หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลงานทางวิชาการ  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 17, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานการใช้แผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทาง
วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2

บทคัดย่อ
รายงานการใช้แผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดประสบการณ์ตามแผนการจัดประสบการณ์กับเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 80 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เด็กปฐมวัยปีที่ 2/1 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนเทศบาล ๖ (วัดตันตยาภิรม) เทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง จำนวน 1 ห้องเรียน รวม 18 คน ซึ่งจัดห้องเรียนโดยคละความสามารถ ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) วิธีจับฉลาก โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 จำนวน 5 หน่วย รวม 25 แผน ใช้สอน 5 สัปดาห์ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.54 แบบสังเกตพฤติกรรมเด็กปฐมวัยด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ระหว่างการใช้แผนการจัดประสบการณ์ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.87 และแบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 3 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.72 แบบแผนการศึกษาเป็นแบบ One Shot Case Study การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยหนึ่งกลุ่มกับเกณฑ์ (One-Sample t-test)
ผลการวิจัย พบว่า แผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยใช้กิจกรรมการทดลอง สำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 87.29/87.17 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดประสบการณ์ตามแผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยใช้ชุดกิจกรรมการทดลองสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ผลงานทางวิชาการ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม