หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เด็กสารสาสน์เอกตราสุดเจ๋ง โชว์ไอเดียประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ  (อ่าน 91 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.ย. 16, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักเรียนสารสาสน์เอกตราสุดเจ๋ง เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ เพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ประจำปี 2559 ของโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ภายใต้คอนเซ็ปต์ “การสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์”
รายงานข่าวจากโรงเรียนสารสาสน์เอกตราเปิดเผยว่า จากการจัดกิจกรรม “สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 2559” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “การสร้างสรรค์นวัตกรรมโดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์” มาพัฒนาศักยภาพของตัวเอง โดยการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์ในปีนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โครงงาน “แขนกลอัจฉริยะ” ที่ได้โชว์ไอเดียประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ สั่งงานผ่านเสียง บรรเทาทุกข์ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยทีมนักประดิษฐ์ประกอบด้วย นายรพีพัชร อรุณีนิรนาม, นายกรกฎ ชิดเชียร์, นายเอกภณ ก่อสินเจริญ, นายวศิน เรื่องปราชญ์ และนายอิธิวัสส์ จิราธิกุลธัญสิริ
นายรพีพัชร์ อรุณีนิรมาน นักประดิษฐ์เยาวชนคนเก่ง หนึ่งในทีมประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ กล่าวว่า “หลังจากที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องไอรอนแมน ได้เห็นแขนกลที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะ และได้เห็นผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงอยากประดิษฐ์อุปกรณ์หุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริง และมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ทางกลุ่มจึงได้ประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง และผู้พิการที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
สำหรับความพิเศษของแขนกลอัจฉริยะที่ประดิษฐ์ขึ้นนั้น มีคุณสมบัติ คือการรับคำสั่งด้วยเสียง ต่างจากในปัจจุบันที่แขนกลอัจฉริยะที่มักจะสั่งงานด้วยรีโมทหรืออุปกรณ์บังคับ จึงนำแนวคิดมาต่อยอดพัฒนาใหม่ให้สามารถสั่งด้วยเสียงได้ เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้ โดยอุปกรณ์แขนกลอัจฉริยะที่คิดค้นขึ้นมานั้น ใช้งานง่ายผ่านระบบสั่งการด้วยเสียงจากสมาร์ทโฟน โดยทางทีมใช้เวลาในการผลิตและพัฒนาทั้งสิ้นเป็นเวลา 2 เดือน โดยขั้นตอนแรกเริ่มจากการวาดโครงสร้าง, คิดสูตรของโปรแกรมในการประดิษฐ์, ปรับแนวความคิดในการสั่งงานด้วยเสียง, ประกอบรูปร่าง, ต่อวงจร และทดสอบจนกว่าจะใช้งานได้จริง ซึ่งทางทีมได้ใช้โปรแกรม SketchUp ซึ่งเป็นโปรแกรมสามมิติ ที่สามารถสั่งให้เคลื่อนไหวตามเสียงได้นั่นเอง
“ในอนาคตข้างหน้าจะพัฒนาเป็นระบบไฮดรอลิก ช่วยให้เคลื่อนไหวได้เร็วและแรงยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเหลือคนบาดเจ็บที่อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ด้วยการทำงานเป็นระบบไร้สาย เพื่อสะดวกต่อการใช้งานและเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง” นักประดิษฐ์เยาวชนคนเก่งจากรั้วสารสาสน์เอกตรากล่าว
ด้านนางสุภาวดี โชติวรรณพร รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการประถมและมัธยม กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและค่อนข้างพอใจกับโครงงานของนักเรียน เพราะเด็ก ๆ ทุกคน ในทุก ๆ ระดับชั้นได้มีส่วนร่วมในการประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ อีกทั้งการจัดกิจกรรมเหล่านี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอน ในการพัฒนาทักษะกระบวนการความคิดทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ เคมี และเพื่อเสริมสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาวิทยาศาสตร์ รวมทั้งยังต้องการให้ตระหนักถึงความสำคัญในการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปต่อยอดในการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ซึ่งในอนาคตนักเรียนจะต้องเติบโตเป็นพลเมืองทีดี ที่พัฒนาให้ประเทศก้าวหน้า สิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กเอกตรา คือต้องตั้งใจศึกษา ค้นหาความรู้นำไปสู่การพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่มีคุณภาพ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศในการสร้างความรู้ สร้างปัญญา และสร้างขีดความสามารถในการพัฒนาประเทศต่อไป และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การมีความรู้ควบคู่คุณธรรม ดังปรัชญาของโรงเรียนที่ว่า “คุณธรรม นำวิชา ภูมิปัญญา พาพัฒนา”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม