หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขข้อข้องใจ ทำไมปีนี้สุโขทัยน้ำไม่ท่วม  (อ่าน 16610 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ส.ค. 16, 18:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มาสำนักข่าวอิศราข้อมูลอีกด้าน! กรณีน้ำไม่ท่วม จ.สุโขทัย จากนายแพทย์ จ.สุโขทัย

การที่สุโขทัยน้ำไม่ท่วมในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะ “ทะเลหลวง” ทะเลหลวงเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่ถูกขุดขึ้นมาโดยนำเสนอว่าเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วโครงการดังกล่าวใช้เฉพาะแนวคิดเรื่องแก้มลิงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเท่านั้น แต่ผู้กำหนดสถานที่ในการทำโครงการคือข้าราชการและฝ่ายการเมืองในพื้นที่เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2559 นายแพทย์กวิน ก้านแก้ว นายแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย ส่งจดหมายอิเลคทรอนิกส์ (อี-เมล) ถึงสำนักข่าวอิศรา สืบเนื่องจากกรณี นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย นายแพทย์กวินมีข้อมูลอีกด้าน สำนักข่าวอิศราเรียบเรียงมาเสนอดังนี้

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเองก่อนครับ ผมชื่อ กวิน ก้านแก้ว เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯแต่มาทำงานที่สุโขทัยกว่า 10 ปีจนรู้สึกว่าเป็นคนสุโขทัยไปแล้ว หลายปีก่อนผมและชาวสุโขทัยเคยชินกับน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีที่เกิดขึ้นแทบจะทุกปีจากการล้นของน้ำในแม่น้ำยมเข้าสู่ตัวเมือง การแก้ไขปัญหาที่คุ้นเคยคือการเสริมแนวเขื่อนพนังกั้นแม่น้ำยมให้สูงขึ้นด้วยกระสอบทรายและต้องคอยลุ้นว่าสุดท้ายน้ำจะท่วมหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจบลงด้วยน้ำท่วมแทบทุกปีไม่มากก็น้อย จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อนชาวสุโขทัยได้พบกับความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเห็นมาก่อนคือเมื่อถึงฤดูน้ำหลาก จากที่เคยเห็นสภาพแม่น้ำยมเอ่อสูงแตะระดับพนังกั้นแม่น้ำยมที่เสริมด้วยกระสอบทรายจำนวนมากกลับกลายเป็นว่าระดับน้ำในแม่น้ำยมอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นถนนและเป็นครั้งแรกที่ไม่มีการเสริมกระสอบทรายที่พนังกั้นน้ำ ยุคนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยคือ นางสุมิตรา ศรีสมบัติ ผมได้มีโอกาสคุยกับท่านเพื่อสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมปีนี้ทางภาคเหนือฝนก็ตกมากแต่ระดับน้ำในแม่น้ำยมกลับไม่เพิ่มสูงเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ท่านตอบว่า

ก็ไม่เห็นจะยากอะไรเลย แม่น้ำยมมีคลองสาขาจำนวนมาก ก็แค่เปิดประตูระบายน้ำให้น้ำไหลไปตามคลองสาขาเท่านี้น้ำก็จะเข้าสู่ตัวเมืองน้อยลงแค่นั้นเอง

หลังจากผลงานชิ้นโบว์แดงที่ท่านทำให้สุโขทัยน้ำไม่ท่วม สิ่งที่ท่านได้รับคือท่านถูกสั่งย้ายเข้ากรุไปเป็นผู้ตรวจราชการท่ามกลางความคลางแคลงใจของชาวสุโขทัยว่าเกิดอะไรขึ้น

พร้อมกับข่าวลือว่าที่โดนเด้งเพราะมีคนไม่พอใจที่ท่านทำให้น้ำไม่ท่วมสุโขทัยจึงไม่มีงบน้ำท่วมมาเหมือนทุกปี และข่าวลือที่ว่าทุกปีที่น้ำท่วมเพราะประตูระบายน้ำถูกปิดเพื่อไม่ให้น้ำถูกระบายออกไปตามคลองสาขาด้วยความตั้งใจของใครบางคน หลังจากที่ท่านได้ย้ายไปแล้ว สุโขทัยก็กลับสู่วังวนเดิมอีกคือต้องลุ้นน้ำท่วมกันเช่นเดิม จนกระทั่งเข้าสู่ยุคของ คสช. พลตรีผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ได้เข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสุโขทัยอีกครั้ง ท่านได้รับมอบหมายจากกองทัพให้มาดูแลเรื่องการบริหารจัดการน้ำของจังหวัดสุโขทัย และช่างโชคดีเหลือเกินที่ชาวสุโขทัยได้ท่านมาดูแล เพราะท่านเป็นคนที่มีความตั้งใจจริงและลงมือทำงานด้วยตนเอง ทั้งการเดินสำรวจพื้นที่ พูดคุยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่จนกล่าวได้ว่าท่านเป็นผู้ที่รู้ลึกรู้จริงในเรื่องน้ำของสุโขทัยมากที่สุด ท่านได้เข้ามาบริหารจัดการเรื่องนี้ด้วยการใช้กำลังพลของทหารร่วมกับข้าราชการและประชาชนในพื้นที่โดยไม่ได้ของบประมาณจำนวนมากเพื่อทำโครงการใหญ่โตแต่ประการใด แต่ใช้วิธีการปรับปรุงซ่อมแซมเครื่องมือบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่เดิมแต่ขาดการเหลียวแล สิ่งที่เกิดขึ้นคือท่านสามารถควบคุมระดับน้ำในแม่น้ำยมในช่วงฤดูน้ำหลากได้เป็นอย่างดี ทำให้น้ำไม่ท่วมในเขตเมืองขณะที่พื้นที่ทางการเกษตรก็ได้รับผลกระทบไม่มากนัก และเหตุการณ์ลักษณะเดิมก็เกิดขึ้นอีกครั้งคือท่านถูกสั่งย้ายให้ไปประจำการที่จังหวัดตากท่ามกลางข่าวลือว่าเป็นใบสั่งเช่นเดิมแต่ครั้งนี้ชาวสุโขทัยยังโชคดีเพราะนายทหารที่ได้รับมอบหมายให้มาทำหน้าที่แทนคือ พลตรีทรงวุฒิ จิตตานนท์ ท่านเป็นคนที่มีความตั้งใจจริงและสามารถสานต่องานที่ท่านพลตรีผดุงได้ทำไว้ได้เป็นอย่างดี และเมื่อถึงวิกฤตน้ำหลากที่ผ่านมาท่านพลตรีทรงวุฒิได้ใช้กำลังพลของท่านร่วมกับเจ้าหน้าที่ชลประทาน “ระดับปฏิบัติการ” และประชาชนในพื้นที่เข้ามาบริหารจัดการโดยการสนับสนุนช่วยเหลือของท่านพลตรีผดุงทำให้สุโขทัยรอดพ้นจากน้ำท่วมไปได้ทั้งที่มีปริมาณน้ำหลากมาจากจังหวัดแพร่จำนวนมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 ส.ค. 16, 18:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่มาสำนักข่าวอิศรา
ข้อเท็จจริงที่คลาดเคลื่อนไปจากที่สาธารณชนส่วนใหญ่รับทราบมี 2 ประการคือ

ประการแรก การที่สุโขทัยน้ำไม่ท่วมในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะ “ทะเลหลวง” ทะเลหลวงเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่ถูกขุดขึ้นมาโดยนำเสนอว่าเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วโครงการดังกล่าวใช้เฉพาะแนวคิดเรื่องแก้มลิงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเท่านั้น แต่ผู้กำหนดสถานที่ในการทำโครงการคือข้าราชการและฝ่ายการเมืองในพื้นที่(รายละเอียดตามลิงก์นี้ https://www.facebook.com/kawinkan/posts/1295651300445827 และ https://www.facebook.com/kawinkan/posts/1297870420223915?pnref=story )

และเช่นเดียวกันคือบิ๊กแบ็กก็ไม่ใช่พระเอกในครั้งนี้ด้วยแต่บิ๊กแบ็กคือสิ่งที่สะท้อนถึงการไม่วางแผนแก้ไขปัญหาอย่างรอบคอบ( https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1296426697034954&set=a.249651048379196.72141.100000029073524&type=3&theate r )

ประการที่ 2 คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยที่ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นฮีโร่ในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้แท้จริงแล้ว ผมได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ชลประทานระดับปฏิบัติการและทหารที่เกี่ยวข้องได้รับข้อมูลที่ตรงกันว่า ถ้าทีมของท่านพลตรีทรงวุฒิและพลตรีผดุงไม่แข็งขืนยืนหยัดที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ป่านนี้น้ำคงท่วมสุโขทัยมิดเมืองไปเรียบร้อยแล้ว เพราะมีคำสั่งด้วยวาจาจากผู้ใหญ่ในจังหวัดให้ทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่ควรจะเป็น ซึ่งทำให้ทหารต้องจัดกำลังพลเฝ้าประตูระบายน้ำในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง จะด้วยเหตุผลประการใดก็มิอาจทราบได้

การที่สุโขทัยรอดพ้นวิกฤตน้ำท่วมในครั้งนี้จริงๆแล้วเป็นเพราะทหารครับ ทหารผู้ปิดทองหลังพระจนประชาชนธรรมดาอย่างผมรู้สึกทนไม่ไหวที่จะให้ความดีของท่านเหล่านั้นถูกมองข้ามไปเป็นของคนอื่น จึงต้องลุกขึ้นมาช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ทางโซเชียลมีเดีย ถึงแม้จะเป็นแค่เสียงเล็กๆที่ไม่ค่อยจะมีใครได้ยินหรือสนใจ แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ผลงานการทำความดีของข้าราชการที่ดีซึ่งได้ทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมอย่างแท้จริงโดยไม่ได้หวังผลประโยชน์ใดตอบแทนให้กับตนเองเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Tawat Noy kaewkong
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ส.ค. 16, 12:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในฐานะเปนคนโขทัยขอขอบคุณและเปนกำลังใจให้ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ส.ค. 16, 08:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากจะออกความเห็นอย่างอื่น กลัวโดนแบน q*073 เอาเป็นว่า ชื่นชมคนทำงานที่เกี่ยวข้องทุกคนละกัน q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ใสใส
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ส.ค. 16, 12:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกพื้นที่ ถ้า ผวจ. และจนท.ในหน่วยงานที่รับผิดชอบ ใส่ใจ และหาวิธีป้องกัน สำรวจและหาวิธีป้องกัน ก่อน ชาวบ้านก็สุขใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปูเป้ @^_^@
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 ส.ค. 16, 13:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระวังเรื่องขยะอุดตันประตูระบายน้ำด้วยเน้อ ... ทิ้งขยะเป็นที่ ดูดีสะอาดตา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม