หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กิจกรรม “แต้มฝัน ปันสี ชุมชนริมคลองกสบ.หมู่ 5”  (อ่าน 88 ครั้ง)
Guest
janthongpr88
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 17, 19:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*062q*062
ปลัด พม. ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรม “แต้มฝัน ปันสี ชุมชนริมคลองกสบ.หมู่ 5”
โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง


กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เดินหน้าจัดกิจกรรม“แต้มฝัน ปันสี ชุมชนริมคลองกสบ.หมู่ 5”
นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า
ตามที่รัฐบาลมีนโยบายในการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนที่บุกรุกลำคลองและทางระบายน้ำ เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยที่ถูกต้องตามกฎหมาย และพัฒนาที่อยู่อาศัยริมคลองให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ได้ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของผู้ที่มีรายได้น้อยเพื่อเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ และให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง มีมาตรฐานชีวิตที่ดี เราไม่ได้ดูเรื่องบ้านอย่างเดียว บ้านเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเองแต่มองไปถึงความมั่นคงในชีวิตต้องมีเรื่องอื่นๆ ประกอบไปด้วย เมื่อได้บ้านแล้วการพัฒนาคุณภาพชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ หรือคนพิการ ต้องดูแลโดยทั่วถึงกัน ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณชุมชนที่เข้าใจถึงนโยบายในการพัฒนาโครงการของทางรัฐบาล ได้เสียสละรื้อบ้านเดิมเพื่อแบ่งปันพื้นที่และมีบ้านที่สวยงามในวันนี้
ซึ่งวันนี้ เรามีกิจกรรม แต้มฝัน ปันสี ชุมชนริมคลองกสบ.หมู่ 5 ที่นี่เป็นอีก 1 ชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง มีพิธีการยกเสาเอกไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 รวมระยะเวลาการก่อสร้างประมาณ 5 เดือน จำนวน 43 ครัวเรือน เราได้ร่วมแรง ร่วมใจกับภาคีเครือข่าย ได้มาแต้มฝันปันสี ทาสีบ้านให้กับชุมชน ริมคลอง กสบ.หมู่ 5 ก็มีความรู้สึกภูมิใจ และดีใจที่ได้เห็นความสำเร็จของพี่น้องประชาชนผู้อยู่อาศัยในชุมชน และเชื่อว่า ชุมชนแห่งนี้จะเป็นอีก 1 ชุมชนที่จะเป็นตัวแทนของพี่น้องเครือข่ายชุมชนริมคลองที่จะผลักดันให้ความฝันของพี่น้องชุมชนริมคลองอื่นๆ ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังทำให้นโยบายของรัฐบาลประสบความสำเร็จ และสามารถจัดระเบียบที่ยู่อาศัยชุมชนริมคลอง สามารถคืนคลองให้กับสาธารณะ ขณะเดียวกันประชาชนก็จะมีความมั่นคงทางด้านที่อยู่อาศัยอีกด้วย

ด้าน นายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผู้อานวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า ชุมชน กสบ.หมู่ 5 ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่กรรมสิทธิ์ของกรมธนารักษ์ ขนาดที่ดิน 8 ไร่ 16 ตารางวา มีประชากรอาศัย 155 หลังคาเรือน (โดยมีผู้ย้ายไปอยู่ในที่ดินใหม่ 34 หลังคาเรือน) และสามารถก่อสร้างใหม่ในที่ดินเดิมได้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 กลุ่มออมทรัพย์ริมคลอง กสบ.หมู่ 5 มีสมาชิกทั้งหมด 43 ครัวเรือน 40 หลังคาเรือน ขนาดพื้นที่ 2 ไร่ 16 ตรว. กลุ่มที่ 2 กลุ่มออมทรัพย์ กสบ.สามัคคีร่วมใจ มีสมาชิกทั้งหมด 27 ครัวเรือน 27 หลังคาเรือน บ้านกลาง 2 หลังคาเรือน ขนาดพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน 6.83 ตรว. กลุ่มที่ 3 กลุ่มออมทรัพย์ กสบ.พัฒนา มีสมาชิกทั้งหมด 54 ครัวเรือน 54 หลังคาเรือน บ้านกลาง 2 หลังคาเรือน ขนาดพื้นที่ 3 ไร่ 1 งาน 59 ตาราง ซึ่งที่เรามาร่วมกันจัดกิจกรรมทาสีบ้านในวันนี้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมตั้งแต่เริ่มโครงการจนประสบความสำเร็จ แบบบ้านและราคาบ้าน ของกลุ่มออมทรัพย์ชุมชนริมคลองกสบ.หมู่ 5 กลุ่มที่ 1
1. บ้านแถว 1 ชั้น (4x7 ม.) จำนวน 6 หลัง 184,119 บาท
2. บ้านแถว 2 ชั้น (4x7 ม.) จำนวน 29 หลัง 330,271 บาท
3. บ้านแฝด 2 ชั้น (4x7 ม.) จำนวน 2 หลัง 356,889 บาท
4. บ้านแถว 2 ชั้น (6x7 ม.) จำนวน 3 หลัง 501,301 บาท
ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ (พอช.) จะให้ การสนับสนุนชาวบ้านในกระบวนการรวมกลุ่มเพื่อแก้ไขปัญหาในด้านอื่นๆ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนต่อไป ภายใต้สโลแกน “คืนความสุขให้คนคลองคืนสายคลองให้คนเมือง เพื่อความสุขอย่างยั่งยืน”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม