หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความรู้จัก นาโนไฟแนนซ์  (อ่าน 161 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ย. 16, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
     การที่เราจะยื่นเอกสารเพื่อขอกู้เงินกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น อย่างแรกที่เราต้องมีคือเอกสารด้านการเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปเงินเดือน stagement รวมถึงผู้ค้ำประกัน การยื่นแบบขอกู้ที่ต้องใช้เอกสารเหล่านี้ แน่นอนว่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนคงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าเมื่อการกู้เงินต้องใช้เอกสารมากมาย ทำให้ยังคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเหล่านี้ค่ะ กลุ่มคนที่เราหมายถึงก็คือ กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระนั่นเองค่ะ

      เพราะกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพอิสระ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้า แม่ค้า หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ คนเหล่านี้ไม่มีรายได้เป็นที่แน่นอนในแต่ละเดือน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินต่างๆได้ หลายครั้งที่กลุ่มคนเหล่านี้จึงหันไปหาแหล่งเงินทุนนอกระบบที่มีดอกเบี้ยสูง และทำให้มีหนี้สินที่เกินตัว และเสี่ยงต่อการถูกทวงหนี้ด้วยวิธีการรุนแรง  เพราะเหตุนี้รัฐบาลจึงได้มองเห็นว่า โครงการ นาโนไฟแนนซ์ นั้น น่าจะช่วยลดปัญหาการกู้หนี้นอกระบบไปได้ และช่วยให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อีกทางหนึ่ง

นาโนไฟแนนซ์ คืออะไร
        นาโนไฟแนนซ์ หรือชื่อเต็มๆว่า สินเชื่อรายย่อยเพื่อผู้ประกอบอาชีพ กล่าวคือ นาโนไฟแนนซ์คือ สินเชื่อเงินกู้สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ หรือผู้มีรายได้ไม่แน่นอน เช่น พ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นทะเบียนการค้า นาโนไฟแนนซ์ จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าสินเชื่อแบบอื่นทั้งนี้ก็เพราะรัฐต้องการสนับสนุนให้ประชาชนรายย่อยเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนนำเงินไปประกอบอาชีพ หรือต่อยอดกิจการ หรือแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบซึ่งสุดท้ายเพื่อนำไปสู่การปลดหนี้ได้ในที่สุด โดยลูกค้าแต่ละรายสามารถกู้เงินได้สูงสุด ไม่เกิน 100,000 บาท และอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี

         ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้นาโนไฟแนนซ์ จะมีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการไปกู้หนี้นอกระบบ แต่ดอกเบี้ยของนาโนไฟแนนซ์ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงกว่าการขอสินเชื่อรูปแบบอื่น ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ผู้ที่ยื่นขอแบบกู้ไม่มีรายได้ที่แน่นอน หรือในบางรายไม่มีการแสดงประวัติการใช้หนี้ จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงด้านเครดิตสูงกว่า สินเชื่อประเภทอื่นนั่นเองค่ะ

       นอกจากนี้เพื่อความโปร่งใสในการให้บริการ ได้มีการกำหนดหลักเกณฑืในการให้ความคุ้มครองผู้บริโภคในเรื่องต่างๆไว้ด้วย อาทิเช่น การเปิดเผยข้อมูลของดอกเบี้ยที่เรียกเก็บ, มีการจัดทำตารางแสดงการชำระหนี้ให้แก่ผู้บริโภค, กำหนดช่วงเวลาที่สามารถติดต่อผู้กู้ได้, ดำเนินการในกรณีที่ผู้กู้มีการร้องเรียนเมื่อได้รับความไม่เป็นธรรม

      และถึงแม้ว่า นาโนไฟแนนซ์ จะมีดอกเบี้ยต่ำและเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย เราก็ควรมีวินัยในการขำระหนี้ และไม่ควรปล่อยให้หนี้สินเพิ่มพูนจนเรารับผิดชอบต่อหนี้สินเหล่านั้นไม่ไหวนะคะ
 
ที่มา : Rabbit Finance

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 ก.ย. 16, 10:28 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม