “ดีกว่า” ค่ามาตรฐานองค์การอนามัยโลก !!  (อ่าน 500 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 20:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รู้ไหมว่า ฝุ่นขนาดเล็กมาก PM 2.5 จากโรงไฟฟ้ากระบี่/เทพา ปล่อยออกมาน้อยกว่าข้อแนะนำ WHO

ฝุ่นละอองนับวันจะได้รับความตระหนักและตื่นตัวถึงภัยอันตรายมากยิ่งขึ้น ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) และฝุ่นละเอียดหรือฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่เกินค่ามาตรฐานย่อมส่งผลต่อคุณภาพชีวิต และสุขภาพของประชาชนในระยะยาว

บทความเรื่อง “ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) จากโรงไฟฟ้าถ่านหินคือภัยคุกคามสุขภาวะของคนไทย” ของกรีนพีซ ด้านหนึ่งกระตุ้นให้สังคมไทยรับรู้และเข้าใจถึงอันตรายของฝุ่นขนาดเล็กต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลบางส่วนที่คลาดเคลื่อน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้ เช่น ในประเด็นที่กล่าวว่า รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่มีส่วนใดที่กล่าวถึงมาตรการควบคุม PM2.5 หรือประเด็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นสาเหตุให้เกิด PM2.5 จากการทำปฏิกิริยาของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนในปริมาณมาก

การควบคุม PM2.5 จากการเผาไหม้ถ่านหิน

ประเด็นแรก โครงการโรงไฟฟ้าเทพาและกระบี่ ได้ประเมินผลกระทบและกำหนดมาตรการควบคุมฝุ่น PM2.5 ไว้ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) แล้ว ทั้งการควบคุมฝุ่นในบรรยากาศ และการตรวจวัดจากปากปล่อง

ในกรณี ฝุ่น PM 2.5 ในบรรยากาศ รายงาน EHIA โครงการโรงไฟฟ้าเทพา ได้ประเมินความเข้มข้นฝุ่นละออง PM2.5 รอบโรงไฟฟ้า ที่จะเกิดขึ้นเฉลี่ย 24 ชั่วโมง จะมีค่าสูงสุด 16.28ไมโครกรัม/ลบ.ม. และโครงการกระบี่อยู่ระหว่างการประเมินความเข้มข้นของฝุ่นละอองซึ่งค่าดังกล่าว ซึ่งจะอยู่ภายใต้เกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่เกิน 25 ไมโครกรัม/ลบ.ม. และดีกว่าค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศ ของไทยที่กำหนดไว้ไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลบ.ม.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 20:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำหรับการตรวจวัด PM 2.5 จากปล่องโรงไฟฟ้านั้น ยังไม่มีค่ามาตรฐานกำหนดไว้ ทั้งของไทย และสากล อย่างไรก็ตามปริมาณ PM 2.5 จากปล่องโรงไฟฟ้า สามารถอ้างอิงมาตรฐานของ US.EPA ที่เกิดจากการเผาถ่านหิน ในกลุ่ม bituminous และ sub-bituminous ที่ผ่านอุปกรณ์บำบัดฝุ่นชนิด Electrostatic Precipitator จะมี PM 2.5 คิดเป็นร้อยละ 29 ของปริมาณฝุ่นละอองรวม ซึ่งโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้ง 2โครงการ ได้กำหนดค่าควบคุมของฝุ่นละอองรวม (Particulate Matter: PM) จากปากปล่องไว้ ที่ 30 มิลลิกรัม/ลบ.ม. ซึ่งจะสามารถควบคุมฝุ่น PM2.5 ในบรรยากาศได้ตามเกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ดังที่กล่าวมา

ทั้งนี้ มาตรการควบคุมมลภาวะที่กำหนดไว้ใน EHIA ถือเป็นพันธะสัญญาที่ กฟผ. จะต้องปฏิบัติตลอดอายุโรงไฟฟ้า ในทางปฏิบัติโรงไฟฟ้าจะตั้งค่าสัญญาณเตือนจากอุปกรณ์ตรวจวัดการระบายมลสารของหน่วยผลิตในห้องควบคุมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 20:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กรณีสัญญาณเตือนระดับสูง ซึ่งตั้งค่าไว้ที่ร้อยละ 85 ของความเข้มข้นหรืออัตราการระบายมลสารที่ควบคุมไว้ พนักงานในห้องควบคุมจะตรวจสอบการทำงานของหน่วยผลิตและอุปกรณ์ควบคุมการระบายของมลสารของหน่วยนั้น พร้อมดำเนินการซ่อมแซมหรือแก้ไขความผิดปกติที่พบอย่างเร่งด่วน

กรณีสัญญาณเตือนระดับสูงมาก ซึ่งตั้งค่าไว้ที่ร้อยละ 95 พนักงานในห้องควบคุมจะทำการลดกำลังการผลิตหรือหยุดการผลิต โดยต้องปรับปรุงการทำงานของระบบควบคุมมลสารนั้นๆ ให้สามารถทำงานได้เป็นปกติก่อนจะเริ่มการผลิตต่อไป

การควบคุม PM2.5 จากกระบวนการทางเคมี

สำหรับประเด็น PM2.5 ที่เกิดจากกระบวนการทางเคมีในบรรยากาศที่มีก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนเป็นสารตั้งต้นอ้างอิงข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ นั้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 20:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในทางวิชาการ ฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ประกอบด้วย ฝุ่นปฐมภูมิ (Primary PM2.5) เกิดจากการเผาไหม้โดยตรง และฝุ่นทุติยภูมิ (Secondary PM2.5) เกิดจากปฏิกิริยาเคมีในบรรยากาศ โดยมีสารกลุ่มซัลเฟอร์ หรือกลุ่มไนโตรเจน และแอมโมเนียเป็นสารตั้งต้น

จากรายงานการศึกษาของกรมควบคุมมลพิษ ปริมาณก๊าซ SO2 และ NOx ที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM2.5 ดังกล่าว อยู่ภายใต้สมมุติฐานกรณีเลวร้ายสุด (worse case) ซึ่งในความเป็นจริง ของกระบวนการผลิตของโรงไฟฟ้า ฝุ่นปฐมภูมิ จากการเผาไหม้ถ่านหินจะถูกดักจับโดยเครื่องดักฝุ่นไฟฟ้าสถิต (ESP) ที่มีประสิทธิภาพร้อยละ 99.8 – 99.9 ซึ่งเครื่องดักฝุ่นไฟฟ้าสถิต จะสามารถดักจับฝุ่น PM2.5 ได้มากกว่าร้อยละ 96-98 สำหรับก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน (NOX) นั้น จะถูกกรองด้วยเครื่อง Selective Catalytic Reduction (SCR) ก่อนจะถึงเครื่อง ESP ทำให้เหลือปริมาณ NOX น้อยมาก ส่วน SO2 จะถูกบำบัดโดยเครื่อง Flue Gas Desulfurization (FGD) ทำให้เหลือก๊าซที่จะเกิดปฏิกิริยาก่อตัวเป็นฝุ่น PM2.5 ในปริมาณที่น้อยมากเช่นกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 20:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นในบรรยากาศรอบบริเวณโรงไฟฟ้า เช่น โรงไฟฟ้าแม่เมาะมีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศในหมู่บ้านรอบโรงไฟฟ้าจำนวน 10 สถานี ล่าสุดในเดือนธันวาคม 2558 ค่า PM10 มีความเข้มข้นเฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ระหว่าง 8-65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM2.5 คำนวณได้เฉลี่ย 3.5 -28 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดีกว่ามาตรฐานของประเทศ PM10 ในบรรยากาศไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ PM2.5 ไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสอดคล้องกับเกณฑ์แนะนำ (Guideline) ขององค์การอนามัยโลกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 21:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผลการตรวจวัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) เฉลี่ย 1 ชั่วโมง เดือนธันวาคม 2558 จากสถานีตรวจวัดรอบโรงไฟฟ้าแม่เมาะ มีค่าอยู่ระหว่าง 0 – 128 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ขณะที่ค่ามาตรฐานของประเทศไทยกำหนดไม่เกิน 780 ไมโครกรัม/ลบ.ม. หรือดีกว่ามาตรฐาน 6 เท่าตัว ผลการตรวจวัดก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) มีค่าอยู่ระหว่าง 0 – 92 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ขณะที่ค่ามาตรฐานฯ กำหนดไม่เกิน 320 ไมโครกรัม/ลบ.ม. หรือดีกว่ามาตรฐาน 3.5 เท่าตัวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 14 ก.ค. 16, 21:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เครดิตจาก
เอชttp://www.balanceenergythai.com/โรงไฟฟ้า-กระบี่-เทพา/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม