หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ช่วยกันเถอะคนไทย ป้องกันไม่ให้เกิด "เปรี้ยว 2"  (อ่าน 20150 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มิ.ย. 17, 18:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มาNetnapa Janeckova

คดีสวยหั่นศพ (ทำไมคนสวยจึงโหด อายุน้อยร้อยกะโหลก) คนไทยอ่านข่าวเสพความรุนแรง เหมือนกับติดตามตอนต่อไปของหนัง
แต่ถ้าเราจะถามว่า คนแบบเปรี้ยว 2 กลายเป็นผลผลิตของสังคมไทย ของครอบครัว และมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
เราคงจะได้ "สติ" และ "ข้อเตือนใจ" ไปใช้
มากกว่าแค่เสพดราม่า
และมันจะเป็นแนวทางว่า สังคมไทย ราชการ และพวกเรา จะป้องกัน ไม่ให้มีเปรี้ยว 2 เกิดขึ้นในสังคมได้อีกอย่างไร ?
- สาวบ้านนอก พ่อแม่หาเช้ากินค่ำ มีลูกตั้งแต่อายุ 12-15 ปี ใช้เรือนร่างทำมาหากิน เสพติดโซเชี่ยว ชอบโชว์ อยากได้อยากมี อยากอวดของดี อยากมีบ้าน อยากหรูหรา อยากสวย
- น่าจะโตมาในครอบครัว ที่พ่อแม่ชนชั้นทำมาหากิน แต่ไม่สอนลูก สอนไม่เป็น เพราะตัวเอง ก็ไม่เคยถูกสอน ไม่เคยเรียน มีแต่ตามใจลูก
ลูกเรียนไม่เรียน เพราะตัวเอง ไม่ได้เคี่ยวเข็ญให้เรียน ส่งเสริมการเรียนลูกไม่เป็น
ไม่ชี้นำให้ลูกทำมาหากินสุจริต เพราะรู้ว่ามันเหนื่อย มันลำบาก ไม่อยากให้ลูกลำบากเหมือนตัวเอง จึงปิดหูปิดตาไม่รับรู้ความจริง ว่าที่ลูกมีเงินมีกินมีใช้ฟู่ฟ่านั้น ลูกทำงานอะไร?
มีลูกเป็นผู้หญิง พอมีหน้าตาเป็นสมบัติ จะทำมาหากินด้วยเรือนร่าง ก็ไม่เป็นไร ไม่เคยห้ามปราม แต่งตัวโป๊ๆ เข้าบ้านอย่างไรไม่เคยว่า
ขอให้ช่วยยกระดับทางบ้านได้ สร้างบ้านใหม่ให้พ่อแม่ได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เป็นคนดีของครอบครัวแล้ว
- น่าจะโตมาในครอบครัว ที่ไม่สอนเรื่องเพศศึกษา ว่าเป็นเรื่องควรสงวน หลายๆ ครั้งในครอบครัวทำมาหากิน ความสุขความบันเทิงเดียว จนมีลูกเต็มบ้าน ก็เพราะมืดมา มีความบันเทิงเดียวที่ราคาถูก คือ การร่วมเพศ --
ดังนั้น กลุ่มนี้ จะไม่ปกปิดเรื่องเพศ มองเรื่องเพศเป็นเรืองธรรมดา เปิดเผยกับเด็กๆ และไม่เคร่งครัด ทำให้เด็กโตมาเป็นคนไม่อนุรักษ์นิยมในเรื่องเพศ
ชอบโชว์เพราะอะไร?
- โตมาในสังคม ที่ครีมสเตียรอยด์ และยาพิษ หาซื้อง่าย แค่ไลน์ ก็ส่งของมาถึงหน้าบ้าน และโตมาในยุคที่คลีนิคศัลยกรรมเกลื่อนเมือง --
ดังนั้น จึงไม่แปลก ที่หญิงสาวจะขาวใส ผิดผิวพ่อผิวแม่ เพราะแค่กินกลูต้าที่ขายกันโครมๆ ก็ขาวซีดแล้ว + แค่กินยาลดความอ้วน ก็ผอมแล้ว + แค่ไม่กี่พัน ก็ได้ดั่งโด่งๆ + เพิ่มเงินอีกนิด ก็ได้นมคู่โต + ไม่ต้องพูดถึงบิ๊กอายตาโต หรือขนตาเด้งงอน --
ความงามที่เสกได้ ขอแค่มีเงิน -- เพียงเท่านี้ ก็สามารถยกระดับตัวเอง + การใส่เสื้อผ้าราคาแพง = ก็ (คิดว่า) เข้าสู่สังคมชนชั้นสูงกว่าที่ตนเคยเป็นได้
- แต่พวกเขา ก็ไม่สามารถลืมพ้นกำพืดกู-คุณ + ถึงจะยืมคำคมเก๋ๆ ปลุกใจมาใช้ แต่ก็ไม่ได้ฉลาดในชีวิตจริงมากพอ ที่จะพาตัวเอง พ้นวงการเด่นดัง ด้วยรอยสัก ไลฟ์โชว์ ภาษาพ่อขุน ยาเสพติด การมั่วเพศ โชว์ความเหนือด้วยความใจกล้า
เทคนิคพวกนี้ เป็นสิ่งที่เลียนแบบไม่ยากในยุคที่เน็ตไอดอล คือ เก่ง ลายพราง เพราะรัฐบาล กำลังขึ้นทะเบียนสื่อมวลชน แต่ไม่ได้จัดการกับการเผยแพร่อัตลักษณ์ที่รุนแรงเหล่านี้ได้เลย
เยาวชนกำลังเลียนแบบ และมองเป็นสิ่งโก้เก๋ เป็นวัฒนธรรมของยุคสมัย
- ทำให้สวย สวยแล้วทำไมต้องใช้เรือนร่าง? เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงไม่ได้ไปต่อสายการทำงานที่ใช้สมอง
- หันมามองสื่อเองบ้าง การยกยอว่า "เน็ตไอดอล" คือ อายุน้อยร้อยล้าน ที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจลดความอ้วน เพราะเกาะกระแสทัน + ปรับตัวรับกระแสขายของออนไลน์ได้ เป็นเรื่องที่น่าสะพรึงกลัวมาก
เมื่อสื่อ ลืมไปว่า ความสำเร็จที่แท้จริง อยู่ที่การใจกล้าหน้าด้าน ขายยาพิษ ให้แก่ผู้บริโภค ราคาแพง โดยไม่มียางอาย โดยที่รัฐบาลก็ไม่ปราบปรามอย่างเป็นรูปธรรม
- นี่คือ ผู้ร่วมกับผลิต "เปรี้ยว 2" ให้แก่สังคมไทย
หากเราจะร่วมกันเสพละครดราม่าเรื่องอีเปรี้ยว สวยสามจี อัปรีย์ทั้งชาติ ก็ขอให้เราร่วมกันช่วยขบคิดถึงตัวละครตัวต่อไป ที่อาจจะน่ากลัวกว่าเปรี้ยวกันเถอะ
และเปรี้ยว 2 มันใกล้ตัวกว่าที่เราคิด
และเราจะหยุดมันได้อย่างไร หากเราไม่เรียนรู้กับมัน
สิ่งที่น่ากลัวคือ เรามีคนอย่างเปรี้ยวมากมายเต็มโซเชียล ที่ยังไม่ได้เผลอไปฆ่าหั่นศพใคร แต่พฤติกรรมตอนนี้ไม่ได้แตกต่างจากเปรี้ยว ก่อนกระทำผิดเลย
และเขาก็เป็นเพื่อนกับเราใน facebook!
.............
ปล. เราจะมีส่วนช่วยไม่ให้เกิดเปรี้ยว 2 ในสังคมไทยได้อย่างไร
1.เลิกเถอะ การเห็นคนดี เพราะมีเงิน ฝรั่งไม่มีขนาดบ้านเราเลย ไปไหนก็พูดแต่เรื่องเงิน วัดกันแต่เงิน
2. ให้คุณค่ากับคนที่คุณค่าความดี ตัวตนของเขา มากกว่าหน้าตาดี มากกว่าแต่งตัวดี มากกว่ามีแบรนด์เนม
3. ทำบุญกับการศึกษาของคนที่ชนชั้นหาเช้ากินค่ำเถอะ วัดที่เน้นวัตถุ เครื่องรางของขลัง ควรพอได้แล้ว คนเราคิดเป็น มีการศึกษา เอาตัวเองรอด
4. สื่อ เลิก support ครีมอันตราย และศัลยกรรม ที่พาให้วัยรุ่นหลงประเด็นว่า คุณภาพชีวิต โอกาสของชีวิต อยู่ที่หน้าตา โดยใช้คำว่า บุคลิกภาพเป็นตัวเบิกทางเถอะ -- ใครจะทำไม่ว่า แต่ไม่ต้องเสนอข่าวให้เป็นกระแสชี้นำ
5. ปราบปราบ ยาและเครื่องสำอางค์ที่เป็นพิษอย่างจริงจัง คลีนิคเสริมความงาม ต้องสำหรับคนอายุ 18 ขึ้นไป และมีการประเมินความพร้อม
6. ประการสำคัญ พ่อแม่สำคัญมาก -- ทำตัวน่าสงสาร ใสซื่อ แต่แฝงไปด้วยความเห็นแก่ตัว สร้างหนี้ อยากได้อยากมี แต่ไม่ดูความเป็นจริง // วินัยการเงินแย่ อยากให้ลูกเลี้ยงดูปูเสื่อ แต่ไม่ดูที่มาของเงิน อันนีคือ ถ้าครอบครัวไม่ช่วยเตือนสติ ใครจะเตือนได้
7. ตัวอย่างที่ดีมีค่ากว่าคำสอน "เน็ตไอดอล" ของยุคนี้ ที่เราควรยกย่อง ควรมีดีกว่า โชว์สวย โชว์หรู // ตัวเราเองก็หยุดอวดสักทีเถอะ เรามี เราโชว์ เราบีบให้คนอื่นอยากมีอยากได้เหมือนเราหรือไม่ นี่คือคำถาม?
8. ส่งเสริมคนทำมาหากินสุจริต เลิกเหยียดคนใช้แรงงานหาเช้ากินค่ำ ไม่กดขี่ สร้างสังคมที่กดดัน ข่วยกันสร้างอาชีพให้คนจน ส่งเสริมระบบการให้ทิป เพื่อช่วยให้คนรายได้ร้อย มีรายได้พอเลี้ยงชีพ
9. ยาเสพติด เรื่องนี้ คงไม่ต้องขยายความ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ขาดพวกดาราได้ยังไง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 00:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รวมถึงพวกดาราขี้อวดทั้งวงการด้วยนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เล็ก777
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 06:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยอย่างที่สุด ทุกวันนี้สังคมเสื่อมหมดแล้วคับ พวกเวปต่างๆก็ชอบจิงๆนำเสนอพวกคนที่หน้าตาดีๆ เช่น วินมอไซด์หล่อขั้นเทพ แม่ค้าก๋วนเตี๋ยวนางฟ้า และอีกมากมาย ทันเหมือนเป็นการทำให้พวกวัยรุ่น พวกเด็กๆเห็นแล้วอย่ากจะสนใจแต่รูปร่างหน้าตาภายนอก เลยเป็นที่มาของการพาไปสู่การศัลยกรรมเพื่อกรุยทางสู่สายโซเชียลคืออยากดังนั่นเอง ทุกวันนี้นะ คนโชว์หวิว คนหน้าตาดี กลายเป็นที่สนใจ กลายเป็นบุคคลที่โซเชียลนำเสนอ แทนที่คนดีคนเรียนดีแต่ยากจน คนที่ทำดีต่างๆจะได้มีหน้าตาในสังคมโซเชียล แต่ตอนนี้ไม่ใช่เลยโห พวกนักร้องโชว์หวิว แต่ตัวโป้ ดังสนั่นโซเชียล กลายเป็นต้นแบบให้เด็กๆเลียนแบบ อยากเด่นอยากดัง ต้องโชว์ต้องหวิว เห้อ ช่วยกันเถอะครับ นำเสนอสิ่งที่ดีต่ออนาคตของชาติเยอะๆ บันเทิงก็เน้นดารานักร้องทำเรื่องดีๆเป็นตัวอย่างแก่เด็กเยอะๆนะครับ ช่วยกันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ออกปาก
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สังคมตอนนี้วัตถุนิยม ต้องมีเกินหน้าเกินตาชาวบ้านเขา จะได้มายังไงก็ช่าง ต้องเท่าเทียมรึเกินหน้า มันเป็นปม เรียนไม่เก่งรึไม่จบ แต่อยากอวด ชั่วแล้วได้ดีประมาณนี้ พอมีหน่อยคิดตัวเจ๋ง
ชั่วช้ำซากก็ไม่สน พวกมันเยอะ ถูกจับบ่อยๆ ยิ่งช่ำชอง เห็นแล้วกฎหมายอ่อน สงสารคนตามจับเสี่ยงแทบตายสุดท้ายปล่อยพวกออกมาลอยนวลติดคุกไม่กี่ปี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หยุดเหอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 11:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069
หยุดนำเหนอ ข่าวนังพวกกาลีบ้านเมืองนี่เหอะ รายงานละเอียดยิบ เฟชนั่นโชว์นี่สร้างต้นแบบให้คนระดับล่างที่ด้อยความคิดเดินตาม เห็นลงเชิดชูมันกันทั้งวัน แชร์เฟชของพวกมันรักกัน อย่างนั้นอย่างนี้ เหมือนจะเทิดทูลกันปิดมันไปเสนอแค่ระยะการทำงานขความคืบหน้าของ จนท. พอแล้ว q*076

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รักชาติ.1
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 13:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*029ไม่ต้องอ่านให้มากเรื่อง!!จะป้องกันอย่างไร ในเมื่อทุกนี้ คนมันยึดติดกับวัตถุต่างๆ เพื่อเสริมสร้างให้กับตัวเองดูเด่นดูดี??ทำงานมัวแต่เก็บเล็กน้อย เมื่อไหร่จะได้สิ่งต้องการ''หนทางเดียว คือค้ายา ถึงจะรวยเร็ว!!อย่าว่าแต่ชาวบ้านค้ายา แม้แต่ตำรวจบางราย อยากรวย อยากสบาย ยังแอบค้ากัน
ความอยากได้ อยากมี อย่างคนอื่นเขา เป็นจุดเริ่มต้นหายนะของชีวิต และครอบครัว เพราะไม่รู้จักพอใจในสิ่งที่ตนมี ไม่รู้จักรอสิ่งที่อยากได้
รู้จักเก็บออม ซื้อสิ่งที่ต้องการ เป็นความภูมิใจ ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ไม่ดีกว่าเหรอ(สิ่งที่ได้มาง่าย ย่อมอยู่กับเราไม่ทน!!แต่"สิ่งได้มายาก ย่อมอยู่กับเราทนกว่า)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แดง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าว่าจะป้องกันอ่างไร ถ้า มนุษย์ยังละกิเลสไม่ได้ก็ไม่ทางป้องกัน ขายยา หาเงิน เพื่อให้มีบ้านหรู รถหรู ไอโฟน รุ่นล่า แล้วแสดงตัวเอง ใน โซเซียล เพื่อ อะไร สุดท้ายเงินไม่ได้ใช้ บ้านไม่ได้อยู่ รถไม่ได้ขับ ถ้าไม่ติดคุก ก็หนีไปอยู่ป่า อยู่เขา แล้วคุณที่ดิ้นรน หามามันไม่วันได้ใช้ ถ้าละกิเลสลงบ้าง บ้านไม่หรู รถไม่หรู มือถือ พอใช้ได้ แต่ชีวิตนี้ ได้ใช้ทั้งชีวิต

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
โลกละคร
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 14:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนอย่างที่คุณ Netnapa กล่าวถึงมีอยู่ในทุกสาขาอาชีพ ไม่รู้ผิดชอบในสังคม แม้้แต่ผู้สร้างละครก็มีส่วนทำให้สังคมเสื่อม สร้างแต่ละครไร้สาระตบตีทะเลาะเบาะแว้งตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องให้เด็กดู แล้วเด็กจะโตเป็นคนดีได้อย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลบ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนอาชีพ พิเศษ ก็ต้องแบบนี้ละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 3 มิ.ย. 17, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ ดิฉันอาศัยอยู่เยอรมันปีนี้เข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว ที่นี่เค้าไม่ได้วัดคุณค่าคนที่ วัตถุ ฐานะทางสังคม และ การเงิน หรือแม้แต่สวย หล่อ หรือขี้เหร่ ขับรถอะไร สูง ต่ำ ดำ ขาว อ้วน ผอม ดิฉันรู้สึกเท่าเทียม มีคุณค่า ไม่ได้รู้สึกถึงความเหลื่อมล้ำ แล้วถ้าหากมีใครสักคนทำผิด จะไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม อย่างเด็ดขาด แตกต่างจากคนไทยเราที่ชอบวัดคุณค่าของคนด้วยวัตถุ มากกว่าคุณความดีของตัวบุคคลนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่คนจะยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ทุกอย่างมา เงิน เพื่อบันดาลทุกสิ่งที่ปรารถนา โดยไม่คำนึงถึงที่มาของเงินเหล่านั้น เราคนไทยต้องยุติการต่อต้านแบบอารมณ์ชั่ววูบ พอเวลาผ่านไปเดี๋ยวเราก็ลืม ลืมไปว่ามันเลวร้ายแค่ไหน สิ่งที่เราคนไทยควรจะทำคือ ต่อต้านการทำผิดทุกรูปแบบอย่างจริงจัง เด็ดขาด สิ่งเหล่านี้เราไม่ต้องพึ่งพา กระบวนการยุติธรรม ศาล ด้วยซ้ำไป เพราะสิ่งเหล่านี้เราเริ่มได้ด้วยตัวเรา ครอบครัวเรา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
911
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 4 มิ.ย. 17, 02:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช่แล้วค่ะทุกคนอยากเป็นคนรวยอยากเป็นไฮโซคืออะไร ผู้หญิงบางคนหาเงินเลี้ยงพ่อแม่พี่น้องแต่ทางบ้านก็ไม่รู้จักพอไม่ใช่ว่ามีแต่คนที่ไม่ได้เรียนหนังสือจบสุงๆแต่บางคนฐานะดีมีความรู้แต่ก็ยังมาจำหน่ายตั๋วติดยาขายยามีทุกอย่างการศึกษามีแต่ถ้าไม่รู้จักใช้ก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม