หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หนึ่งโอกาส. . . เพื่ออีกหนึ่งชีวิตใหม่ของผู้ประกันตนทุพพลภาพ  (อ่าน 92 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ค. 17, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นายสมศักดิ์ อภิวันทนกุล ผู้ตรวจราชการกรมสำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่มอบสุข ผู้ประกันตนทุพพลภาพ ประจำปี 2560 ณ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานประจำภาคตะวันออก จ.ระยอง เพื่อติดตามคุณภาพชีวิต “นายไพบูลย์ พันธุ์พิริยะ” ผู้ประกันตนทุพพลภาพเนื่องจากอุบัติเหตุรถยนต์ และเป็นผู้ประกันตนที่ได้รับโอกาส เข้ารับการฟื้นฟู จนพบกับคำว่า “ชีวิตใหม่” ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ

นายสมศักดิ์ อภิวันทนกุล ผู้ตรวจราชการกรมสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า นายไพบูลย์ พันธุ์พิริยะ เป็นผู้ประกันตนทุพพลภาพ ที่ได้รับโอกาสจากการลงพื้นที่โครงการมอบสุขฯ ประจำปี 2559 ซึ่งคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประกันสังคม นำนักกายภาพและเจ้าหน้าที่ศูนย์ฟื้นฟูฯ เข้าเยี่ยม ประเมินอาการ ในขณะนั้น นายไพบูลย์ มีความพิการขา ต้องอาศัยรถเข็น และกล้ามเนื้อเริ่มมีอาการเกร็ง สภาพจิตใจไม่แข็งแรงเท่าที่ควร เนื่องจากเดิมทีสามารถประกอบอาชีพได้ แต่ด้วยภาวะร่างกายที่ทุพพลภาพ ส่งผลให้ไม่ต้องการเป็นภาระของครอบครัวจึงย้ายออกมาอาศัยอยู่กับวัดซึ่งให้การดูแลผู้ป่วยไร้บ้าน

แต่จากการเข้าตรวจเยี่ยม ประเมินสภาพอาการแล้ว สำนักงานประกันสังคมเล็งเห็นว่า อยู่ในระดับที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และอาจจะมีพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจที่ดีขึ้นหากเข้ารับการฟื้นฟูที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน จึงได้ประสานขอรับตัวนายไฟบูลย์เข้ารับการฟื้นฟูเมื่อปี 2559 และพบว่า หลังจากเข้ารับการฟื้นฟู ผู้ประกันตนมีพัฒนาการทางร่างกายที่ดีขึ้นมาก ตลอดจนมีหน้าตา จิตใจแจ่มใส สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างคล่องแคล่ว ทั้งยัง ได้รับการฝึกอาชีพและมีความมุ่งหวังว่าจะสามารถเข้ารับการฝึกฝนทางด้านการกีฬาเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยในการเข้าแข่งขันกีฬาคนพิการได้

นอกจากการดูแลภายในศูนย์ฟื้นฟูแล้ว ฯ นายไพบูลย์ยังคงได้รับสิทธิประกันสังคมอย่างต่อเนื่อง ได้รับเงินชดเชยการขาดรายได้เดือนละ 4,297.50 บาท ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สำนักงานประกันสังคมให้การดูแลผู้ประกันตนอย่างทั่วถึง เท่าเทียม

ด้านนายไพบูลย์ พันธุ์พิริยะ ผู้ประกันตนทุพพลภาพ เปิดเผยว่า วันนี้ ทำให้เข้าใจคำว่า “ชีวิตใหม่” อย่างถ่องแท้ เพราะชีวิตวันนี้หลังจากเข้ารับการฟื้นฟู กับชีวิตของการเป็นผู้พิการที่อาศัยอยู่ในวัดแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ก่อนเข้ารับการฟื้นฟูรู้สึกลังเล เพราะอดีตเคยต้องนอนรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมาเป็นระยะเวลานานแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ประกันสังคมติดต่อให้เข้าศูนย์ฟื้นฟูฯ มีความกังวลว่าจะเป็นเหมือนโรงพยาบาล แต่เมื่อได้รับการพัฒนาทางกายอย่างแท้จริงแล้ว ก็พบว่ามีความแตกต่างจากโรงพยาบาล

เพราะนอกจากจะได้ฝึกสมรรถภาพทางร่างกายแล้ว ยังมีการดูแลเยียวยาทางด้านจิตใจและฝึกอาชีพร่วมด้วย ปัจจุบัน สามารถช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้นกว่า 60% อาทิ การพยุงตัวเองออกจากรถเข็น การเข้าห้องน้ำ การใช้รถเข็นยกล้อข้ามสิ่งกีดขวางด้วยตนเอง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญในการสร้างพัฒนาการของตนเอง และที่สำคัญคือ ยังมีโอกาสได้เข้ารับการคัดเลือกจากสถานประกอบการที่จะเข้ามาคัดเลือกผู้ทุพพลภาพเข้าทำงาน ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ดีของชีวิต ที่เชื่อว่าหากไม่มีสิทธิประกันสังคมคงไม่สามารถได้รับโอกาสเช่นนี้อย่างแน่นอนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม