หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: GIT ดันโครงการพัฒนาศักยภาพสินค้าอัญมณี และเครื่องประดับภูมิภาคเต็มกำลัง  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ย. 18, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล เจียมบุตร" ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT พร้อมแขกผู้มีเกียรติ ให้การต้อนรับ ณ คูหา Gems Treasure ภายในงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ครั้งที่ 62 อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบัน (GIT) เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) เป็นโครงการสำคัญที่สถาบันได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2560 โดยลงพื้นที่พบปะผู้ประกอบการและหารือหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ 15 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมคัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการและเดินหน้าพัฒนาสินค้าอัตลักษณ์ ในจังหวัดนำร่อง ได้แก่ เชียงใหม่ น่าน และสุโขทัย ซึ่งการค้นหาอัตลักษณ์ของงานออกแบบเครื่องประดับ ผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างวัฒนธรรมเดิม และอัตลักษณ์เฉพาะตัวในการออกแบบของแต่ละแบรนด์ กับอิทธิพลวัฒนธรรมภายนอก กลายเป็นเครื่องประดับลูกผสม (Hybridization) อันสวยงาม

นอกจากนี้ สถาบันยังได้เดินหน้าพัฒนารูปแบบและคุณภาพสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับสู่ ในจังหวัดเป้าหมายอีก 5 จังหวัด ได้แก่ แพร่ สุรินทร์ เพชรบุรี ตราด และสตูล โดยการใช้อัตลักษณ์อันโดดเด่นในแต่ละจังหวัด มาปรับใช้ในการออกแบบเครื่องประดับให้มีความสวยงาม และร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น ผ่านการอบรมให้ความรู้ด้านอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงการบริหารจัดการและการตลาด ก่อนที่จะทำเวิร์คชอปพร้อมคัดเลือกผู้ประกอบการ และ /หรือนักออกแบบที่มีความสามารถจำนวน 4 คนเข้าร่วมโครงการในแต่ละจังหวัด เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถและออกแบบครื่องประดับร่วมกับนักออกแบบมืออาชีพ และ ผู้เชี่ยวชาญ โดยนักออกแบบชื่อดังที่สถาบันดึงมาร่วมค้นหาอัตลักษณ์และสร้างสรรค์ผลงาน ร่วมกับผู้ประกอบการ ได้แก่ คุณวไลพรรณ ชูพันธ์ จากแบรนด์ FLOW คุณเอก ทองประเสริฐ จากแบรนด์ EK Thongprasert คุณสุรศักดิ์ มณีเสถียรรัตนา จากแบรนด์ Carletta Jewellery คุณอริสรา แดงประไพ จากแบรนด์ Arisara และ คุณจิตต์สิงห์ สมบุญ ซึ่งนักออกแบบจะดึงจุดเด่นที่น่าสนใจของแต่ละจังหวัด มาออกแบบและปรับให้มีความร่วมสมัย สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน โดยผลงานของผู้ผ่านการคัดเลือกจะถูกนำไปจัดแสดงภายในงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ และภาพลักษณ์ใหม่ด้านการออกแบบ รวมถึงสร้างโอกาสในการจำหน่ายสินค้าให้กับผลงานการออกแบบเครื่องประดับในโครงการดังกล่าว สถาบันจึงได้นำแรงบันดาลใจ และตัวอย่างชิ้นงานที่ผลิตจริงมาจัดแสดง และจำหน่าย ภายในงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 62 ระหว่างวันที่ 7 – 11 กันยายน 2561 ณ บริเวณบูธ GEMS TREASURE ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี รวมถึงนำไปจัดแสดงและจำหน่ายภายในงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับนานาชาติที่ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 14 – 18 กันยายน 2561 อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขยายตลาดสินค้าไทยจากชุมชนสู่ตลาดสากล ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่แสดงให้เห็นถึงการบูรณาการด้านการออกแบบด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่ไม่เคยมีมาก่อน

นอกจากนี้ สถาบันยังเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพด้านการออกแบบ จึงได้จัดนิทรรศการจัดแสดงผลงานด้านการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับอย่างยิ่งใหญ่อลังการจากฝีมือของนักออกแบบในโครงการ GIT’s World Jewelry Design Awards 2018 ภายใต้หัวข้อ The Pearl of Wisdom – Illumination from under the Surface ร่วมกับการจัดแสดงผลงานการพัฒนาศักยภาพการออกแบบในภูมิภาคอีกด้วย นางดวงกมล กล่าวปิดท้าย






noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม