หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ConsenSys ผนึกกำลัง Amazon Web Services เปิดตัวบริการใหม่ Kaleido  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 18, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพื่อเร่งการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในองค์กร ผู้บุกเบิกวงการบล็อกเชน ConsenSys จึงผนึกกำลังกับ AWS ในการเปิดตัวบริการใหม่ Kaleido ซึ่งเป็นระบบคลาวด์สำหรับธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้การสร้างและควบคุมดูแลเครือข่ายบล็อกเชนส่วนตัวเป็นเรื่องง่าย

ปัจจุบัน บริษัทต่าง ๆ มีความกระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์จากศักยภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชนกันมากขึ้น ทว่าบริษัทเหล่านี้ยังคงเผชิญกับความยากลำบากในการยกระดับโครงการขั้นทดลองสู่เครือข่ายการผลิตจริง วันนี้ ConsenSys จึงขอประกาศเปิดตัว Kaleido ระบบคลาวด์สำหรับธุรกิจด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน หรือ Blockchain Business Cloud ใหม่ล่าสุด ที่มีเป้าหมายเพื่อเร่งผลักดันและทำให้องค์กรทั้งหลายใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนได้ง่ายขึ้น Kaleido เป็น Software-as-a-Service บริการแรกที่ประกอบด้วยอีเธอเรียมแพ็กเกจยอดนิยมอย่าง Geth และ Quorum และให้บริการด้วยความร่วมมือกับ Amazon Web Services (AWS) สำหรับคุณสมบัติอื่น ๆ ที่นับว่าเป็นเจ้าแรกของวงการนั้น ประกอบไปด้วยการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายส่วนตัวกับเมนเน็ตอีเธอเรียมสาธารณะ ระบบวิเคราะห์แบบบูรณาการ ทั้งยังรองรับตัวเลือกโพรโทคอลและกลไกในการทำฉันทามติ (consensus mechanism) หลายประเภท แพลตฟอร์มดังกล่าวทำงานบน AWS เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเชื่อมโยงกับบริการยอดนิยมอื่น ๆ ของ AWS ได้อย่างแนบเนียน ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการทำโครงการจริง (real-world project) ที่มักต้องอาศัยการบูรณาการที่ซับซ้อน

ผลสำรวจ 2018 CIO Survey ของ Gartner เปิดเผยว่า จาก CIO ที่เป็นผู้ตอบแบบสำรวจดังกล่าวทั้งหมด 3,138 ราย "มีเพียง 1% ที่ระบุถึงการใช้บล็อกเชนแบบใดแบบหนึ่งในองค์กรของตน"

แม้องค์กรต่าง ๆ ในหลายอุตสาหกรรมได้เริ่มหันมาประเมินเทคโนโลยีบล็อกเชนกันมากขึ้น แต่หลาย ๆ องค์กรก็ต้องเผชิญกับข้อเท็จจริงที่ว่า ยังมีอุปสรรคสำคัญมากมายกว่าจะใช้ประโยชน์จากศักยภาพของบล็อกเชนได้จริง ยกตัวอย่างเช่น เครือข่ายบล็อกเชนจำเป็นต้องอาศัยโครงสร้างไอทีพื้นฐานร่วมที่ครอบคลุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมานั้นพบว่าเป็นเรื่องยากและใช้ต้นทุนสูง โดยผู้เริ่มใช้รายแรก ๆ หลายรายได้ทุ่มเงินลงทุนไปหลายล้านดอลลาร์ ทั้งยังอุทิศเวลาหลายเดือนหรือหลายปีในการเขียนรหัสหลายพันล้านบรรทัด แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่ถ่วงเวลา หรืออาจถึงขั้นล้มพับโครงการเหล่านี้ไปเลย

สตีฟ เซอร์เวนี ผู้ก่อตั้ง Kaleido กล่าวว่า "หากเทคโนโลยีบล็อกเชนไม่มีการใช้งานที่ง่ายขึ้นกว่านี้ บริษัทต่าง ๆ คงต้องล้มเลิกแผนการลงทุน และสังคมของเราก็คงบรรลุศักยภาพของบล็อกเชนอย่างเต็มที่ได้ช้าเกินแก้ เราได้ออกแบบแพลตฟอร์ม Kaleido ขึ้นตั้งแต่ต้น ด้วยประสบการณ์การใช้งานและเครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อทำให้องค์กรทั้งหลายใช้เทคโนโลยีนี้ได้ง่ายขึ้น ระบบ Blockchain Business Cloud แบบครบวงจรนี้ จะเปลี่ยนสมการต้นทุนของโครงการบล็อกเชนระดับองค์กร Kaleido จะนำเสนอโซลูชั่นอันครบครันที่เหนือชั้นกว่าการลงมือเขียนสคริปต์หรือเทมเพลตด้วยตนเอง เพื่อเร่งวงจรการพัฒนาและดำเนินการ ขณะเดียวกันก็ลดต้นทุนในการดำเนินงานด้วย โดย Kaleido สร้างสรรค์บริการด้วยบล็อกเชน ในทำนองเดียวกับที่ Salesforce ทำให้กับ CRM"

Kaleido จะเข้ามาปรับกระบวนการในการจัดตั้งเครือข่ายบล็อกเชนที่ปลอดภัยและมีการกำหนดสิทธิ์ให้ง่ายขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความสามารถในการปรับสภาพแวดล้อม เครือข่ายเหล่านี้นำเสนอคุณประโยชน์ทั้งหมดของเทคโนโลยีบล็อกเชน ขณะที่ยังคงรักษาระดับที่จำเป็นในเรื่องของสภาพทนทาน ความปลอดภัย และสมรรถนะ แพลตฟอร์มดังกล่าวเสริมแกร่งให้กับองค์กรสมาชิกได้โดยง่าย พร้อมกระจายสิทธิ์ความเป็นเจ้าของและควบคุมเครือข่ายแก่องค์กรเหล่านี้ ตามนโยบายควบคุมที่มีการกำหนดและตกลงกันไว้ซึ่งบังคับใช้อัตโนมัติ

Kaleido ผสานความปลอดภัยและความหลากหลายที่เหนือกว่าของบล็อกเชนสาธารณะ หรือเมนเน็ตอีเธอเรียมอย่างเป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้บริการแก่องค์กรที่ดูแลเชนส่วนตัวบนแพลตฟอร์ม ซึ่งจะทำหน้าที่ "ยึดตรึง" เชนส่วนตัวเข้ากับบล็อกเชนสาธารณะอย่างถาวรผ่าน Kaleido Relay ส่งผลให้บริษัทในเครือข่ายสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดการสมรู้ร่วมคิดหลุดรอดสายตา การยึดตรึงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นอย่างอัตโนมัติตามจุดตรวจสอบทั่วไป เพื่อยกระดับคุณภาพของ "หลักฐานยืนยันการเสร็จสิ้นของกระบวนการชำระธุรกรรม (settlement finality)" สำหรับธุรกรรมทั้งหมด ทั้งยังยึดตรึงได้ตามสั่งสำหรับสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น การซื้อขายมูลค่าสูง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีสมาชิกใหม่เข้ากลุ่มผ่านนโยบายออกเสียง (voting policy) ที่บังคับใช้ในเชนส่วนตัว หลักฐานยืนยันการตัดสินใจดังกล่าวที่หักล้างไม่ได้นั้นก็จะถูกเขียนลงไปบนเชนสาธารณะ ซึ่งรวมถึงซิกเนเจอร์และไทม์สแตมป์ โดยเมื่อทำเช่นนี้แล้ว โอกาสที่จะเกิดข้อพิพาทระหว่างกันในเรื่องสมาชิกภาพก็จะหมดไป

เซอร์เวนีกล่าวเพิ่มเติมว่า "ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บล็อกเชนสาธารณะและส่วนตัวโดยส่วนใหญ่นั้น ได้พัฒนาขึ้นอย่างเป็นอิสระ เรารู้ว่าแพลตฟอร์มยุคใหม่ต้องให้ความสำคัญกับการหลอมรวมระหว่างบล็อกเชนทั้งสองรูปแบบ ซึ่ง Kaleido กำลังนำบล็อกเชนสองแบบนี้มาไว้ด้วยกัน ในแนวทางที่เป็นประโยชน์และมีความหมายต่อองค์กร ภารกิจที่แท้จริงของเราคือการผลักดันขอบเขตในวงการนี้ และทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่จะเข้าถึง"

Kaleido เป็น Blockchain Software as a Service (SaaS) บริการแรกใน AWS Marketplace และสามารถเข้าถึงได้จากภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลกที่ AWS เปิดให้บริการอยู่

"เราตื่นเต้นที่ได้เห็นนวัตกรรมบริการใหม่กำลังถูกสร้างขึ้นโดย ConsenSys ภายในแวดวงเทคโนโลยีใหม่นี้" โจชัว ฮอฟมันน์ ผู้จัดการทั่วไปและ Global Lead, Software Partnerships บริษัท Amazon Web Services, Inc. กล่าว "Kaleido จะทำให้ลูกค้าของเราเข้าถึงบล็อกเชนได้มากขึ้น และใช้งานได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเชื่อมต่อโซลูชั่นบล็อกเชนของพวกเขาเข้ากับบริการอื่น ๆ ของ AWS ได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย สิ่งนี้สร้างประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อ และยกระดับการผนวกรวมเข้ากับบริการอื่น ๆ ของ AWS ซึ่งลูกค้าของเรามักใช้ประโยชน์เมื่อมีการใช้งานโซลูชั่นบล็อกเชน"

Kaleido เป็นบริการบล็อกเชนสำหรับองค์กรบริการแรกที่ใช้อีเธอเรียม ซึ่งเป็นเครือข่าย smart contract ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในตลาดปัจจุบันนี้ Kaleido มอบความสามารถในการสลับค่าต่าง ๆ ของโปรโตคอลอีเธอเรียม ตัวอย่างเช่น มีอัลกอริทึมต่าง ๆ (RAFT, POA และ IBFT) ที่ผู้ใช้งานสามารถสลับไปมาได้ เมื่อคอนฟิกแพ็กเกจ Quorum หรือ Geth

ConsenSys เป็นสมาชิกก่อตั้งของ Enterprise Ethereum Alliance กลุ่มพันธมิตรที่ประกอบด้วยองค์กรมากกว่า 500 แห่งที่อุทิศตนเพื่อทำให้อีเธอเรียมสามารถตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของบริษัทต่างๆ ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม