หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ครีเอทีฟแบรนด์ดัง มีวิธีการเลือกเฉดสีมาทำคอลเลคชั่นแบบไหนกัน  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.พ. 18, 21:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชาร์ตสีที่ส่งอิทธิพลกับชีวิตมนุษย์ทุกบนโลก
[/b]


(ผลิตภัณฑ์ จาก Pantone ที่ชั้น 2 โซน Pop Up Space ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

1. หากยังจำได้ ฉากนึงในภาพยนตร์เรื่อง The Devil Wears Prada ลูกน้องของมิแรนด้า บรรณาธิการสุดโหดแห่งนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง กำลังให้ยื่นเข็มขัดสีฟ้า 2 เส้นให้เธอเลือกไปแมตช์กับชุด เลขาสาวที่ชื่อแอนเดรียเห็นอย่างนั้น จึงหลุดขำเพราะเธอคิดว่าเข็มขัด 2 เส้นนี้ไม่เห็นจะต่างกันตรงไหนเลย มิแรนด้าจึงหันมาร่ายยาวว่า สเว็ตเตอร์สีฟ้าสุดเฉิ่มที่แอนเดรียใส่อยู่นั้น ไม่ได้เกิดจากการที่เธอแค่เห็นและชอบมันเลยซื้อมา แต่ก่อนหน้านั้น เธอและดีไซเนอร์ชื่อดังตัดสินเลือกสีฟ้าให้เป็นเทรนด์ในแฟชั่นปีถัดไป แบรนด์อื่นๆ เลยผลิตตามและสร้างเม็ดเงินมูลค่ามหาศาล จากแค่สีฟ้าสีเดียว


(Burberry คอลเลกชั่น Spring/Summer 2018 ที่ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The Emporium)

2. ฉากนี้นี่แหละที่ทำให้เรานึกถึง Pantone บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีอย่างครบวงจร และมีผลในต่อชีวิตคุณอย่างไม่รู้ตัว เล่าให้ฟังคร่าวๆ ก่อนว่า แพนโทน ก่อตั้งในปี 1950 ในฐานะบริษัทสิ่งพิมพ์และโฆษณา กิจการในตอนนั้นไปได้ดี จนได้ ลอวเร้นซ์ เฮอร์เบิร์ต บัณฑิตหนุ่มไฟแรงเข้ามาช่วยในกิจการนี้ ในปี 1963 เฮอร์เบิร์ตพบว่ามันเป็นเรื่องยากซะเหลือเกินที่ดีไซเนอร์และเอเจนซี่จะสื่อสารได้ตรงกันว่า สีที่ต้องการใช้จริงๆ นั้นคือสีอะไร เขาเลยประดิษฐ์ Pantone Matching System ขึ้นมาเป็นจำนวน 10 สี พร้อมอธิบายถึงจุดประสงค์ของแต่ละสี และมีตัวเลขระบุไว้อย่างชัดเจน นั่นแปลว่า แค่ทุกคนมีชาร์ตสีนี้อยู่ในมือ ไม่ว่าจะอยู่คนละมุมโลก ก็สามารถสื่อสารเรื่องสีกันได้แบบไร้ปัญหา


(พาเล็ต Shade of Play จาก Chanel มีจำหน่ายที่ Beauty Hall ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The Emporium)

3. แล้วมันน่าตื่นเต้นตรงไหนล่ะ? แพนโทนก่อให้เกิดภาษาใหม่ขึ้นมาบนโลกนี้เชียวนะ แทนที่เราจะบอกว่า อยากได้พื้นสีเขียว ตัวหนังสือสีเหลือง กรอบสีแดง ก็จะกลายเป็น อยากได้สี Pantone 14-0957 (Spectera Yellow), Pantone 16-6339 (Vibrant Green) และ Pantone 17-1664 (Poppy Red) แล้วเราก็ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาตัวอย่างประกอบความคิดให้ยากด้วย พูดไปแค่นี้ คนออกแบบก็จะรู้ทันทีว่าหน้าตาของงานจะออกมาเป็นแบบไหน – – เมื่อก่อน โปสเตอร์ Coke ของแต่ละประเทศจะใช้สีแดงที่ไม่เท่ากัน ถึงแม้ดูแล้วก็จะ ‘แดง’ เหมือนกันก็ตาม นักการตลาดรู้ดีว่าสีส่งผลต่อความรู้สึกของผู้บริโภค โลโก้คือการสร้าง Brand Identity ให้คนจำและเข้าไปนั่งอยู่ในใจของพวกเขาได้ตลอดเวลา – – แต่เดี๋ยวนี้น่ะเหรอ แค่บอกว่าแดง Pantone 185 สีแดงบนโปสเตอร์ Coke ที่ปารีส จะเหมือนกับที่เซี่ยงไฮ้เป๊ะเลย


(โซนส่วนตัว ที่ร้าน Another Hound Cafe ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า The Emporium)

4. สรุปว่า Pantone มีไว้สำหรับคนงานออกแบบใช่มั้ย? ส่วนหนึ่งก็จริง แต่ แพนโทน ก็มีไว้เพื่อสำหรับคนรักสีสันเหมือนกันนะ แม้แพนโทนจะได้ผลิตหมึกปริ๊นท์มาขาย ก็มีรายได้มหาศาลจากการผลิตของพรีเมี่ยมและค่าลิขสิทธิ์อีกหลายอย่างที่คนขอไปทำ เช่น แก้วกาแฟ เคสไอโฟน กระเป๋าเดินทาง รวมทั้งยังมีโรงแรมแพนโทนที่ในห้องนอนจะติดรหัสไว้ด้วยว่าประกอบด้วยสีไหนบ้าง – – 2 ปีที่แล้ว แพนโทน ออกมาประกาศสีใหม่ให้ชาวโลกได้รับรู้ นั่นก็คือสี ‘เหลืองมินเนี่ยน’ กลายเป็นมูฟเม้นท์อันน่าสนใจที่บริษัทสีเริ่มเข้ามาทำการตลาดกับธุรกิจบันเทิง แบรนด์เครื่องสำอางเซโฟรา ก็เคยออกเมกอัพเป็นสีสดใจจากแพนโทน เห็นมีแต่แบรนด์เสื้อผ้าล่ะมั้ง ที่ยังไม่มีใครมาจับมือกับแพนโทนอย่างชัดเจน แต่เชื่อเรามั้ย อีกเดี๋ยวก็มา


(ทาร์ตผลไม้จากร้าน Dean & Deluca ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

5. ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา แพนโทนจะออกมาประกาศ Color of the Year หรือสีประจำปีทุกๆ เดือนธันวาคม กลายเป็นธรรมเนียมที่ทำกันมาจนถึงทุกวันนี้ แพนโทนบอกว่านี่เป็นอีกการสื่อสารอย่างหนึ่งในฐานะบริษัทผลิตสี ที่เขาไม่อยากจะแค่คุยกันเองกับคนในองค์กร แต่ใช้ภาษาใหม่ที่เขาถนัดอธิบายความรู้สึกและความคิดว่าจะไปแนวทางไหนในปีถัดไป ปี 2000 เกิดกระแส Y2K ที่คนเริ่มกลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวโลกแตก และอื่นๆ อีกมาก แพนโทนประกาศให้สีฟ้า Cerulean เป็นสีประจำปีเพราะให้ความรู้สึกมีหวัง สำหรับปี 2017 เขาประกาศให้สีเขียว Greenery เป็นสีประจำปี ความหมายก็คือ รักโลกกันให้มากๆ นะทุกคน


(ยาสีฟัน จาก Marvis มีจำหน่ายที่ Beauty Hall ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The Emporium)

6. ปริ๊นท์กำลังจะหมดไป แล้วแพนโทนจะอยู่ได้ยังไงเล่า! ฮัลโหลๆ แม้ธุรกิจสิ่งพิมพ์อันเป็นจุดแรกเริ่มของแพนโทนจะกำลังเข้าขั้นวิกฤติ แต่ตราบใดที่มนุษย์ยังต้องใช้สีอยู่ แพนโทนจะยังไม่หายไปไหน พร้อมฟีเจอร์ใหม่เป็นแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนที่เจ๋งมาากกก จะซื้อเสื้อ แต่งบ้าน สไตลิสต์อาหาร แค่เอาโทรศัพท์มาถ่ายรูป แล้วเช็คในแอพฯแพนโทนได้เลย ว่ามีเฉดสีไหนบ้าง ถึงเวลาหาของที่ต้องใช้สีไปในแนวทางเดียวกัน หมายเลขและชื่อที่ระบุนี่ละจะนำทางไปหาความถูกต้อง – – เห็นหรือยังว่ามีประโยชน์ขนาดไหน


(ชุด Total Indigo จาก ZARA Home ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

7. ในโลกที่คนเสพภาพนิ่งและวิดีโอมากกว่าการอ่านหนังสือยาวๆ คุณก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าสีเป็นปัจจัยสำคัญในกางสร้างมู้ดแอนด์โทน ปัจจุบันแพนโทนเปิดสถาบันสอนเรื่องสีโดยเฉพาะ และยังค้นหาสีใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่โลกใบนี้ยังหมุนอยู่ เห็นว่าตอนนี้เขามีชาร์จสีเนื้อมนุษย์ออกมาให้ใช้แล้วนะ สำหรับงานรีทัชและงานวิชวลอาร์ตที่จำเป็น รอดูสิ้นปีที่จะถึงนี้ก็แล้วกัน ว่าสีไหนจะได้รับเลือกให้เป็นสีแห่งปี ถ้าเพิ่งรู้ว่ามีตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นขนาดนี้ ก็รีบไปทำความรู้จักให้คุ้นเคยเร็วๆ ล่ะhttp://bit.ly/2o6I6OS


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: Pantone
Tags:  Pantone 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม