หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขนส่งฯ แจงการเสนอแก้กฎหมายเพิ่มค่าหรับคนไม่มี หรือ ไม่พกใบอนุญาตขับรถ  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ส.ค. 18, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากกระแสข่าวเรื่องการปรับกฎหมายเพิ่มค่าปรับ กรณีไม่มี-ไม่พกใบอนุญาตขับรถจากปัจจุบัน ยังไม่มีผลบังคับใช้นะ พร้อมระบุสถิติอุบัติเหตุทางถนนไทยติดอันดับ 1 ของโลก เผยบนท้องถนนมีผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถเกือบ 10 ล้านคน

จากกระแสข่าวเรื่องการปรับกฎหมายเพิ่มค่าปรับ กรณีไม่มี-ไม่พกใบอนุญาตขับรถจากปัจจุบัน ที่ได้มีการนำเสนอแก้ไขเพิ่มโทษสำคัญๆ ประกอบด้วย

1.การขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท แต่กฎหมายใหม่เสนอปรับเพิ่มโทษเป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

2. การขับรถในระหว่างใบอนุญาตสิ้นอายุ ถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต หรือถูกยึดใบอนุญาต เดิมลงโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท กฎหมายใหม่เสนอเพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับเป็นสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

3. การขับรถโดยไม่แสดงใบอนุญาต เดิมมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ตามกฎหมายใหม่เสนอปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาทนั้น ยังไม่มีผลบังคับใช้แต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุที่กรมฯ เสนอปรับแก้กฎหมายดังกล่าว เนื่องมาจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของไทย ที่มีสถิติสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีผลมาจากผู้ขับขี่เป็นหลัก ทางกรมฯ เห็นว่าการเพิ่มบทลงโทษ ที่มีโทษปรับสูงจะทำให้
ผู้ที่ยังไม่มีใบอนุญาตขับรถ ไม่พกใบอนุญาต หรือใบอนุญาตขับรถที่หมดอายุ หรือผู้กระทำผิด ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่กล้ากระทำผิดหรือฝ่าฝืนกฎหมายอีก เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดอุบัติเหตุและความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้

จากข้อมูลบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พบว่า ประเทศไทยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนท้องถนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลกนั้น และประชาชนไม่มีใบอนุญาตขับรถประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งแสดงว่าเป็นผู้ที่ไม่เคยผ่านการอบรม ไม่ผ่านทดสอบใดๆ เหมือนกับผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ถือว่าไม่ปลอดภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นและอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุร้ายแรงได้
ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้ยกระดับมาตรฐานคุณภาพผู้ขับรถตามโครงการ Sure Driving/Smart Driver เพื่อเพิ่มคุณภาพมาตรฐานของผู้ขับรถให้มีทักษะและความรู้การขับรถอย่างปลอดภัย ลดปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนและลดสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทย ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ซึ่งจะปรับหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตขับรถให้มีความเข้มข้น มีเนื้อหาอบรมสำหรับการขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่ เป็นเวลา เป็น 5 ชั่วโมง
เนื้อหาประกอบด้วย
(กฎหมายว่าด้วยรถยนต์, กฎหมายว่าด้วยทางหลวง และกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก) จำนวน 1 ชั่วโมง 30 นาที
การขับรถอย่างปลอดภัยจำนวน 2 ชั่วโมง
จิตสำนึกและมารยาทในการขับรถจำนวน 1 ชั่วโมง
และข้อปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและการให้ความช่วยเหลือและปฐมพยาบาล จำนวน 30 นาที

ซึ่งเมื่อมีความรู้ความเข้าใจกฎการขับขี่ที่ถูกต้อง อุบัติเหตุบนท้องถนนก็จะลดลงตามไปด้วย และเมื่อผ่านการอบรมจะ ต้องเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ทดสอบข้อเขียน (E-exam) และทดสอบขับรถกับสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ จึงนับได้ว่าผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถ เป็นผู้ที่ผ่านการปลูกฝังจิตสำนึกความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

สำหรับกรณีที่กรมการขนส่งทางบก เสนอปรับแก้กฎหมาย เป็นการบูรณาการกฎหมาย 2 ฉบับ คือพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เข้าด้วยกัน เพื่อให้ง่ายต่อการกำกับดูแล รวมทั้งปรับปรุงรายละเอียดให้ทันต่อสภาวะปัจจุบัน รวมไปถึงการปรับเพื่อบทลงโทษกรณีที่ผู้ขับขี่กระทำผิด และเพื่อให้ผู้ขับขี่ปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด โดยกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามขั้นตอนกฎหมายจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ จะต้องลงประกาศในราชกิจจาฯครบ 1 ปีไปแล้ว ยืนยันว่ายังไม่มีผลบังคับใช้แต่อย่างใด


อ่านจบแล้ว จะได้ทราบว่าตอนนี้กฎหมายยังไม่ถูกบังคับใช้ ดังนั้นในช่วงเวลานี้ รีบไปทำใบขับขี่เถอะ ใบเดียว พกก็ง่ายไม่หนัก เวลาเกิดอุบัติเหตุ ประกันก็เคลม มีแต่ผลดีทั้งนั้น คิดว่าพวกที่ออกมาดราม่า โน่นนี่เพราะตัวเองไม่ทำใบขี่ บัตรหมดอายุก็ยังไม่ไปต่อ
มาอ่าน Link บอกความในใจของคนมีใบขับขี่นิดนึงเถอะ
https://www.facebook.com/ejeab/posts/922017881337882?__xts__[0]=68.ARB_vWvTQe2xd-4ekM0GByEMKX1YdZLOLRES4PbMy6WCH_dzCAXkqSerI4NpDTMHhu3U_kuGIoDCX6A3YHGwg-tnB-6xgou8u1N5lBjWX0GxXmKg4xH3akxvdd3LoXRshnMLWj8&__tn__=H-R

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ส.ค. 18, 16:58 น โดย anamai02 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #ไม่มีใบขับขี่อย่าขับขี่บนถนน  #อุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่คุ้ม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม