หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การอนุรักษ์พลังงาน...ว่าด้วยหลักการทำความร้อนด้วยไฟฟ้า  (อ่าน 152 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 16, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ในโลกของภาคอุตสาหกรรมนั้น จะมีการใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำความร้อนในกระบวนการผลิตอย่างมากมายนะคะ ซึ่งหากใครที่ยังไม่รู้ว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำความร้อนนั้นคืออะไร เราลองมาเริ่มทำความรู้จักกับหลักการทำความร้อนด้วยไฟฟ้าในเบื้องต้นกันเลยค่ะ...

ประโยชน์ของการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการให้ความร้อนด้วยไฟฟ้า
ประโยชน์ของการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการให้ความร้อนด้วยไฟฟ้า มีดังต่อไปนี้...

ไม่เกิดมลพิษ
ประโยชน์ของการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการให้ความร้อนด้วยไฟฟ้าข้อแรกที่เห็นได้เด่นชัดเลย คือการทำให้ไม่เกิดมลพิษและมีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีขึ้นค่ะ ทั้งนี้วิธีนี้ต้องการพลังงานเพียงเพื่อให้ความร้อนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จึงเป็นวิธีให้ความร้อนที่สะอาด ไม่เกิดการปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อม เกิดสภาพแวดล้อมในการทำงานที่สะอาด และที่สำคัญยังเป็น การอนุรักษ์พลังงาน ด้วยค่ะ

มีความปลอดภัยสูง
ประโยชน์ของการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการให้ความร้อนด้วยไฟฟ้าข้อที่สอง คือการที่เราสามารถบังคับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้สะดวก สามารถเริ่มและหยุดให้ความร้อนได้ด้วยการเปิด-ปิดสวิตช์เท่านั้น จึงสะดวกในการบำรุงรักษาความปลอดภัยและเป็นการอนุรักษ์พลังงานด้วยค่ะ

ควบคุมได้สะดวก
การนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการให้ความร้อนด้วยไฟฟ้านั้น ประกอบด้วยระบบไฟฟ้าทั้งสิ้น  ทำให้ความเฉื่อยและความร้อนมีค่าน้อย เกิดความเที่ยงตรงในการควบคุมสูง เหมาะกับการควบคุมอัตโนมัติและการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ และองค์กรที่ต้องการการอนุรักษ์พลังงานค่ะ

อย่างไรก็ดี ที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นประโยชน์ทั่วไปของการใช้ประโยชน์จากพลังงานไฟฟ้า  ส่วนคุณสมบัติพิเศษที่สำคัญอื่นในแง่ของหน้าที่การทำงานในการให้ความร้อนไฟฟ้าและการอนุรักษ์พลังงานมีดังต่อไปนี้...

สามารถเลือกใช้วิธีให้ความร้อนที่เหมาะสมได้
คุณสามารถเลือกแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดได้ เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การใช้งานมากที่สุด เช่น แปลงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สนามแม่เหล็กไฟฟ้า พลาสมา ฯลฯ จึงสามารถทำให้กระบวนการให้ความร้อนมีประสิทธิภาพสูงและเกิดการอนุรักษ์พลังงานได้

สามารถป้อนพลังงานให้แก่ตำแหน่งที่ต้องการได้
การทำงานในการให้ความร้อนไฟฟ้า สามารถบีบรวมพลังงานป้อนให้แก่ตำแหน่งที่เราต้องการให้ความร้อนได้ ซึ่งทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการสูญเสียพลังงานที่ไม่จำเป็นและเกิดการอนุรักษ์พลังงานได้ นอกจากนี้ การทำงานในการให้ความร้อนไฟฟ้ายังมีประสิทธิภาพสูงในการถ่ายเทพลังงาน และสามารถป้องกันผลกระทบของความร้อนที่ไม่พึงประสงค์ต่อวัตถุเป้าหมายได้ค่ะ

สามารถควบคุมสภาวะบรรยากาศได้สะดวก
การทำงานในการให้ความร้อนไฟฟ้า สามารถทำให้ควบคุมสภาวะบรรยากาศในเตาให้ความร้อนได้สูง ด้วยการควบคุมอุณหภูมิที่มีความเที่ยงตรง จึงสามารถให้ความร้อนแก่โลหะได้อย่างมีคุณภาพ นอกจากนั้นในอุปกรณ์ให้ความร้อนประเภทต่าง ๆ การทำงานในการให้ความร้อนไฟฟ้ายังสามารถหลอมและแปรรูปด้วยการให้ความร้อนแก่โลหะที่มีความบริสุทธิ์สูง ด้วยการทำให้ภาชนะเป็นสูญญากาศ (ความดันต่ำ) อีกด้วยค่ะ


จะเห็นได้ว่า ในโลกของภาคอุตสาหกรรมนั้น การใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำความร้อนในกระบวนการผลิตนั้นมีประโยชน์และเป็นการอนุรักษ์พลังงานอย่างมากเลยนะคะ ทีนี้เราก็ได้รู้แล้วว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำความร้อนนั้นคืออะไร และการอนุรักษ์พลังงานสามารถทำได้อย่างไรบ้าง เราจะได้นำไปปรับใช้กับองค์กรของเราค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 พ.ย. 16, 17:29 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การอนุรักษ์พลังงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม