หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงาน GEM เผยผู้ประกอบการส่วนใหญ่คว้าโอกาสเพื่อการเริ่มต้นธุรกิจ  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มี.ค. 18, 15:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงาน The 2017/2018 Global Entrepreneurship Monitor (GEM) หรือรายงานการศึกษาความเป็นผู้ประกอบการระดับโลกประจำปี 2017/2018 ชี้ว่า ความเป็นผู้ประกอบการยังคงอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพทั่วโลก และความเป็นผู้ประกอบการที่มีโอกาสเป็นแรงขับนั้น ยังมีอิทธิพลอยู่

จากรายงาน GEM ระดับโลกประจำปี 2560/2561ที่ได้มีการเผยแพร่ในเดือนก.พ. โดยมีผู้สนับสนุนอันประกอบด้วยมหาวิทยาลัย Babson College , มหาวิทยาลัย Universidad Del Desarrollo , มหาวิทยาลัย Universiti Tun Abdul Razak และมูลนิธิความเป็นผู้ประกอบการเกาหลี (Korea Entrepreneurship Foundation ) ระบุว่าผู้ประกอบการจำนวนมากถึง 74% ทั่วโลกได้เริ่มต้นทำธุรกิจตามโอกาสที่ได้รับ ไม่ใช่เพราะความจำเป็น


(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/655228/GEM_Logo.jpg )

“ที่ผ่านมา เกิดความเข้าใจผิดบ่อยครั้งว่า ความจำเป็นเป็นปัจจัยผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในภูมิภาคต่างๆ อาทิ แอฟริกา หรือละตินอเมริกา แต่ความเป็นจริงคือ โอกาสต่างหากที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนความเป็นผู้ประกอบการที่พบบ่อยมากที่สุดในเกือบทุกๆประเทศที่เราทำการสำรวจในปี 2560” นายไมค์ เฮอร์ริงตัน กรรมการผู้จัดการ GEM กล่าว “ผลสำรวจครั้งนี้ออกมาสอดรับกับข้อเท็จจริงนั้น เพราะ GEM ก็ได้สังเกตเห็นรูปแบบที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา”

ประเทศที่เข้าร่วมในการสำรวจประจำปี 2560/2561 ของ GEM มีจำนวน 54 ประเทศ ซึ่งมีจำนวนประชากรคิดเป็นสัดส่วน 68% ของประชากรโลก และมีจีดีพีในสัดส่วน 86% ของจีดีพีโลก รายงานฉบับนี้ยังคงเป็นผลการศึกษาผู้ประกอบการเพียงฉบับเดียวที่มีผู้ร่วมสำรวจมากที่สุดในโลกเป็นปีที่ 19 ติดต่อกันแล้ว

รายงานทั่วโลกประจำปี 2560/2561 ของ GEM ระบุว่า:

กิจกรรมความเป็นผู้ประกอบการในระยะเริ่มต้น (Total Early-Stage Entrepreneurial Activity หรือ TEA) ซึ่งประเมินและวัดทั้งกลุ่มผู้ประกอบการที่ทำเพราะความจำเป็น และผู้ประกอบการที่ทำเพราะได้รับโอกาส อยู่ในระดับสูงสุดในละตินอเมริกาและแคริบเบียน (LAC) ซึ่งมีประชากรวัยทำงานจำนวนไม่ถึง 1 ใน 5 ในภูมิภาคนี้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของผู้ประกอบการในระยะเริ่มต้น ขณะที่ TEA ต่ำสุดอยู่ในยุโรปที่อัตรา 8%

ขณะที่ความเป็นผู้ประกอบการเนื่องจากโอกาสที่ได้แรงขับเคลื่อนให้ปรับตัวดีขึ้นนั้น มีอิทธิพลในทุกประเทศ ยกเว้นอินเดีย แต่ประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจในระดับที่สูงขึ้นนั้น พบว่ามีความเป็นผู้ประกอบการที่มีโอกาสเป็นแรงขับในระดับที่สูงขึ้น และระดับนวัตกรรมสูงขึ้น (ซึ่งวัดจากผู้ประกอบการที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆซึ่งเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับกลุ่มลูกค้าทั้งหมด หรือบางส่วน และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีคู่แข่งหรือมีคู่แข่งเพียงไม่กี่ราย) เมื่อจำแนกในระดับภูมิภาค อเมริกาเหนือติดอันดับหนึ่งดัชนีแรงจูงใจในปี 2560/2561 โดยมีผู้ประกอบการเนื่องจากโอกาสที่ได้รับแรงขับเคลื่อนให้ปรับตัวดีขึ้นจำนวน 5.2 รายต่อผู้ประกอบการเพราะความจำเป็นทุกๆ 1 ราย ขณะที่แอฟริกามีระดับต่ำสุดที่อัตราส่วนเพียง 1.5 ส่วนภูมิภาคอื่นๆมีอัตราส่วนลดหลั่นลงไปตามลำดับ ได้แก่ ยุโรป 3.4, เอเชีย/โอเชียนา 3.2 และ LAC 2.2

อเมริกาเหนือยังเป็นภูมิภาคที่มีอัตราส่วนผู้ประกอบการมากที่สุด (29.5%) ที่คาดหวังว่า จะสร้างงาน 6 ตำแหน่งหรือมากกว่านั้นในอีก 5 ปีข้างหน้า ส่วนภูมิภาคที่มีอัตราส่วนต่ำสุดได้แก่ แอฟริกา ซึ่งมีผู้ประกอบการเพียง 17% ที่วางแผนจะสร้างงาน 6 ตำแหน่งหรือมากกว่านั้นในอีก 5 ปีข้างหน้า

ภูมิภาค LAC และอเมริกาเหนือมีผู้ประกอบการที่เป็นผู้หญิงในอัตราสูงสุด (17% และ 13%) ทั้งสองภูมิภาคนี้ยังมีผู้ประกอบการที่เป็นเยาวชนในอัตราสูงสุดด้วย (17% และ 14%) แต่อัตราผู้ประกอบการที่เป็นผู้หญิงและเยาวชนต่ำสุดในยุโรป (6% และ 7% ตามลำดับ)

คานแห่งอำนาจที่ทรงพลังเพื่อการพัฒนานโยบาย

เฮอริงตันระบุว่า ความเป็นผู้ประกอบการ และนวัตกรรมยังคงเป็นคานอำนาจที่สำคัญในการสร้างงาน และมีส่วนสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเสถียรภาพ และข้อมูลของ GEM ยังคงเป็นส่วนสนับสนุนที่ทรงคุณค่าในการกำหนดนโยบายทั่วโลก
GEM ได้ติดตามองค์ประกอบด้านระบบนิเวศของความเป็นผู้ประกอบการ 12 ด้าน ซึ่งถูกจัดว่าเป็นส่วนสนับสนุนที่สำคัญต่อการสร้างภาวะแวดล้อมเชิงกระตุ้นสำหรับผู้ประกอบการ และผู้ที่มีความตั้งใจจะเป็นผู้ประกอบการ โดยรวมแล้ว อเมริกาเหนือมีภาวะแวดล้อมของกรอบการเป็นผู้ประกอบการเชิงกระตุ้นมากที่สุด ขณะที่แอฟริกามีภาวะแวดล้อมที่เอื้อน้อยที่สุด

ภาวะแวดล้อมสำหรับความเป็นผู้ประกอบการมักจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างช้าๆ อย่างไรก็ดี ยังมีสัญญาณบวกในข้อเท็จจริงที่ว่า ในบรรดาประเทศที่ได้แรงขับเคลื่อนจากประสิทธิภาพ และนวัตกรรมที่เข้าร่วมใน GEM ทั้งในปี 2559 และ 2560 นั้นพบว่า กรอบความเป็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในบรรดาประเทศที่ได้แรงขับจากประสิทธิภาพ 25 ประเทศนั้นพบว่า ฐานะการเงินของผู้ประกอบการปรับตัวขึ้นเพียงเล็กน้อย และทั้งในภาวะแวดล้อมของรัฐบาล และการศึกษาตั้งแต่ปี 2559-2560 ทั้งนโยบายและโครงการต่างๆของรัฐบาลต่างได้รับอันดับที่สูงขึ้นในปี 2560 รวมทั้งการศึกษาด้านการเป็นผู้ประกอบการทั้งในระดับปริญญาตรี และหลังปริญญาตรี

สามารถดาวน์โหลดสำเนารายงานทั่วโลกของ GEM ประจำปี 2560/2561 พร้อมรายละเอียดด้านสถิติของรายประเทศ และค่าเฉลี่ยระดับภูมิภาคได้ที่ http://gemconsortium.org/report/50012

ดูข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งข้อมูลบทสรุปสำหรับผู้บริหาร กราฟฟิก และโซเชียล มีเดียได้ที่ http://rothko.co.za/gem-global-report-2017-18/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม