หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “หลงเหมิน” ขึ้นแท่นเมืองต้นแบบแห่งจิตรกรรมและประเพณีพื้นบ้านของจีน  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 17, 11:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลงเหมิน ดินแดนแห่งขุนเขาที่มีทัศนียภาพงดงามและความกลมกลืนทางอารยธรรมและวัฒนธรรมโบราณ ได้กลายเป็นเมืองแบบอย่างของการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพบนเขตพื้นที่ปากอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macau Greater Bay Area) หลงเหมินมีจุดเด่นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ บ่อน้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพ จิตรกรรมท้องทุ่ง และประเพณีพื้นบ้านอันรุ่มรวย ขณะที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่กำลังเฟื่องฟูได้เปิดประตูบานใหม่สู่การพัฒนาพื้นที่เขตเทศบาลมณฑลดังกล่าว โดยจากสถิติพบว่า หลงเหมินมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมทั้งสิ้น 4.93 พันล้านหยวนในปี 2559 เพิ่มขึ้น 34.3% จากปีที่ผ่านมา

หลงเหมินเป็นเขตเทศบาลมณฑลในมณฑลกวางตุ้ง ตั้งอยู่บนทำเลทองในบริเวณพื้นที่ปากอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า และมีชื่อเสียงในฐานะ "เขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมที่งดงาม" รวมถึง "ถิ่นกำเนิดประเพณีพื้นบ้านและศิลปะจีน" และ "โอเอซิสแห่งซีกโลกเหนือ" ด้วยภูเขามากกว่า 73% ของพื้นที่ทั้งหมด และมีป่าไม้ปกคลุมถึง 76.6% นอกจากนี้ หลงเหมินยังเป็นหนึ่งในเขตพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงที่มีความงดงามที่สุดในแง่ของสิ่งแวดล้อมเชิงนิเวศ โดยความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมเหล่านี้ล้วนถูกถ่ายทอดออกมาผ่านทางจิตรกรรมของชาวนาท้องถิ่น

จิตรกรรมของชาวนาหลงเหมินมีต้นกำเนิดในช่วงปลายราชวงศ์ชิง โดยในปี 2531 หลงเหมินได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลให้เป็น "ถิ่นกำเนิดของจิตรกรรมพื้นบ้านร่วมสมัยของจีน" และหลังจากนั้น ผู้คนก็ได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของหลงเหมิน

ภาพวาดโดยเกษตรกรหลงเหมินได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สวยงามและสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในหลายๆเมืองของจีน จิตรกรรมเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นถึงทัศนคติเชิงบวกและความโอบอ้อมอารีของชาวบ้าน โดยภาพส่วนใหญ่สะท้อนความสุนทรีย์ในระดับรากหญ้าของจีน ทั้งยังสะท้อนแนวคิดความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

ในเขตเทศบาลมณฑลเล็กๆแห่งนี้ มีจิตรกรเจ้าของผลงานภาพวาดท้องทุ่งกว่า 350 คน ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตชนบท และใช้เวลาว่างในการวาดภาพ ผลงานของพวกเขาผสมผสานองค์ประกอบด้านศิลปะพื้นบ้านของจีนอย่างการตัดกระดาษ การเย็บปักถักร้อย และจิตรกรรมฝาผนังได้อย่างลงตัว การนำประเพณีพื้นบ้านและวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนมาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานนั้น ทำให้ภาพวาดของพวกเขาเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายชนบทและมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว เมื่อคุณเดินไปรอบๆหมู่บ้าน คุณจะสามารถสัมผัสถึงวัฒนธรรมที่งดงามผ่านทางภาพวาดอันวิจิตร

"จิตรกรรมชาวนาทำให้ชนบทแห่งนี้เป็นดั่งบทกวีและมีความทันสมัยในขณะเดียวกัน" เจ้าหน้าที่จากเขตเทศบาลมณฑลหลงเหมิน กล่าว

ด้วยระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยม ทำให้หลงเหมินมีความได้เปรียบในการเผยแพร่วัฒนธรรมพื้นบ้าน และนำเสนอผลงานภาพวาดชาวนาให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ณ รีสอร์ท Crosswaters Ecolodge & SPA ในบริเวณเขาหนานคุน ผู้สื่อข่าวได้ดื่มด่ำไปกับความกลมกลืนระหว่างธรรมชาติกับวัฒนธรรม จากการได้เห็นเทคนิคการก่อสร้างที่ผสมผสานระหว่างการก่อกำแพงดินเหนียวของชาวจีนแคะโบราณกับไม้ไผ่ ผู้จัดการรีสอร์ทกล่าวว่า รีสอร์ทแห่งนี้ถูกออกแบบมาให้มีกลิ่นอายท้องถิ่นและความเป็นสากล ซึ่งได้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศของหลงเหมิน นอกจากนี้ที่นี่ยังเคยคว้ารางวัล "Global Landscape Design Award" อีกด้วย

หลงเหมินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่โดดเด่นอีกหลายแห่ง ในฐานะหนึ่งในเขตความร่วมมือรอบปากอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊านั้น หลงเหมินได้เสริมสร้างความได้เปรียบด้านระบบนิเวศ เพื่อยกระดับการเป็นเมืองต้นแบบพัฒนาเศรษฐกิจด้วยทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรม

ปัจจุบัน หลงเหมินมีชื่อเสียงมากขึ้นและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลผ่านทางจิตรกรรมชาวนา ซึ่งได้กลายเป็นช่องทางสื่อสารที่เชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนกับโลกเข้าด้วยกัน ภาพวาดเหล่านี้เคยถูกนำไปจัดแสดงที่สหรัฐ แคนาดา ญี่ปุ่น สวีเดน ออสเตรเลีย ฟิจิ และประเทศอื่นๆ ขณะที่จิตรกรชาวนาหลายคนก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมจัดแสดงผลงานเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในต่างประเทศอีกด้วย

ที่มา: เขตเทศบาลมณฑลหลงเหมิน

รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=295430

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม