หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนเปิดตัวรายชื่อแฟชั่นวีคทรงอิทธิพล 10 อันดับแรกของโลก ภูมิใจติดอันดับ 2 แห่ง  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 เม.ย. 18, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท China Economic Information Service ในสังกัดสำนักข่าวซินหัว ได้ประกาศเปิดตัวรายงาน Global Fashion Industry Index - Fashion Week Vitality Index Report ประจำปี 2560 ที่นครเซี่ยงไฮ้ รายงานดังกล่าวพบว่า งาน Shanghai Fashion Week อยู่ที่อันดับ 2 ของเอเชีย และอันดับ 6 ของโลก ตามมาด้วย China Fashion Week (ปักกิ่ง) ที่อันดับ 7 ของโลก

สำหรับปี 2560 งานสัปดาห์แฟชั่นที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก ประกอบด้วย Paris Fashion Week, Milan Fashion Week, New York Fashion Week, London Fashion Week, Amazon Fashion Week ในกรุงโตเกียว, Shanghai Fashion Week, China Fashion Week (ปักกิ่ง), Seoul Fashion Week, Russia Fashion Week และ Singapore Fashion Week ตามลำดับ ในจำนวนนี้มาจากเอเชีย 5 งาน มาจากยุโรป 4 งาน และมาจากสหรัฐอเมริกา 1 งาน โดยในภาพรวมแล้ว Paris Fashion Week, Milan Fashion Week, New York Fashion Week และ London Fashion Week ยังคงเป็นงานแฟชั่นที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับต้น ๆ ขณะที่งานสัปดาห์แฟชั่นจากเอเชียก็ได้เข้ามามีอิทธิพลขึ้นเรื่อย ๆ โดยปัจจุบัน "องค์ประกอบความเป็นจีน" และ "ความงดงามแบบจีน" กำลังค่อย ๆ เข้ามากำหนดทิศทางวงการแฟชั่นของโลก

งานแถลงข่าวเปิดตัวครั้งนี้มีบรรดาผู้นำและเจ้าหน้าที่จากทางการจีนเข้าร่วมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสี่ยว กุ้ยหยู รองประธานสภาประชาชนจีนประจำเซี่ยงไฮ้, ชาง หยูหยิง ผู้อำนวยการคณะกรรมการพาณิชย์แห่งเซี่ยงไฮ้, เจียง เหว่ย ประธานสำนักข่าวซินหัว สาขาเซี่ยงไฮ้, ตง จี้เชิง ประธานบริษัท Orient International (Holding) จำกัด, หลิว ปิง รองผู้ว่าการเขตชางหนิง นครเซี่ยงไฮ้, หลิว หมิน รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพาณิชย์แห่งเซี่ยงไฮ้ และเช่า เหวินจง รองประธานบริษัท China Economic Information Service สังกัดสำนักข่าวซินหัว

Global Fashion Industry Index - Fashion Week Vitality Index เป็นการประเมินอิทธิพลความเคลื่อนไหวของงานสัปดาห์แฟชั่นทั่วโลก ครอบคลุมเกณฑ์วัด 3 ประการด้วยกัน ได้แก่ การรายงานข่าวจากสื่อ อิทธิพลในแวดวงธุรกิจ และการหลอมรวมขององค์ประกอบต่าง ๆ เมื่อกล่าวในภาพรวมแล้ว อุตสาหกรรมแฟชั่นของจีนยังคงมีอิทธิพลเพิ่มขึ้น โดยผู้บริโภคชาวจีนมีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในตลาดโลก และยังมีส่วนสำคัญยิ่งในการบริโภคแฟชั่นของโลก

รายงานดังกล่าวระบุว่า ทุกวันนี้งานสัปดาห์แฟชั่นในจีนมีความเชี่ยวชาญมากขึ้น ทั้งยังมีห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นด้วย จนกลายเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการบริโภคของอุตสาหกรรมแฟชั่นในระดับที่แตกต่างกันไป โดยงานสัปดาห์แฟชั่น Shanghai Fashion Week ซึ่งเป็นแม่แบบวงการแฟชั่นจีนนั้น เป็นงานที่มีความสมดุลตรงกับทั้ง 3 เกณฑ์ข้างต้น ทั้งยังเติบโตอย่างรวดเร็วในแง่ของขนาด และมีรูปแบบที่แปลกใหม่สร้างสรรค์ขึ้นด้วย ซึ่งก่อให้เกิดโอกาสในการพัฒนาอย่างมหาศาลจนสร้างความประทับใจไปทั่วโลก และนอกเหนือจากงานสัปดาห์แฟชั่นชื่อดังของจีนอย่าง Shanghai Fashion Week และ China Fashion Week (ปักกิ่ง) แล้ว งานสัปดาห์แฟชั่นตามเมืองใหญ่ ๆ อย่างเซินเจิ้น ต้าเหลียน เซียเหมิน และอู่ฮัน ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน

ตง จี้เชิง ประธานบริษัท Orient International (Holding) จำกัด เปิดเผยว่า ทุกวันนี้การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมแฟชั่นระดับโลกปรากฏให้เห็นเทรนด์ 3 ประการด้วยกัน ประการแรก เวทีสื่อสารแห่งวงการแฟชั่นระหว่างโลกตะวันออกกับโลกตะวันตกนั้น ได้ย้ายตัวออกจากโลกตะวันตกซึ่งครองอิทธิพลมาตลอดศตวรรษที่ผ่านมาสู่โลกตะวันออกในวันนี้ โดยมีจีนเป็นศูนย์กลางของการติดต่อสื่อสารด้านแฟชั่น นครเซี่ยงไฮ้มีศักยภาพในการก้าวขึ้นเป็นแหล่งแฟชั่นใหม่ที่หลอมรวมอารยธรรมโลกตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน ถัดจากมิลาน ปารีส ลอนดอน และนิวยอร์ก ประการที่สองคือ ทุกวันนี้มีการจัดกิจกรรมการติดต่อสื่อสารบ่อยครั้งขึ้น ระดับสูงขึ้น มีผู้เข้าร่วมมากขึ้น และมีคอนเทนต์มากขึ้น ประการที่สาม แวดวงการวิจัยทฤษฎีแฟชั่นกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างทฤษฎีแฟชั่นทั้งโลกตะวันออกและตะวันตก พร้อมเร่งการหลอมรวมของแฟชั่นโลกตะวันออกและตะวันตกในรูปแบบที่ข้ามเวลา ข้ามดินแดน และข้ามวัฒนธรรม

สิ่งนี้สอดคล้องกับแผนแม่บทของนครเซี่ยงไฮ้ (ปี 2560-2578) ในการทำให้เซี่ยงไฮ้เป็นมหานครทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติ รวบรวมบุคคลและองค์กรที่มีความโดดเด่นทางวัฒนธรรมทั่วโลก และผลักดันให้เซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการออกแบบและแฟชั่นของโลก ศูนย์กลางด้านการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ และศูนย์กลางด้านการศึกษาทางอาชีพ ปัจจุบัน นครเซี่ยงไฮ้กำลังทุ่มเทให้กับการสร้างแบรนด์ใน 4 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Shanghai Service, Made in Shanghai, Shopping in Shanghai และ Shanghai Culture โดยเมื่อผนวกรวมแบรนด์ทั้ง 4 ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว อุตสาหกรรมแฟชั่นก็จะสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเซี่ยงไฮ้ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว และเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับการพัฒนานครเซี่ยงไฮ้ในอนาคต

ที่มา: China Economic Information Service (CEIS)

ลิงค์ภาพประกอบข่าว:

http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=310827
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=310828
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=310829
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=310830
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม