หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Elsevier เปิดตัว “Preprints with The Lancet” บนเครือข่าย SSRN  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ค. 18, 13:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
SSRN แหล่งรวบรวมงานวิจัยก่อนตีพิมพ์และงานวิจัยระยะแรกในเครือของ Elsevier ประกาศเปิดตัวชุดบทความฉบับก่อนตีพิมพ์ “Preprints with The Lancet” เพื่อแบ่งปันงานวิจัยด้านสุขภาพและการแพทย์ในระยะแรก

(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/712610/Preprints_with_The_Lancet_Logo.jpg )

การรวมตัวกันระหว่าง SSRN กับวารสาร The Lancet ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือนำร่องระยะเวลา 6 เดือน เพื่อประเมินว่าชุมชนด้านสุขภาพและการแพทย์พร้อมสำหรับการแบ่งปันงานวิจัยระยะแรกในรูปแบบนี้หรือไม่

บทความก่อนตีพิมพ์เป็นเอกสารการวิจัยที่อยู่ในขั้นตอนการส่งงาน หรือสามารถอธิบายได้ว่า เป็นงานวิจัยที่อยู่ระหว่างดำเนินการ การแบ่งปันข้อมูลออนไลน์ถือเป็นการขยายโอกาสให้ผู้เขียนได้รับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับงานของตนจากนักวิจัยคนอื่น ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงตรวจทานชิ้นงานขั้นสุดท้ายโดยผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ทรงคุณวุฒิก่อนตีพิมพ์ รวมทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนขอบเขตงานวิจัยเพื่อความร่วมมือที่เป็นไปได้ในอนาคต นอกจากนี้ บทความก่อนการตีพิมพ์ยังมีวัตถุประสงค์หลักสำหรับใช้ในการวิจัย โดยบทความเหล่านี้ยังไม่ผ่านการทบทวนและตรวจสอบอย่างละเอียด รวมถึงการชี้แนะโดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญของกระบวนการตีพิมพ์เผยแพร่ผลงาน ทั้งนี้ เอกสารทั้งหมดบน “Preprints with The Lancet” จะเปิดให้อัพโหลดและดาวน์โหลดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ดร. ริชาร์ด ฮอร์ตัน บรรณาธิการบริหารของ The Lancet กล่าวว่า “งานวิจัยก่อนตีพิมพ์มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานในสาขาฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ และที่ใกล้เข้ามากว่านั้นคือ สาขาสังคมศาสตร์และชีววิทยา แต่ในสาขาการแพทย์และสุขภาพนั้นยังตามหลังอยู่มาก โครงการนำร่องงานวิจัยก่อนตีพิมพ์ของเราถือเป็นความพยายามครั้งแรกเพื่อที่จะดูว่าชุมชนการวิจัยทางการแพทย์มีความกระตือรือร้นที่จะรับฟังข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการวิจัยที่อยู่ระหว่างดำเนินการหรืออยู่ในขั้นตอนการส่งงานในรูปแบบของผลงานก่อนตีพิมพ์หรือไม่ และเพื่อดูว่าการเผยแพร่ผลงานในลักษณะดังกล่าวเป็นขั้นตอนที่มีประโยชน์หรือไม่ในกระบวนการวิจัยและตีพิมพ์เผยแพร่ผลงาน”

ผู้เขียนงานวิจัยที่ส่งผลงานไปยังวารสารในเครือ Lancet จะต้องตอบข้อซักถามในขั้นตอนการส่งงานว่า ต้องการให้เผยแพร่งานของพวกเขาในรูปแบบบทความก่อนการตีพิมพ์หรือไม่ ซึ่งผู้เขียนร่วมจะต้องเห็นพ้องต้องกันทุกคน นอกจากนี้ ผู้เขียนยังสามารถส่งบทความผ่าน SSRN ได้โดยตรงอีกด้วย

เอกสารวิจัยที่ส่งเข้ามาจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบตามขั้นตอนปกติของ SSRN เพื่อให้แน่ใจว่าเอกสารเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของผลงานวิชาการในสาขาวิชาที่ครอบคลุมโดยเครือข่ายของ SSRN อย่างน้อยหนึ่งสาขา จากนั้น บรรณาธิการ The Lancet จะตรวจสอบบทความเหล่านี้อีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้เขียนได้ระบุถึงแหล่งเงินทุนการวิจัย ตลอดจนชี้แจงผลประโยชน์โดยสรุปสำหรับผู้เขียนบทความทุกคน รวมทั้งตรวจสอบด้วยว่าผลงานนั้นได้รับการอนุมัติทางจริยธรรมมาแล้วหรือไม่ หรือเคยถูกปฎิเสธด้วยสาเหตุใด และถ้าหากการวิจัยเป็นแบบสุ่ม บรรณาธิการก็จะตรวจสอบเพื่อยืนยันว่ามีการลงทะเบียนการวิจัยและมีเลขทะเบียน และเมื่องานวิจัยก่อนตีพิมพ์ในขั้นสุดท้ายได้รับการตรวจสอบและเผยแพร่ และได้รับการบันทึกให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ผู้เขียนก็จะได้รับการผลักดันให้เชื่อมโยงผลงานก่อนตีพิมพ์กับเอกสารที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่แล้ว

เกร็ก กอร์ดอน กรรมการผู้จัดการของ SSRN กล่าวว่า “เป็นเรื่องดีมากที่ The Lancet ได้ตัดสินใจเปิดรับงานเขียนก่อนตีพิมพ์ และเปิดตัวบทความใหม่ชุดนี้ เรามีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในการช่วยเหลือนักวิจัยจากทั่วโลก และจากทุกสาขาวิชา ตลอดจนร่วมมือและแบ่งปันงานวิจัยระยะแรก เมื่อบวกกับซีรีส์ Sneak Peak ชุดใหม่จาก Cell Press ที่เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้บน SSRN ทำให้ขณะนี้ เรามีวารสารชั้นนำระดับโลกจาก Elsevier มาร่วมเป็นพันธมิตรกับเราเพิ่มเป็นสองฉบับแล้ว”

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

สามารถติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์คุณเกร็ก กอร์ดอน กรรมการผู้จัดการของ SSRN

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Preprints และ The Lancet สามารถดูได้ที่ https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)31125-5/fulltext และ https://www.thelancet.com/preprints.

เกี่ยวกับ Elsevier

Elsevier เป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลระดับโลก ที่ช่วยเหลือบุคลากรผู้เชี่ยวชาญและสถาบันต่างๆ ในการยกระดับบริการสุขภาพ การเปิดกว้างทางวิทยาศาสตร์ และประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ Elsevier ให้บริการโซลูชั่นดิจิทัลและเครื่องมือต่างๆ เพื่อจัดการงานวิจัยเชิงกลยุทธ์ ประสิทธิภาพการวิจัยและพัฒนา การสนับสนุนการตัดสินใจทางการแพทย์ และการศึกษาทางวิชาชีพ เช่น ScienceDirect , Scopus , SciVal , ClinicalKey และ Sherpath นอกจากนี้ บริษัทได้จัดทำวารสารดิจิทัลกว่า 2,500 ฉบับ เช่น The Lancet และ [ur=https://www.cell.coml]Cell [/url] รวมถึงอีบุ๊ก 38,000 เรื่อง ตลอดจนงานอ้างอิงที่สำคัญมากมาย เช่น Gray's Anatomy ทั้งนี้ Elsevier เป็นบริษัทในเครือ RELX Group ผู้ให้บริการข้อมูลและการวิเคราะห์สำหรับผู้เชี่ยวชาญและนักธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.elsevier.com

สื่อมวลชนติดต่อ
David Tucker, Global Communication
Elsevier
โทร. +44-7920-536-160
อีเมล: d.tucker@elsevier.com

ที่มา: Elsevier


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม