หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เปิดตัวแหล่งเรียนรู้ และแอพฯ“Smart SAC"  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 เม.ย. 18, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) หรือ SAC จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวแหล่งเรียนรู้และแอพพลิเคชันส่งเสริมการเรียนรู้ทางมานุษยวิทยา เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2561 เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเป็นต้นแบบแห่งของการใช้แนวคิดทางมานุษยวิทยาในการพัฒนาประเทศ ด้วยการส่งเสริมการเรียนรู้มานุษยวิทยาผ่านระบบเทคโนโลยีอันทันสมัยง่ายต่อการเข้าถึงของคนทุกกลุ่ม


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะองค์กรหลักในการส่งเสริม และอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมไทย ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนานวัตกรรมแหล่งการเรียนรู้ โดยทางศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ได้ดำเนินการจัดโครงการเฉลิมพระเกียรติ ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระราชทานให้ศูนย์ตั้งแต่ เริ่มก่อตั้งในการส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับมานุษยวิทยาเพื่อสร้างความเข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรม การเปิดตัวแหล่งเรียนรู้ห้องสมุดเฉพาะทางมานุษยวิทยา และแอพลิเคชัน Smart SAC ถือเป็นความสำเร็จของ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ในการพัฒนางานตามแนวพระราชดำริ รวมถึงเป็นการสนองแนวนโยบายของรัฐในการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการส่งเสริมการเรียนรู้


ด้าน นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร กล่าวว่า ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ในฐานะหน่วยงานวิจัยทางทางมานุษยวิทยา ได้มุ่งพัฒนาฐานข้อมูลทางมานุษยวิทยาและรับรู้ข้อมูลต่าง ๆ พร้อมพัฒนาพื้นที่แหล่งเรียนรู้ทางมานุษยวิทยา เพื่อส่งเสริมความความรู้และความเข้าใจผ่านระบบเทคโนโลยี อันทันสมัย โดยได้พัฒนาแอพลิเคชัน Smart SAC เพื่อเป็นช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ของศูนย์ฯ โดยใช้ระบบเทคโนโลยีเสมือนจริง ในการส่งเสริมการเรียนรู้ พร้อมสร้างประสบการณ์ชมนิทรรศการห้องพระราชประวัติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และห้องเครื่องปั้นดินเผาที่ทำในประเทศไทย ซึ่งทุกท่านจะสามารถรับชมห้องนิทรรศการ อย่างรวดเร็ว และครบถ้วน

อีกทั้งยังได้ปรับปรุงพื้นที่ ห้องสมุดศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด เฉพาะทางมานุษยวิทยา ให้มีความทันสมัยเหมาะสมสำหรับการค้นคว้าวิจัย พร้อมพัฒนาการบริการออนไลน์ ที่เพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าถึง นอกจากนี้ทางศูนย์ฯ ยังมี ห้องสมุดสุข กาย ใจ ให้บริการหนังสือความรู้ทั่วไปด้านสังคมวัฒนธรรม วรรณกรรม มีร้านกาแฟให้บริการท่ามกลางบรรยากาศห้องสมุดในสวน เพื่อเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ของประชาชนทั่วไป

“นอกจากการพัฒนาฐานข้อมูลทางศูนย์ฯ ยังมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้อาเซียนในมิติวัฒนธรรม โดยเชื่อมโยงการใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูล ผ่านกิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหาอาเซียนในมิติวัฒนธรรม เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้กระบวนการทางมานุษยวิทยา พร้อมนำไปพัฒนาทักษะให้เกิดความเข้าใจ และเห็นคุณค่าของความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยนักเรียนที่ชนะการแข่งขันยังมีโอกาสเดินทางไปเรียนรู้สังคมวัฒนธรรม ในประเทศอาเซียน เพื่อสร้างประสบการณ์จริงในการสัมผัสกับวิถีวัฒนธรรมอันหลากหลายของประเทศอาเซียน” นายพีรพน กล่าวในตอนท้าย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด “Smart SAC” ได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบปฏิบัติการ ANDROID และ IOS หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 880 9429 พร้อมทั้งติดตามข่าวสารต่าง ๆ ได้ที่ www.sac.or.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม