หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นครหางโจวเตรียมขึ้นแท่นเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ของโครงการ “เส้นทางสายไหมออนไลน  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ค. 17, 15:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะกรรมการส่งเสริมความร่วมมือระดับท้องถิ่นของโครงการเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 (BRLC) ภายใต้สหพันธ์เมืองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (UCLG Asia Pacific Region) ได้ตั้งสำนักงานใหญ่อย่างเป็นทางการบริเวณริมทะเลสาบซีหู และกลายมาเป็นสมาชิกถาวรของนครหางโจว ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ปี 2016 และเตรียมก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ของโครงการ "เส้นทางสายไหมออนไลน์" (Online Silk Road)

"Belt and Road เป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดเท่าที่ดิฉันเคยเห็นมาตลอดชีวิต" เจนนี ชิปลีย์ อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และกรรมการบอร์ด International Finance Forum กล่าวในที่ประชุม Silk Road International Association Inaugural Meeting 2017 เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

จ้าว อี้เต๋อ เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำนครหางโจว กล่าวว่า นครหางโจวจะเดินหน้าสร้างเขตทดลองอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนแบบครบวงจร รวมถึงเร่งจัดตั้งศูนย์นวัตกรรม บริการ และบิ๊กดาต้าที่มีความสามารถในการแข่งขันในระดับนานาชาติสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีที่สุดสำหรับอีคอมเมิร์ซ และผลักดันให้นครหางโจวก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ของโครงการ "เส้นทางสายไหมออนไลน์"

นครหางโจวเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งใหม่มาโดยตลอด รวมถึงการเปิดเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเลเพื่อสำรวจโลกตะวันตกเมื่อหลายพันปีมาแล้ว ทั้งนี้ ในไตรมาสแรกของปีนี้ อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนของหางโจวมีมูลค่าการซื้อขายสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 1.82 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นยอดส่งออก 1.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 21.78% เมื่อเทียบรายปี และในช่วงเวลาดังกล่าวมีบริษัทอีคอมเมิร์ซ 106 แห่งที่ย้ายเข้าไปดำเนินงานในเขตทดลองดังกล่าว จนกลายเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญของการค้าระหว่างประเทศของนครหางโจว

ปัจจุบัน หางโจวเป็นเมืองหนึ่งที่มีเศรษฐกิจใหม่คึกคักมากที่สุดในประเทศจีน ทั้งยังรับบทบาทสำคัญในโครงการปฏิรูปนำร่องต่างๆ เช่น โครงการเขตสาธิตนวัตกรรมแห่งชาติ และเขตสาธิตเศรษฐกิจท่าอากาศยานของหางโจว โดยมีข้อมูลบ่งชี้ว่า หลังการประชุมสุดยอด G20 ผ่านพ้นไป นครหางโจวก็มีอิทธิพลมากขึ้นในระดับนานาชาติ

นอกเหนือจากแผนปฏิรูประดับชาติแล้ว บางโครงการจากภาคประชาสังคมก็เป็นที่รู้จักในระดับสากลด้วย โดยในระหว่างการประชุมสุดยอด G20 ที่หางโจวเมื่อปีที่แล้ว แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทอาลีบาบา ได้นำเสนอแนวคิด "แพลตฟอร์มการค้าอิเล็กทรอนิกส์โลก" (Electronic World Trade Platform: eWTP) เป็นครั้งแรก และแนวคิดดังกล่าวก็ได้รับการบันทึกลงในแถลงการณ์ร่วมของผู้นำ G20 ด้วย

แนวคิดนี้กลายเป็นรูปธรรมอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทอาลีบาบาได้ร่วมมือกับรัฐบาลมาเลเซียในการสร้าง "ศูนย์ดิจิทัล" eWTP นอกประเทศจีนขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อช่วยสนับสนุนคนรุ่นใหม่และธุรกิจขนาดย่อมในมาเลเซีย รวมถึงทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการค้าระดับโลก

หวง ว่านปิง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการประจำศูนย์ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งมาเลเซีย (MDEC) กล่าวว่า "เราสามารถพึ่งพาอาลีบาบาในการส่งออกสินค้าคุณภาพสูงของมาเลเซียไปยังประเทศต่างๆ ขณะเดียวกันก็สามารถนำเข้าสินค้าคุณภาพสูงมาจำหน่ายให้กับชาวมาเลเซียได้ด้วย"

ปัจจุบัน สินค้าจากนครหางโจวเป็นที่รู้จักมากขึ้นทั่วโลก อย่างในนครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี มีถนนสายหนึ่งที่ตั้งชื่อตามบริษัทสัญชาติจีน "Chint" ซึ่งมีเพียงไม่กี่บริษัทที่ได้รับเกียรติเช่นนี้ (อาทิ Siemens และ Bosch) สืบเนื่องมาจากเมื่อสองปีที่แล้ว Chint Group ได้เปลี่ยนโรงงานแห่งหนึ่งของบริษัท Conergy ซึ่งเป็นผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ชื่อดังของเยอรมนี ให้กลายเป็นธุรกิจเซลล์แสงอาทิตย์ท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ผ่านการดำเนินงานด้านเงินทุนและการปรับโครงสร้างสินทรัพย์ ก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 200 ตำแหน่ง

ข้อมูลระบุว่า ขณะนี้มีโครงการลงทุน 93 โครงการจากนครหางโจวที่ดำเนินการอยู่ในประเทศต่างๆตามแนวเส้นทางสายไหม โดยมีมูลค่า 3.563 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 37.86% ของมูลค่าการลงทุนในต่างประเทศทั้งหมดที่นครหางโจวตั้งเป้าไว้

ที่มา: คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำนครหางโจว

ลิงค์ภาพประกอบข่าว:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=292617

AsiaNet 69221

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม