หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 ขั้นบันได เริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายๆ แบบไม่ขายฝัน  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 18, 21:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายๆ คนคงมีความฝันที่จะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่ได้เริ่มต้นเดินตามความฝันนั้น อาจจะเพราะความกังวลในหลายๆด้าน หรืออาจจะยังไม่มีไอเดียว่าจะทำอะไรหรือไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี ลองมาศึกษา 5 ขั้นตอนหลักๆ จาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ที่จะเป็นการไขเคล็ดลับและแนะแนวทางให้การเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการนั้นง่ายขึ้น มาเริ่มหาคำตอบกันเลย

- ขั้นแรผม้เรา ให้รู้จริง
ลองสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความถนัดหรือชอบในด้านไหนเป็นพิเศษ เพราะถ้าเป็นด้านที่ตนเองถนัดหรือชอบ ก็จะสามารถมองเห็นภาพ รู้ถึงปัญหา และจุดเด่นของธุรกิจประเภทนั้นๆ ได้ดี อาจจะเหมือนเป็นคนมีตาแบบสับปะรดเลยก็ว่าได้ นี่จะเป็นข้อได้เปรียบของคุณเลย แต่ถึงจะอยากทำธุรกิจในประเภทที่ไม่รู้จักสิ่งนั้นๆ มาก่อน ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เลย เพียงแต่จะต้องค่อยๆ สะสมตาสับปะรดของคุณไปเรื่อยๆ หมายความว่าต้องหาข้อมูลของตลาดนั้นๆ อย่างรอบด้านและรัดกุม รวมถึงศึกษาตัวอย่างของแบรนด์ต่างๆ ที่ทำการตลาดในตลาดนั้นๆ มาแล้ว ว่าเจอกับปัญหาอะไรและมีการจัดการอย่างไร เพื่อเก็บเป็นข้อมูลที่จะสามารถนำไปปรับใช้ในการทำแผนธุรกิจต่อไป อีกสิ่งที่ต้องสำรวจคือ งบประมาณตั้งต้นของธุรกิจเพื่อเลือกขนาดธุรกิจให้เหมาะกับเงินลงทุน

-ขั้นสอง กำหนดลูกค้าให้ชัดเจน
เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะธุรกิจอะไร ขั้นต่อมาการเลือกกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้า ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่จำเป็นมาก ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะกลุ่มเป้าหมายจะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของเราจะเป็นไปในทิศไหน ที่สุด อาจจะหาข้อมูลจากการแบ่งลักษณะเป็น generations ต่างๆ ซึ่งมีพฤติกรรมเบื้องต้นของกลุ่มช่วงอายุนั้นๆ ว่ามีความคิดและพฤติกรรมไปทางไหน เพื่อเป็นแนวทางในการเอาชนะใจกลุ่มลูกค้าให้อยู่หมัด

-ขั้นสาม อย่าลืมสำรวจตลาด
การทำธุรกิจต้องศึกษาตลาดนั้นๆ และแบรนด์คู่แข่งอย่างละเอียด เมื่อวางแผนแบบคร่าวๆ แล้วว่าจะทำธุรกิจประเภทไหน กลุ่มเป้าหมายไหน ตั้งราคาในช่วงที่เท่าไหร่ ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้กำหนดคู่แข่งได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มองหาแบรนด์ที่ขายสินค้าในแบบเดียวกัน ราคาและกลุ่มเป้าหมายใกล้เคียงกัน โดยสำรวจว่ามีสินค้ากี่แบบที่วางขายอยู่ตอนนี้ มีช่องทางการจำหน่ายอย่างไร อ่านคำแนะนำติชมของลูกค้าในแบรนด์คู่แข่งต่างๆ รวมถึงโปรโมชั่นของแต่ละแบรนด์เพื่อเป็นข้อมูลในการกำหนดทิศทางและวางแผนการตลาดที่ง่ายและตรงจุดมากขึ้น

- ขั้นสี่ แตกต่างแบบโดนใจ
เมื่อรู้แล้วว่าคู่แข่งของเรามีใครบ้าง ก็ง่ายแล้วที่เราจะสร้างข้อดีหรือจุดเด่นของสินค้าให้ต่างไปจากสินค้าที่มีในตลาดอยู่แล้วโดยยังอยู่บนพื้นฐานที่ตรงกับความชอบของกลุ่มลูกค้าด้วย เป็นการสร้างความแตกต่างและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ถือเป็นสิ่งที่ดีมาก รับรองไปได้สวยแน่นนอน และอย่าลืมที่จะสร้างคาแรคเตอร์ให้แบรนด์มีชีวิต แถมยังเป็นการสร้างการจดจำแบรนด์ได้ดีอีกด้วย

- ขั้นห้า พัฒนาอยู่เสมอ
สิ่งที่อันตรายที่สุดของการทำธุรกิจคือ การที่สินค้าถึงจุดอิ่มตัวและเข้าสู่ระยะถดถอยในที่สุด การจะหยุดยั้งวงจรนั้นได้จะต้องพัฒนาแบรนด์และสินค้าอยู่เสมอ โดยไม่ลืมที่จะหาข้อมูลเพื่อเสริมความรู้รวมถึงเป็นการรับนวัตกรรมใหม่เข้ามาใช้ในธุรกิจเพื่อการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนอยู่ตลอด โดยสามารถขอคำปรึกษาจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพหรือกลุ่ม SMEs ให้ไปได้ไกลกว่าเดิมและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้ สามารถต่อยอดสู่ระดับประเทศและนำไปสู่การต่อยอดในระดับสากล

5 ขั้นบันไดนี้เป็นเพียงขั้นตอนหลักๆในการเริ่มต้นธุรกิจ แต่ถ้าใครอยากเริ่มต้นธุรกิจแบบครบถ้วนและรอบด้าน อย่าพลาดมางาน SME ONE FEST 2018 ระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00น. – 20.00 น. ที่รวบรวมสินค้าจากสมาชิกผู้ประกอบการ SME จากทั่วประเทศ กว่า 1,100 ราย รวมถึงการออกบูธจากดารานักแสดงมากมาย และกิจกรรมให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการ SMEs ไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน CLMV และตุรกี อีกด้วย

source https://siamrath.co.th/n/44848

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม