หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TPBI ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลก ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก Reusable bags  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 18, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
‘บมจ.ทีพีบีไอ’ หรือ TPBI ตอบรับเทรนด์อุตสาหกรรมพลาสติกโลกที่ให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม โชว์ศักยภาพด้านการผลิต ปรับไลน์สินค้าจากถุงหูหิ้วสู่ถุงที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ หรือ Reusable bags โดยวัตถุดิบกว่า 80% เป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจากถุงพลาสติกที่ผู้บริโภคใช้แล้ว ส่งผลกำไรต่อหน่วยดีขึ้น เชื่อจะสนับสนุนการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง พร้อมจับมือหน่วยงานสถาบันการศึกษาและภาคเอกชน ศึกษาจัดทำโมเดลต้นแบบบริหารจัดการขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้แล้ว เพื่อนำกลับมารีไซเคิลใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า


นายสิทธิชัย บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ General Products บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ TPBI ผู้นำอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ครบวงจรระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล เปิดเผยว่า จากเทรนด์ของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พลาสติกโลกที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มข้นมากขึ้น บริษัทฯ จึงปรับตัวและได้ริเริ่มดำเนินโครงการ Transformation มาตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเริ่มปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภท General Packaging ที่เป็นพอร์ตรายได้หลักให้สอดคล้องกับเทรนด์ของอุตสาหกรรมที่เน้นเรื่องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าวของตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและมีคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จับมือกับลูกค้าร่วมกันพัฒนาบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับยุทธศาสตร์พลาสติกโลก ณ ปัจจุบัน ที่เน้นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีจุดประสงค์ในการลดขยะ พัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ และใช้พลาสติกรีไซเคิลในการผลิตสินค้ามากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ที่ TPBI พัฒนาขึ้นนั้นจะเป็นบรรจุภัณฑ์แบบ Reusable bag ที่ใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบหลักสูงถึง 80% ซึ่งตัวเม็ดพลาสติกรีไซเคิลนี้ ผลิตจากพลาสติกที่ใช้แล้วของผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์หลัก 3 R (Reduce Reuse Recycle) ที่มุ่งการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดและต้องเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ การที่บริษัทฯ ได้ร่วมกับลูกค้าพัฒนาบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภท Reusable bags ซึ่งตอบโจทย์เทรนด์ความต้องการของตลาดและแนวโน้มอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในตลาดโลกได้แล้วนั้น บริษัทฯ เชื่อว่า บรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภทดังกล่าวจะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินงานของ TPBI ในอนาคตมากขึ้น ในแง่ของการผลิตสินค้าที่จะมุ่งไปสู่บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและจะเริ่มเข้ามาทดแทนถุงหูหิ้วแบบเดิม โดยตั้งแต่ช่วงปลายปี 60 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนไลน์การผลิต Reusable bags ไปสู่การผลิตสินค้าที่เป็นปริมาณมากขึ้น (Mass Production) ซึ่งคาดว่าจะมีส่วนสำคัญต่อผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจ General Packaging ในปีนี้ เนื่องจากมีความสามารถทำกำไรต่อหน่วยที่ดีขึ้น

สำหรับความสำเร็จในการพัฒนาสินค้า Reusable bags ดังกล่าว สะท้อนถึงศักยภาพความพร้อมทั้งทางด้านเทคโนโลยี เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน รวมถึงความพร้อมของบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ใหม่ ที่สอดรับกับแนวโน้มเทรนด์อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์โลกและจะเป็นผลดีในอนาคตที่จะทำให้ TPBI กลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนยิ่งขึ้น

“ขณะนี้เราสามารถผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ตอบโจทย์เทรนด์ของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์โลก ที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าถุงหูหิ้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าที่ทำรายได้หลักที่ได้รับผลกระทบจากเทรนด์ดังกล่าว เราก็ดำเนินการปรับไปสู่การผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบ Reusable bags ที่ตลาดส่งออกในต่างประเทศให้การตอบรับอย่างดี เนื่องจากเป็นสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลจากถุงพลาสติกที่ผู้บริโภคใช้แล้วมาเป็นวัตถุดิบ ซึ่งตรงตามมาตรฐานการผลิตที่ลูกค้าตั้งไว้ เราจึงสามารถตอบโจทย์ทั้งลูกค้าและเทรนด์ของตลาดโลกขณะนี้ได้เป็นอย่างดี” นายสิทธิชัย กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและภาคเอกชนหลายราย เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาในการทำโมเดลต้นแบบด้านการจัดการขยะพลาสติกแบบครบวงจร โดยจะนำขยะที่ได้มาผ่านกระบวนการรีไซเคิลเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าใหม่ ๆ โดย TPBI มีเป้าหมายมุ่งพัฒนาสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกหลายรายการในอนาคตและยังช่วยลดปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่งด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  tpbi  การเงิน  ธุรกิจ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม