หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงงานน้ำตาลกังวลสถานการณ์หีบอ้อยช่วงโค้งสุดท้ายเจอพิษฝนตกชุก  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ค. 18, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงงานน้ำตาลทราย เผยสถานการณ์หีบอ้อยหลังเทศกาลสงกรานต์ เจอพิษฤดูฝนมาเร็วส่งผลให้รถตัดอ้อยและรถบรรทุกเข้าไร่ยากขึ้น มีผลต่อคุณภาพอ้อยเข้าหีบช่วงหลังสงกรานต์มีความปนเปื้อนสูง กระทบประสิทธิภาพการหีบอ้อยของโรงงานน้ำตาล ส่งผลต่อปริมาณผลผลิตน้ำตาลลดลงเฉลี่ย 3.39 กิโลกรัมต่อตันอ้อย


นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC) เปิดเผยว่า โรงงานน้ำตาลได้กลับมาเปิดหีบรับผลผลิตอ้อยอีกครั้ง หลังจากที่หยุดหีบอ้อยชั่วคราวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่าผลผลิตที่เข้าหีบมีคุณภาพลดลง เนื่องจากหลายพื้นที่ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดเก็บผลผลิตอ้อยถูกผลกระทบจากฝนตก ส่งผลให้รถตัดอ้อยและรถบรรทุกเข้าจัดเก็บผลผลิตได้ยากขึ้น ขณะที่ผลผลิตอ้อยที่จัดเก็บนำส่งแก่โรงงานน้ำตาลนั้น พบสิ่งเจือปนจากเศษดินสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับก่อนเทศกาลสงกรานต์ มีผลต่อภาพรวมคุณภาพผลผลิตและประสิทธิภาพการหีบสกัดอ้อยเป็นน้ำตาลปรับตัวลดลง

ทั้งนี้ จากข้อมูลรายงานผลผลผลิตน้ำตาลทรายประจำฤดูการผลิตปี 2560/61 หลังเปิดรับผลิตอ้อยเข้าหีบตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 ถึง 12 เมษายน 2561 รวมระยะเวลา 133 วัน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่โรงงานน้ำตาลจะหยุดหีบช่วงเทศกาลสงกรานต์ พบว่าคุณภาพผลผลิตอ้อยในช่วงดังกล่าวยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยมีผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) 109.68 กิโกกรัม แต่หลังจากที่กลับมาเปิดหีบอ้อยอีกครั้งหลังสงกรานต์ หรือตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน ถึง 17 พฤษภาคม 2561 กลับพบว่าคุณภาพอ้อยเข้าหีบลดลง และส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการหีบสกัดเป็นน้ำตาลของโรงงานน้ำตาล

โดยในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น มีปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบในช่วงเวลาดังกล่าวจำนวน 8.60 ล้านตันอ้อย แต่สามารถผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยอยู่ที่ 106.29 กิโลกรัมเท่านั้น หรือลดลง 3.39 กิโลกรัมต่อตันอ้อย เมื่อเทียบกับช่วงการผลิตก่อนเทศกาลสงกรานต์ นอกจากนี้ จากผลกระทบจากสิ่งปนเปื้อนในผลผลิตอ้อยเข้าหีบ ยังได้สร้างความเสียหายต่อเครื่องจักรในกระบวนการผลิตโรงงานน้ำตาลอย่างรุนแรงด้วย

“ต้องยอมรับว่าปีนี้ปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้โรงงานจำเป็นต้องขยายระยะเวลาเปิดหีบอ้อยนานกว่าที่ผ่านมา อีกทั้งชาวไร่อ้อยติดปัญหาข้อจำกัดรถบรรทุกอ้อยได้น้อยลง ทำให้ไม่สามารถขนอ้อยเข้าสู่โรงงานได้ทันก่อนเทศกาลสงกรานต์ แม้โรงงานน้ำตาลจะพยายามเร่งดำเนินการหีบอ้อยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันก่อนฤดูฝน แต่ติดปัญหาหลายพื้นที่มีฝนตกยากต่อการเข้าจัดเก็บผลผลิตในไร่และยังมีสิ่งเจือปนจากเศษดินเพิ่มขึ้น จึงเป็นผลให้คุณภาพอ้อยเข้าหีบตั้งแต่หลังเทศกาลสงกรานต์จนถึงปัจจุบันมีคุณภาพลดลงและส่งผลกระทบต่อคุณภาพผลผลิตน้ำตาลในที่สุด” นายสิริวุทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ โรงงานน้ำตาลจะเร่งดำเนินการรับผลผลิตอ้อยเข้าหีบให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2561 ทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีอ้อยเหลือตกค้างในไร่ คาดว่าในฤดูการผลิตปีนี้จะมีปริมาณอ้อยเข้าหีบสูงถึง 135 ล้านตันอ้อย เพิ่มขึ้นกว่า 30% จากฤดูการผลิตปีที่ผ่านมาที่มีปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบอยู่ที่ 92.95 ล้านตันอ้อย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  TSMC  อ้อย  น้ำตาลทราย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม