หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลวิจัยสมาคม ESPGHAN ชี้ผู้บริโภคมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับอาหารปลอดกลูเตน  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ค. 17, 13:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักวิทยาศาสตร์หันมาให้ความสำคัญกับการปรับปรุงสูตรอาหารปลอดกลูเตน โดยการเพิ่มวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพเพื่อส่งเสริมโภชนาการที่ดีในเด็ก สืบเนื่องจากอาหารปลอดกลูเตนในปัจจุบันไม่สามารถทดแทนอาหารที่ประกอบด้วยกลูเตนได้

ผลการศึกษาซึ่งนำเสนอที่ประชุมประจำปีของสมาคมยุโรปว่าด้วยการแพทย์ด้านระบบทางเดินอาหาร ตับ และสารอาหารในเด็ก (ESPGHAN) ครั้งที่ 50 แสดงให้เห็นว่า อาหารปลอดกลูเตนให้พลังงานที่สูงกว่าอาหารที่ประกอบด้วยกลูเตนอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งมีสารอาหารที่แตกต่างกันอย่างมาก โดยผลิตภันฑ์อาหารส่วนใหญ่ที่มีกลูเตนเป็นส่วนประกอบอย่างขนมปัง พาสต้า พิซซ่า และแป้งทำอาหารนั้น มีโปรตีนในปริมาณมากกว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ปลอดกลูเตนถึง 3 เท่า

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/508078/Espghan_Infographic.jpg )

ความไม่สมดุลทางโภชณาการที่พบในงานวิจัยครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็ก อีกทั้งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนในเด็กอีกด้วย

จากการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์อาหารปลอดกลูเตนกว่า 1,300 ตัวอย่าง พบว่า:

- ขนมปังปลอดกลูเตนมีปริมาณไขมันและกรดไขมันอิ่มตัวสูงกว่ามาก
- เส้นพาสต้าปลอดกลูเตนมีปริมาณน้ำตาลและโปรตีนต่ำกว่ามาก
- ขนมปังบิสกิตปลอดกลูเตนมีปริมาณโปรตีนต่ำกว่ามาก และมีปริมาณไขมันสูงกว่ามาก

ดร.โจอาควิม คาลโว เลอร์มา ผู้เชี่ยวชาญและหัวหน้านักวิจัยแห่งสมาคม ESPGHAN กล่าวว่า "สืบเนื่องจากผู้บริโภคหันไปรับประทานอาหารปลอดกลูเตนกันมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาโรคแพ้กลูเตน (coeliac disease) ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จำหน่ายตามท้องตลาด ให้มีคุณค่าทางโภชนาการในระดับใกล้เคียงกับอาหารที่มีกลูเตน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเด็ก เนื่องจากเด็กต้องการสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการ"

นอกจากนี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญยังเตือนด้วยว่า ผู้บริโภคอาจไม่ตระหนักถึงโทษจากการรับประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเหล่านี้ เนื่องจากไม่มีคำอธิบายในฉลากอย่างชัดเจน

ดร.มาร์ติเนซ-บาโรนา นักวิจัยแนวหน้าของ ESPGHAN กล่าวว่า "ฉลากผลิตภัณฑ์ควรระบุข้อมูลให้ชัดเจน เพราะคุณค่าทางโภชนาการระหว่างอาหารปลอดกลูเตนกับอาหารที่มีกลูเตนนั้นแตกต่างกันอย่างมาก นอกจากนี้ ผู้บริโภคควรได้รับคำแนะนำเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสารอาหารก่อนซื้อ และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าผู้บริโภคจะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ"

ดาเซียนา ซาร์บู สมาชิกรัฐสภายุโรป และรองประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม สาธารณสุข และความปลอดภัยด้านอาหาร (ENVI) กล่าวว่า "สินค้าอาหารปลอดกลูเตนที่ไม่มีบรรจุภัณฑ์ล่วงหน้า ไม่จัดอยู่ภายใต้เงื่อนไขการติดฉลากแบบเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากผู้บริโภคอาจไม่ตระหนักถึงความแตกต่างของสารอาหารที่สำคัญและผลเสียต่อสุขภาพ ดิฉันสนับสนุนให้ติดฉลากที่ชัดเจนมาโดยตลอด เพื่อให้ผู้บริโภคเปรียบเทียบสารอาหารหลักในผลิตภัณฑ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน และน้ำตาลได้ง่ายขึ้น"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดส่งอีเมลไปที่: media@espghan.org หรือติดต่อ James M. Butcher โทร. +44(0)1444-811-099

ที่มา: The 50th Annual Congress of the European Society for Paediatric Gastroenterology Hepatology and Nutrition (ESPGHAN)



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม