หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงงานน้ำตาลยันหีบอ้อยหมดหลังเทศกาลสงกรานต์ 12-16 เม.ย.  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 เม.ย. 18, 12:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงงานน้ำตาล คาดปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบฤดูการผลิตปี 2560/61 มีโอกาสแตะ 130 ล้านตัน เพิ่มขึ้นกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน ระบุผลผลิตต่อไร่เพิ่มสูงขึ้น หลังช่วงการเพาะปลูกมีปริมาณฝนต่อเนื่อง เอื้อต่อการเติบโตของต้นอ้อย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 12-16 เมษายนนี้ โรงงานน้ำตาลในบางพื้นที่ต้องหยุดหีบอ้อยชั่วคราวเพื่อลดปัญหาด้านผลกระทบการจราจร ขณะที่ปริมาณอ้อยเข้าหีบล่าสุดหลังหีบอ้อยผ่าน 129 วัน มีอ้อยเข้าหีบแล้ว 124 ล้านตัน ผลิตน้ำตาลได้ 13.57 ล้านตัน


นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC) เปิดเผยว่า จากการประเมินปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 2560/61 มีโอกาสสูงถึง 130 ล้านตันอ้อย หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีปริมาณอ้อยเข้าหีบอยู่ที่ 92.95 ล้านตันอ้อย หลังจากช่วงฤดูการเพาะปลูกอ้อยในปีนี้ มีปริมาณฝนเพียงพอต่อการเติบโตของต้นอ้อย ส่งผลให้ผลผลิตอ้อยเฉลี่ยต่อไร่เพิ่มขึ้น จากที่ประเมินไว้อยู่ที่ระดับ 9-10 ตันต่อไร่ ในปีนี้โรงงานน้ำตาลได้พยายามเร่งดำเนินการหีบอ้อยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันก่อนย่างเข้าสู่ฤดูฝนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องจากจะทำให้รถบรรทุกและรถตัดอ้อยเข้าไปจัดเก็บผลผลิตยาก และอ้อยจะมีสิ่งปนเปื้อนเพิ่มขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการผลิตของโรงงาน ทำให้ผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) ลดลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างวันที่ 12-16 เมษายนนี้ โรงงานน้ำตาลในบางพื้นที่จำเป็นต้องหยุดรับผลผลิตอ้อยเข้าหีบชั่วคราว เนื่องจากภาครัฐต้องการลดผลกระทบปัญหาด้านการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งโรงงานน้ำตาลจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวปรับปรุงซ่อมแซมเครื่องจักร ก่อนกลับมารับอ้อยเข้าหีบให้แก่ชาวไร่คู่สัญญาอีกครั้งในวันที่ 17 เมษายนนี้ ซึ่งจากการประเมินในเบื้องต้น คาดว่าภายในสิ้นเดือนเมษายน หรืออย่างช้าภายในต้นเดือนพฤษภาคม 2561 คาดว่าโรงงานน้ำตาลจะเริ่มทยอยปิดหีบได้ จากปัจจุบันที่มีโรงงานน้ำตาล 3 แห่ง จากจำนวนทั้งหมด 54 แห่ง ได้ปิดหีบอ้อยไปแล้ว ได้แก่ โรงงานรีไฟน์ชัยมงคล โรงงานสหการชลบุรี และโรงงานเริ่มอุดม

“ปริมาณอ้อยปีนี้มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยประเมินว่าอ้อยเข้าหีบจะสูงถึง 130 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 30% ปัจจัยมาจากสภาพอากาศที่ดี ปริมาณฝนที่เหมาะสมทำให้อ้อยมีการเจริญเติบโตที่ดีและคาดว่าจะมีผลให้ปริมาณผลผลิตอ้อยต่อไร่ปรับตัวดีขึ้นกว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ยที่อยู่ในระดับ 9-10 ตันอ้อยต่อไร่” นายสิริวุทธิ์ กล่าว

ส่วนสถานการณ์หีบอ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2560/61 ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 ถึง 8 เมษายน 2561 รวมระยะเวลา 129 วัน พบว่า โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศรับผลผลิตอ้อยจากชาวไร่เข้าหีบแล้ว 124.09 ล้านตันอ้อย เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาการหีบอ้อยในช่วงเดียวกันของฤดูการหีบอ้อยปีก่อนที่มีอ้อยเข้าหีบ 92.76 ล้านตัน ซึ่งเป็นผลมาจากโรงงานน้ำตาลทั่วประเทศได้เตรียมพร้อมด้านการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่คุณภาพผลผลิตอ้อยเข้าหีบในปีนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยมีค่าความหวานเฉลี่ย 12.51 ซี.ซี.เอส. จากปีก่อนอยู่ที่ 12.27 ซี.ซี.เอส และมีปริมาณผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) อยู่ที่ 109.36 กิโลกรัมต่อตันอ้อย เทียบกับปีก่อนที่มียิลด์ 107.88 กิโลกรัมต่อตันอ้อย หรือสามารถผลิตน้ำตาลทรายได้แล้วทั้งสิ้น 13.57 ล้านตัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  TSMC  อ้อย  น้ำตาลทราย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม