หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ผ้าย้อมครามไทย" ดังไกล...ถึงอังกฤษ  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มิ.ย. 18, 19:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


การตอบแทนสังคม ตอบแทนประเทศชาติ คงเป็นหนึ่งในความตั้งใจของหลายบริษัทที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ แล้วมีความคิดที่อยากจะให้สิ่งดีๆคืนกลับสู่สังคม และประเทศชาติ

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักบริษัทที่มุ่งมั่นทำเพื่อคนไทย และนำเสนอ ความเป็นไทยสู่สากลอย่างต่อเนื่องกับ “กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์” ที่วันนี้นำทัพโดย “คุณต๊อบ” (อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งเข้ามารับไม้ต่อจากคุณพ่อ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” ที่ได้ปูทางความสำเร็จไว้ให้ และคอยดูความสำเร็จจากรุ่นลูกต่อไปคุณต๊อบ เล่าว่า กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เป็นบริษัทของคนไทย ที่มุ่งมั่นดำเนินโครงการเพื่อ สังคมมาโดยตลอดภายใต้แนวคิด “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” เพื่อส่งเสริมสนับสนุนศักยภาพของคนไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลก พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ผ่านกิจกรรม 4 ด้านหลัก

ด้านกีฬา (SPORT POWER), ด้านดนตรี (MUSIC POWER), ด้านชุมชน (COMMUNITY POWER) และด้านการศึกษา และด้านคุณภาพชีวิต สาธารณสุข (EDUCATION & HEALTH POWER) อันนำไปสู่การดำเนินโครงการเพื่อสังคม ตั้งแต่ระดับบุคคล ชุมชน ประเทศชาติ ไปจนถึงระดับสากล เพื่อสร้างสังคมไทยให้ยั่งยืน

“ล่าสุดกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้คิดโปรเจกต์ใหม่ภายใต้โครงการคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย สนับสนุนด้านชุมชน กับคอลเลกชัน INDIGO (อินดิโก) ทำผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่พัฒนาสินค้าร่วมกับชุมชนบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร ซึ่งใช้เวลาพัฒนาร่วมกันร่วม 2 ปีกว่า” คุณต๊อบกล่าวประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เล่าด้วยว่า โปรเจกต์นี้บริษัทได้เข้าไปให้องค์ความรู้กับผู้ผลิตในชุมชน เพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศ และเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก แสดงศักยภาพฝีมือคนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในระดับสากล

สำหรับคอลเลกชัน INDIGO ได้ถูกออกแบบและผลิตเพื่อเป็นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และวางจำหน่ายที่เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยคอลเลกชันนี้ได้นำเสนอเสน่ห์ของผ้าไทยอย่าง “ผ้าสีย้อมคราม” มาออกแบบตัดเย็บใหม่ ดูทันสมัย สวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

“นับเป็นความร่วมมือระดับชาติระหว่างกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร แหล่งต้นกำเนิดสีย้อมครามของประเทศไทย ทีมครูช่าง ศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และทีมนักออกแบบ ของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จึงได้เกิดเป็นคอลเลกชันภายใต้ชื่อ INDIGO”คุณต๊อบ เล่าว่า คอลเลกชัน INDIGO มีสินค้าที่หลากหลายกว่า 7 หมวด ได้แก่ เสื้อทีเชิ้ตลายปัก, เสื้อทีเชิ้ตลายสกรีน, เสื้อโปโล,หมวกแก๊ป, หมวกไหมพรม, กระเป๋าใส่ของอเนกประสงค์ และผ้าพันคอ ซึ่งทุกชิ้นผ่านการย้อมด้วยมือแบบดั้งเดิมทั้งม้วน มัด และจุ่มในสี จนเกิดเป็นลวดลาย ผสมผสานกับไอเดียการออกแบบ การตัดเย็บที่ประณีต ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์เฉพาะตัว

ทั้งนี้ กว่าจะมาเป็นสีคราม สีร่วมโทนประจำกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เริ่มจากการเก็บใบครามสดจากต้นคราม นำมาบรรจุใส่ถังบ่ม เติมน้ำฝนให้ท่วมใบคราม แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 วัน ใส่ปูนแดง และกวนให้ได้เนื้อสีที่เข้มข้น แล้วกรองน้ำออกเพื่อสกัดจุลินทรีย์ออกมา

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลี้ยงจุลินทรีย์ครามต่อ โดยเติมน้ำฝน กล้วยน้ำว้า และเหล้าขาว หมักบ่มจนเกิดปฏิกิริยา จนได้เป็นสีดิบคือสีเหลืองสุกพร้อมย้อม จากนั้นจึงม้วนหรือมัดผ้าดิบจุ่มในสีดิบ โดยเมื่อสีเกิดการออกซิเดชันกับอากาศก็จะกลายเป็นสีคราม และเกิดเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมาคุณต๊อบ เล่าต่อว่า นอกจากคอลเลกชัน INDIGO แล้ว กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ยังเข้าไปสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็ก-กลาง โดยเข้าไปให้ความรู้แนะนำพัฒนาสินค้าร่วมกัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยทำงานร่วมกับคู่ค้าตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การผลิต การตลาด และช่องทาง การจัดจำหน่าย ซึ่งบริษัทได้นำความรู้ต่างๆเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวมาร่วมแลกเปลี่ยนกับคู่ค้าเพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วย

“คิง เพาเวอร์ ไม่ได้เป็นเพียงคู่ค้า แต่เรายังเป็นคู่คิดร่วมกันทำงานกับลูกค้า ตลอดจนร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าชุมชนให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างให้ชุมชนเติบโตอย่างเข้มแข็ง ก่อเกิดความสุข อันนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทย” คุณต๊อบกล่าวทิ้งท้าย

งานนี้ใครมีโอกาสไปเที่ยวเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ก็แวะไปเลือกช็อปคอลเลกชัน INDIGO ได้ หรือสั่งซื้อทางออนไลน์สโตร์

ข่าวจาก https://www.thairath.co.th/content/1272764
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  คิงเพาเวอร์  คิงเพาเวอร์ไทยเพาเวอร์ เลสเตอร์ ผ้าคราม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม