หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรคมาลาเรีย  (อ่าน 66 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ค. 16, 14:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


โรคมาลาเรีย
ข้อมูลโดย นพ.วรวิทย์ ธัญภัทรกุล เป็นหมอแผนกศูยน์ตรวจสุขภาพ
โรงพยาบาลธนบุรี2
โรคมาลาเรีย(Malaria) หรือไข้มาลาเรียน และคนส่วนมากอาจรู้จักในชื่ออื่น เช่น ไข้ป่า ไข้จับสั่น ไข้ร้อนเย็นเป็นต้น โรคมาบาเรียมีการแพร่กระจายโคในพื้นที่ ที่มีขอบเขตการแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก พบผู้เสียชีวิตมากในทวีปแอฟริกา โรคมาลาเรียนยังคงเป็นปัญหามากในประเทศไทยที่ให้ความสำคัญกับการดูแลกับประชานชนถึงแม้ว่า โรคมาลาเรียนจะลดลงเป็นอย่างมากในประเทศไทยแล้วก็ตาม ปัญหาสำคัญอย่างยิ่งในขนาดนี้คือการดื้อยาของเชื้อมาลาเรียตามชายแดน ที่พบมากที่สุดคือบริเวณเขตแดนของชายแดงไทย-พม่า และชายแดนไทย-กำพูชา
สาเหตุต่างที่ทำให้โรคมาลาเรียติดต่อสู่คนนั้น เกิดจากเชื้อโปรโตซัว ซึ่งเป็นสัตวฺเซลล์เดียวในจีนัส พลาสโมเดียม มีเชื่อโรคมากกว่า 100 ชนิดที่สามารถ ก่อให้เกิดโรคในคน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ปีก หรือสัตว์เลื้อยคลาน แต่ที่สามารถก่อให้เกิดโรคกับคนได้นั้น มีเพียง 5 ชนิดเท่านั้น คือ พลาสโมเดียม ฟัลซิพาลัม พลาสโมเดียม ไวแว็กซ์ พลาสโมเดียม มาลาริอี่ พลาสโมเดียม โอวาเล่ และพลาสโมเดียม โนวไซ เชื่อที่พบส่วนใหญ่ในประเทศไทยมีเพียงบางชนิดนั้นก็คือ พลาสโมเดียม ฟัลซิพารัม และ พลาสโมเดียม ไวแว็กซ์และบางชนิดพบน้อยมากในประเทศได้แก่ พลาสโมเดียม มาลาริอี่ พลาสโมเดียม โอวาเล่ และ พลาสโมเดียม โนวไซ ซึ่งชนิดสุดท้ายเป็นเชื้อมาลาเรียของลิงกัง ลิงแสม และค่างดำ ที่พบว่าติดต่อสู่คนได้
ยุงเป็นพาหะตัวร้ายที่สามารถนำโรคมาลาเรียมาติดต่อสู้คนได้อย่างง่ายดาย ยุงที่เป็นพาหะนั้นจะเป็นยุงก้นปล่องเพศเมีย ยุงก้นปล่องในประเทศไทยนั้นมีมากกว่า 100 ชนิด ที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้ว ลักษะของภูมิประเทศทำให้ยุงก้นปล่องนั้นเป็นแหล่งเพราะพันธ์ต่างกัน
การที่ยุงเพศเมียดูดเลือดจากคนเพื่อเอาไปสร้างโปรตีนเพื่อนนำไปสร้างไข่ และยุงชนิดนี้จะดูเลือดเลือดเวลากลางคืนโดยการใช้ปากที่มีลักษณะเหมือท่อเจาะผิวหนังของคนเพื่อดูดเลือด เป็นการทำที่ไม่ให้ให้เหยื่อนั้นรู้ตัว เพรายุงจะปล่อยน้ำบายออกมาซึ่งทำหน้าที่เหมือนยาชาทำให้คนรู้สึกไม่เจ็บเวลาที่ถูกกัด น้ำลายนี่เองที่เป็นเชื้อของโรคมาลาเรีย ซึ่งมาจากการที่ยุงไปกัดคนที่มีเชื่ออยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่ายุงตัวไหนที่มีเชื้อ ทางที่ดีคือการปล่อยกันตัวเองจากวายร้ายจากยุงเพื่อลดกาติดต่อเชื้อของโรคมาลาเรีย
ระยะการฟักตัวของโรคมาลาเรีย
-เชื้อพลาสโมเดียม ฟัลซิพารัม ระยะฟักตัวประมาณ 7-14 วัน
-พลาสโมเดียม ไวแว็กซ์ และ พลาสโมเดียม โอวาเล่ ระยะฟักตัวประมาณ 8-14 วัน
-พลาสโมเดียม มาลาริอี่ ระยะฟักตัวประมาณ 18-40 วัน
-พลาสโมเดียม โนวไซ ระยะฟักตัวประมาณ 12 วัน

อาการของโรคมาลาเรียโดนทั่วไปนั้นไม่มีลักษณะพิเศษที่บ่งชี้เฉพาะแต่จะมีอาการคล้ายกับการเป็นหวัด คือมีไข้ต่ำๆ ปวดศีรษะ ปวดตามเนื้อตัวเหมือเป็นไข้ทั่วไป อาจมีการคลื่นไส้ หรือเบื่ออาหารแต่อาการเหล่านี้เป็นเพียงแค่ระยะเวลาสั้นเท่านั้นอาจเป็นวันหรือหลานวันก็ได้ซึ้งขันอยู่กับหลายปัจจัยหรือการฟักตัวของเชื้อ
อาการจับไข้ของโรคมาลาเรียนั้นที่เด่นชัดประกอบไปด้วย3 ระยะคือ ระยะสั่น ระยะร้อน ระยะเหงื่อออก แต่ในปัจจุบันอาการเหล่านี้พบได้น้อยมาก ผู้ป่วยจะมีไข้สูงตลอดเวลา โดยผู้ที่ป่วยเป็นโรคมาลาเรียครั้งแรกนั้น อาจมีอาการแตกต่างกันไป จากการได้รับเชื้อ หรือผลจากการได้รับเชื้อจากตับในเวลาที่ต่างกัน ทำให้มีเชื่อหลายระยะ และการแตกตัวของเม็ดเลือดแดงแตกต่างกัน ทำให้เห็นกับหวานสั่นของผู้ป่าวได้อย่างชัดเจนตามชนิดของเชื้อหลังจากที่ได้รับเชื้อมาลาเรียนระยะหนึ่ง เราจะสามารถพบว่าผู้ป่วยมาอาการซีด บางคนตัวเหลือและตาเหลือง ตับและมาโตบางนายอาจกดแล้วเจ็บ ถ้าเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยแตกมากๆอาจพบปัสสาวะเป็นสีดำได้
การป้องกันโรคมาฃาเรียด้วยตัวเองนั้นเพื่อไม่ให้ตัวเองติดเชื้อในขนาดนานเดินทางไปในสถานที่หรือแหล่งระบาดของเชื้อมาลาเรียนั้น และยังสามารถลดการแพร่กระจายเชื้อไปสู้คนอื่นได้มีหลายวิธี
1. สวมเสื้อผ้าที่อ่อนและสามารถปกปิดร่างกายให้มิดชิด
2. ทายากันยุงทุก 4 ชั่วโมง
3. นอนในมุ่ง
4. ถ้านอนในห้องที่มีมุ้งลวดควรพ่นยากันยุงก่อน
การกินยาก่อนเข้าป่าเพื่อป้องกันโรคมาลาเรียนนั้นไม่สามารถช่วยได้แต่อย่างใด เพราะในประเทศไทยนั้นเชื้อมาลาเรียนั้นดื้อยาเกินขนาดทำให้ยานั้นไม่มีประสิทธิภาพสูง ดังนั้นการออกมาจากพื้นที่ ที่แพร่กระจายไปของเชื้อมาลาเรียนนั้น ควรไปพบแพทย์และเจาะเลือดเพื่อหาเชื้อของมาลาเรีย
โรคมาลาเรียหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ได้อยู่ในป่าที่เป็นสถานที่เสี่ยงต่อเชื้อมาลาเรีย แต่อย่างลืมยุงเป็นพาหะนำเชื้อโรคที่ง่ายต่อการติดต่อจากคนสู้คน หรือเชื่อบางตัวอาจเกิดจากสัตว์สู่คนได้ ดังนั้นเมื่อเห็นอาการที่เข้าข่ายของการเป็นโรคมาลาเรียน ควรไปพบแพยท์เพื่อป้องกันและรักษาโรคได้ถูกวิธี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โรคมาลาเรีย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม