หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทรวงพลังงาน เตรียมปรับโครงสร้างระบบบริหารกองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ เพิ่มขีดความ  (อ่าน 172 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ก.ค. 16, 22:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระทรวงพลังงาน เตรียมปรับโครงสร้างระบบบริหารกองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ
เพิ่มขีดความสามารถและเร่งขับเคลื่อนตามแผนอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี
--------------------------------------------------------
กระทรวงพลังงาน เตรียมแผนการปรับโครงสร้างระบบการบริหารงานกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขับเคลื่อนแผนอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี เสนอคณะกรรมการกองทุนฯ สิงหาคมนี้

ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน ในฐานะอนุกรรมการและเลขานุการ กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ในปัจจุบันกองทุนอนุรักษ์ฯ เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนแผนงานด้านการอนุรักษ์พลังงาน และแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกของประเทศ ที่มีเจตนารมณ์ในการส่งเสริมและช่วยเหลือการดำเนินงานการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อให้มีการผลิตและใช้พลังงานอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพ โดยมีคณะอนุกรรมการสนับสนุนการดำเนินงาน 3 คณะ ได้แก่ (1) คณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (2) คณะอนุกรรมการกลั่นกรองงบประมาณของกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน และ (3) คณะอนุกรรมการประเมินผลโครงการภายใต้กองทุนฯ จากการดำเนินงานที่ผ่านมากองทุนฯ ได้สร้างและพัฒนาผลงานด้านการอนุรักษ์พลังงานและการส่งเสริมพลังงานทดแทนของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง แต่การติดตาม กำกับ และดูแลงานโครงการ ยังไม่รัดกุมเท่าที่ควร ซึ่งหากมีการบูรณาการร่วมกันตั้งแต่การจัดทำข้อเสนอโครงการ การกลั่นกรองงบประมาณ การอนุมัติงบประมาณ การดำเนินโครงการ และการติดตามประเมินผลโครงการแล้ว จะทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น

เพื่อให้การบริหารงานกองทุนฯ ได้ขับเคลื่อนแผนอนุรักษ์พลังงานอย่างเต็มที่ กระทรวงพลังงาน จึงได้จัดให้มีหลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติ เรื่อง การบริหารจัดการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานแบบบูรณาการและมุ่งผลสัมฤทธิ์ ให้กับผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการแนะนำแนวทางการบริหารจัดการกองทุนที่ มุ่งผลสัมฤทธิ์ และร่วมกันจัดทำแผนการปรับปรุงการบริหารจัดการกองทุนฯ ให้เกิดการบูรณาการร่วมกัน ตลอดทั้งกระบวนการจัดทำข้อเสนอโครงการ โดยคาดหวังให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับความรู้และร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิด เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในงานที่ทำอยู่ให้สอดรับกับแผนบูรณาการพลังงานของชาติทั้ง 5 แผน ให้เดินหน้าไปอย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรม

หลักสูตรฝึกอบรมฯ จะจัดขึ้นทั้งหมด 4 ครั้ง โดยเน้นการวิเคราะห์ปัญหา และจัดทำแนวทางปรับปรุงการบริหารจัดการ แบบบูรณาการและมุ่งผลสัมฤทธิ์ รวมถึงกระบวนการกลั่นกรอง การอนุมัติ การติดตาม และประเมินผลโครงการผ่าน Case Study จากนั้นเป็นการฝึกปฏิบัติการวิเคราะห์ความท้าทาย ปัญหา อุปสรรคการบริหารจัดการกองทุนฯ ในปัจจุบัน รวมทั้งจัดทำแผนการดำเนินงานเพื่อปรับปรุงการบริหารจัดการ ให้มีประสิทธิภาพและมุ่งผลสัมฤทธิ์

หลังจากการอบรมเสร็จสิ้นจะมีการจัดทำแผนการปรับปรุงการบริหารจัดการ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการกองทุนฯ ในเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมกันนี้จะมีการจัดตั้งหน่วยงานที่เข้ามาดูแลบริหารจัดการ โดยเฉพาะเพื่อให้เกิดการบูรณาการอย่างเป็นรูปธรรม ตั้งแต่การกำหนดแนวทาง รายละเอียด หลักเกณฑ์ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งการดำเนินงานของโครงการและการประเมินผลโครงการ ก่อให้การพัฒนาแนวทางการบริหารจัดการเงินกองทุนฯ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ตามแผนอนุรักษ์พลังงาน ปี 2558-2579 (Energy Efficiency Plan : EEP 2015) ตั้งเป้าหมายที่จะลดความเข้มการใช้พลังงาน (Energy Intensity) ลง 30% ในปี 2579 ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่โครงการจะอยู่ในแผนกองทุนอนุรักษ์ฯ อยู่แล้ว และได้มีการขับเคลื่อนการประหยัดพลังงานและสร้างผลงานเชิงประจักษ์ไว้มากมายในทุกภาคส่วน อาทิ
•ในส่วนของภาครัฐบาลได้ให้การสนับสนุนหลอดประหยัดพลังงาน LED แก่หน่วยงานราชการและสถาบันการศึกษาของรัฐ ติดตั้งทดแทนหลอดเดิม รวมถึงให้การสนับสนุนการลงทุนปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ในโรงพยาบาลของรัฐ
•ในส่วนภาคเอกชน ได้จัดทำโครงการเงินหมุนเวียนเพื่อการอนุรักษ์พลังงานโดยสถาบันการเงิน มีวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการ และเพื่อให้เข้าถึงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม SMEs อย่างโครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม (Energy Points)
•ในส่วนของภาคประชาชนได้จัดแคมเปญรณรงค์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งแคมเปญหลักในช่วงนี้ คือ“รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ ปี 2” ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการรวมถึงภาคประชาชน ในการ “เปลี่ยน”มาใช้และบอกต่อ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการลดการใช้พลังงานอย่างยั่งยืนของประเทศ

“ที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ ความตั้งใจของการบริหารจัดกองทุนฯ รวมถึงการปรับโครงสร้างครั้งนี้ ได้เสนอให้มีการบูรณาการ การประชาสัมพันธ์ไปสู่ทุกภาคส่วน เพื่อสร้างการรับรู้ถึงความคุ้มค่าการนำเม็ดเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานไปสนับสนุนแต่ละโครงการ เพื่อให้การใช้พลังงานของประเทศเกิดผลประหยัดและมีประสิทธิภาพอย่างเป็นรูปธรรม” ดร.ทวารัฐ กล่าวเพิ่มเติม


...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สนพ. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม