หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การเลือกตั้ง พ.ศ.2518 พรรคกิจสังคม ได้เป็นผู้นำรัฐบาล และมีม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นนา  (อ่าน 200 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 19:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การเลือกตั้ง พ.ศ.2518 พรรคกิจสังคม ได้เป็นผู้นำรัฐบาล และมีม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของประเทศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนี้จะมากล่าวถึงหม่อมคึกฤทธิ์ ปราโมช นายกฯคนที่ 13 ของไทยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผ่าน "National Geographic"

"National Geographic" ฉบับภาษาไทย เดือนเมษายน 2554 เปิดหน้าสกู๊ปพิเศษ เรื่อง 100 ปี ชาตกาล ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช โดย ศรรวริศา เมฆไพบูลย์ และกัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์ ภาพถ่ายโดย คัมภีร์ ผาติเสนะ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มติชนออนไลน์ นำข้อมูลบางส่วนและภาพทั้งหมดจาก "National Geographic"มานำเสนอ ดังนี้หากเอ่ยชื่อของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ภาพที่ปรากฎในความคิดของใครหลายคนอาจเป็นอะไรได้หลายอย่าง ทั้ง อาจารย์ นักหนังสือพิมพ์ นักแสดง ศิลปินแห่งชาติ ไปจนกระทั่งนักการเมืองผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของประเทศไทย ความเป็นนักวิจารณ์ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาล การต่อสู้กับอำนาจเผด็จการเพื่อให้มาซึ่งประชาธิปไตย จนได้รับการขนานนามไว้หลายนามทั้ง “เสาหลักแห่งประชาธิปไตย” หรือ “เฒ่าสารพัดพิษ” เป็นตำนานของชายแก่ผู้มีวาทะศิลป์เผ็ดร้อนจากบ้านสวนพลูที่ยังคงกล่าวขานถึงเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งครบรอบ 100 ปี ชาตกาล ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นบุตรคนสุดท้องในบรรดาโอรส-ธิดา 6 คน ของ พลโท พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบกับหม่อมแดง (บุนนาค) เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ.2454 ในเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ตำบลบ้านม้า อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ระหว่างที่ครอบครัวของท่านเดินทางไปที่พิษณุโลก
ชื่อของท่านนั้น ได้มาจากการร้องไห้เสียงดังในวัยเด็ก จึงได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ แต่ต่อมาเมื่อมีผู้ถามที่มาของชื่อ ท่านก็ได้เล่าแกมขำขันว่าชื่อของท่านมาจากการผวนคำ จาก “คึกฤทธิ์” เป็น “คิดลึก”ท่านเรียนหนังสือที่โรงเรียนวังหลัง หรือวัฒนาวิทยาลัยในปัจุบบัน ต่อด้วยโรงเรียนสวนกุหลาบ แล้วจึงไปศึกษาต่อที่เทรนต์คอลเลจ ประเทศอังกฤษ ขณะอายุ 15 ปี และเมื่อจบการศึกษาการเมือง ปรัชญา และ เศรษฐศาสตร์ที่ควีนส์คอลเลจ มหาวิทบยาลัยออกซฟอร์ด ในปี พ.ศ.2476 ก็กลับมาที่เมืองไทย และเรื่องราวของเสาหลักแห่งประชาธิปไตยก็เริ่มต้นขึ้น
บทบาทแรกที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ มีในทางการเมือง เกิดขึ้นใน พ.ศ.2488 เมื่อท่านร่วมมือกับกลุ่มคนที่มีความคิดต่อต้านคณะราษฎร ด้วยการก่อตั้งพรรคก้าวหน้า อันเป็นพรรคการเมืองแห่งแรกในไทย ที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย การเข้ามาของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ นำความแปลกใหม่มาสู่การเมืองในขณะนั้น โดยเฉพาะวิธีการขึ้นปราศัยบนเวทีสาธารณะ ซึ่งไม่มีพรรคการเมืองใดทำมาก่อน ทำให้ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้ดำรงตำแหน่งเป็น ส.ส.พระนคร ในปีถัดมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ดำรงตำแหน่งควบคู่กัน 2 บทบาท ทั้งนักสื่อสารมวลชน และเจ้าของหนังสือพิมพ์ชั้นนำ อย่าง สยามรัฐ

ซึ่งเป็นที่น่าจับตาของนักข่าวทั้งก่อนและหลังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อสมัยนั้นจากนั้น พ.ศ. 2489 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้ร่วมมือกับ พันตรีควง อภัยวงศ์ และคนอื่นๆ ประชุมกันที่บริษัทของพันตรีควง ย่านเยาวราช เพื่อร่วมกันตั้งพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีพันตรีควง เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก ส่วนม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ผู้นำพรรคก้าวหน้า มาควบรวมกับพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นเลขาธิการพรรค มีวัตถุประสงค์ต้องการเป็นฝ่ายค้านคานอำนาจนายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้ใช้วาทะศิลป์ให้ผู้ฟังปราศัยติดตาม

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ กลายเป็นผู้ที่ประชาชนสนใจอย่างกว้างขวางในเวลาต่อมา นับเป็นความสำเร็จทางการเมืองในระยะแรก แต่จุดเปลี่ยนทางการเมืองก็มาถึงใน วันที่ 16 กันยายน พ.ศ.2491 ในกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะฝ่ายค้าน ยกมือสนับสนุนนโยบายเพิ่มค่าตอบแทน ส.ส. คนละ 1,000 บาท ทำให้ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ไม่พอใจ และขอลาออกจากตำแหน่ง กลายเป็นประเด็นดังทางหน้าหนังสือพิมพ์ ณ ขณะนั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แท่นโรงพิมพ์ หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ซึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นผู้ก่อตั้ง


หลังวางมือทางการเมือง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ยังคงเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยเป็นนักวิจารณ์การเมืองในหนังสือพิมพ์สยามรัฐที่ท่านก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2493 ติดตามการทำงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยที่ท่านเน้นถึงการ “อาศัยศึกษา ค้นคว้าและติดตามทำความเข้าใจในประเด็นนั้นๆด้วย” ทำให้บทวิจารณ์การเมืองของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก


ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ร้างจากเวทีการเมืองไปนาน 25 ปีต่อมาหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ กลับหวนคืนสู่สนามการเมืองในฐานะสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2517 จากนั้นในปีเดียวกัน ก็ร่วมมือกับอดีต ส.ส. และนักธุรกิจ ก่อตั้งพรรคกิจสังคม เพื่อเป้าหมายที่มุ่งเน้นนำการเมืองลงสู่ภาคประชาชน กระจายโอกาสของคนชนบทในจังหวัดต่างๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อาคารแบงก์สยามกัมมาจล (ธนาคารไทยพาณิชย์) สาขาลำปาง

ซึ่งเป็นบ้านหลังแรกที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์กับครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ถึง 8 ปี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้จัดการธนาคารด้วยนโยบายที่เน้นภาคประชาชนส่วนใหญ่ จึงทำให้ในการเลือกตั้ง พ.ศ.2518 พรรคกิจสังคม ได้เป็นผู้นำรัฐบาล และมีม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของประเทศ แต่ปัญหาที่ตามมาหลังเลือกตั้งเสร็จก็คือ พรรคกิจสังคมมี ส.ส. เพียง 18 เสียง ทำให้เกิดการตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆถึง 22 พรรค เป็นยุคที่รัฐบาลมีพรรคการเมืองผสมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “รัฐบาลสหพรรค”


ตลอดระยะเวลาการเป็นนายกรัฐมนตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้ประกาศนโยบายที่เรียกเสียงฮือฮาออกมาได้บ่อยครั้ง ที่จำได้ดีคือ นโยบายเงินผัน 2,500 ล้านบาทสำหรับพัฒนาชนบทผ่านสภาตำบล นโยบายประกันราคาพืชผล รวมทั้งนโยบายที่เป็นพื้นฐานให้รัฐบาลสมัยต่อๆมานำไปใช้เช่น การนั่งรถประจำทางฟรี และจัดให้คนไทยที่มีรายได้ต่ำกว่า 1,000 บาท รักษาพยาบาลฟรีเป็นต้น


และที่ถือว่าเป็นไฮไลต์สำคัญของรัฐบาลม.ร.ว.คึกฤทธิ์ คือการเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ประกาศมาตลอดว่าไม่ชอบคอมมิวนิสต์ แต่ก็ยังแยกเรื่องส่วนตัวกับความอยู่รอดของบ้านเมือง โดยการเดินทางไปจับมือกับท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อครั้งสมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้สร้างความอยู่รอดให้กับบ้านเมือง

ด้วยการดำเนินนโยบายต่างประเทศเปิดสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน เมื่อ พ.ศ.2516

ช่วยเสริมความมั่นคงให้ไทยในช่วงสงครามเย็นแม้ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ จะมีนโยบายโดดเด่นเป็นที่จดจำ แต่สถานการณ์บ้านเมืองในช่วงเวลานั้น เต็มไปด้วยความขัดแย้ง การมีพรรคการเมืองผสมหลายพรรคเป็นจำนวนมากทำให้เกิดการแย่งชิงผลประโยชน์ เรียกร้องตำแหน่งสำคัญต่างๆ รวมทั้งความขัดแย้งภายในสังคม บีบให้รัฐบาลม.ร.ว.คึกฤทธิ์ต้องยุบสภา อยู่ในตำแหน่งเพียงแปดเดือน แม้การเลือกตั้งใหม่ พรรคประชาธิปัตย์จะกลับมาได้ก็ตามแต่ความขัดแย้งที่ยังไม่จางหาย ได้ลุกลามไปสู่เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 จากนั้นมาม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็มีบทบาททางการเมืองเพียงหัวหน้าพรรคกิจสังคม และได้ลาออกจากหัวหน้าพรรคกิจสังคมในปี พ.ศ. 2528 ปิดฉากตำนาน “เสาหลักประชาธิปไตย” หรือ “เฒ่าสารพัดพิษ” ไว้นับแต่นั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หัวโขนโบราณที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้รับพระราชทานครอบครูจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อพ.ศ. 2506 ถูกเก็บใส่ตู้กระจกไว้ที่ศาลาหน้าบ้านซอยสวนพลู

มรดกที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ทิ้งเอาไว้ ไม่ได้มีเพียงด้านการเมืองเท่านั้น ผลงานด้านวรรณศิลป์ของท่าน ก็เป็นที่จดจำ และจัดเป็นหนังสือที่ต้องอ่านมากมายเช่น สี่แผ่นดิน นวนิยายที่บอกเล่าเรื่องของผู้คนในวังได้อย่างสมบูรณ์ ไผ่แดง, กาเหว่าที่บางเพลง, หลายชีวิต, สามก๊กฉบับนายทุน ตอนโจโฉ นายกตลอดกาล เสียดสีการดำรงตำแหน่งของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม และ มอม เรื่องสั้นเกี่ยวกับสุนัข ที่ท่านเคยกล่าวถึงว่า เป็นงานเขียนที่ท่านเขียนไปร้องไห้ไปบ่อยๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 5 พ.ค. 17, 20:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้วยชา แว่น ปากกา และผลงานของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ คงความนิยมในหมู่นักอ่านทุกประเภท

รวมถึงนักวิชาการเนื่องจากให้ความรู้แง่คิดในมุมมองแปลกใหม่ สำนวนภาษาอ่านเข้าใจง่ายและชวนติดตาม
ในขณะที่บทบาททางวิชาการ นอกจากในฐานะนักหนังสือพิมพ์แล้ว ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ยังเป็นอาจารย์ นายธนาคารที่ธนาคารแห่งประเทศไทย นักแสดงโขน รวมทั้งเป็นนักแสดงภาพยนตร์ฝรั่งในเรื่อง อเมริกันอันตราย (The ugly American) ในบทบาทของนายกรัฐมนตรีประเทศ “สารขัณฑ์” ประเทศที่ในภาพยนตร์สมมติขึ้นมา แต่ต่อมาใช้เป็นคำพูดเชิงเปรียบเทียบถึงประเทศไทย ก็เคยมาแล้วเช่นกัน


ในช่วงบั้นปลายชีวิต ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ใช้ชีวิตอย่างสงบที่บ้านสวนพลู แต่ด้วยโรคภัยที่รุมเร้าเข้ามาทำให้สุขภาพของท่านแย่ลง จนกระทั่งในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2538 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคชราในวัย 84 ปี 5 เดือน 20 วันสุสานเก็บอัฐิ ของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ บนอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล จ.ลำปาง

ซึ่งเจ้าตัวสร้างบ้านพักไว้และตั้งใจจะมาพำนักช่วงบั้นปลายชีวิต แต่กลับล้มป่วยจนอสัญกรรมสียก่อน


เครดิตจาก มติชนออนไลน์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม