หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาบันไทย-เยอรมัน เปิดยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน New S-Curve  (อ่าน 106 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.พ. 17, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สถาบันไทย-เยอรมัน เปิดยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน New S-Curve ชูศูนย์ปฏิบัติการอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนา Smart Factory สร้างเครือข่ายบูรณาการดันอุตสาหกรรมแห่งอนาคตแจ้งเกิด


สถาบันไทย-เยอรมัน เปิดแผนยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม รับนโยบายภาครัฐผลักดัน New S-Curve หลังครบรอบการดำเนินงาน 20 ปี มุ่งสู่การเป็นสถาบันที่มุ่งส่งเสริมพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม ในรูปแบบศูนย์ปฏิบัติการอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนา Smart Factory และสร้างเครือข่ายพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอนาคตเพื่อบูรณาการความร่วมมือในการใช้เทคโนโลยียกระดับขีดความสามารถการผลิตของภาคอุตสาหกรรมไทย

นายสมหวัง บุญรักษ์เจริญ ผู้อำนวยการสถาบันไทย-เยอรมัน เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรมมีนโยบายการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมในระยะ 20 ปีข้างหน้าด้วย 3 แผนยุทธศาสตร์ ได้แก่ การปฏิรูปภาคอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญา การปฏิรูปนิเวศอุตสาหกรรมรองรับอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาและการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมไทยกับเศรษฐกิจโลก ผ่านรูปแบบการดำเนินงานด้วยการสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเพื่อยกระดับผลิตภาพ มาตรฐานการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อผลักดันประเทศไทยก้าวสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0

ทั้งนี้ ในโอกาสที่สถาบันไทย-เยอรมัน ครบรอบการดำเนินงาน 20 ปี จึงได้จัดงานเปิดแผนยุทธศาสตร์ถึงแผนงานที่มีเป้าหมายมุ่งสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต หรือ New S-Curve เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย โดยสถาบันฯ จะเพิ่มภารกิจบทบาทจากเดิมที่มุ่งการถ่ายทอดเทคโนโลยีและพัฒนาบุคลากรให้แก่ผู้ประกอบการ ไปสู่การส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอนาคตผ่านรูปแบบการจัดตั้งศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม (Industry Transformation Center) โดยจะสนับสนุนข้อมูลเพื่อการวางนโยบายและแผนสำหรับอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (Robot and Automation Intelligence Unit) เพื่อไปช่วยผลักดันกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ การท่องเที่ยว อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์สมัยใหม่ เป็นต้น

“ก้าวต่อไปของสถาบันไทย-เยอรมันจะต่อยอดภารกิจบทบาทภารกิจให้มีขอบเขตกว้างขึ้น โดยจะเพิ่มศักยภาพของสถาบันฯ ในด้านเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เครื่องจักรกลแม่พิมพ์และเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง ไปสู่การช่วยพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีรวมถึงด้านบุคลากรให้แก่ผู้ประกอบการ SMEsเพื่อให้เกิดการปรับตัวนำระบบเทคโนโลยีในการผลิตมากเพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น” นายสมหวัง กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ SMEs จำเป็นต้องมีแนวคิดแบบ Smart Think ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นSmart factory ที่ช่วยบริหารการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสถาบันฯ พร้อมเข้าไปช่วยเหลืออบรม วางแผน และเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้ SMEs ได้ถูกพัฒนา รวมถึงมีแนวคิดจะสร้างเครือข่ายพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต (Industry Development Network) ที่จะเกิดเป็นความร่วมมือในการบูรณาการพัฒนาอุตสาหกรรมร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ที่จะทำให้ผู้ประกอบการไทยทรานฟอร์เมชั่นสู่การเป็นอุตสาหกรรม 4.0ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ทั้งนี้ จึงได้กำหนดจัดงานครบรอบ 20 ปีภายใต้ชื่องาน EVOLVING TO THE INDESTRY 4.0 หรือ วิวัฒนาการสู่อนาคต ในวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2560 ณ สถาบันไทย-เยอรมัน จังหวัดชลบุรี โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.สมชอบ ไชยเวช อดีตประธานคณะกรรมการสถาบันไทย-เยอรมัน มาเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  tgi  industry  อุตสาหกรรม  เทคโนโลยี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม