หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงงานน้ำตาลทราย จัดประชุมเตรียมพร้อมรับผลผลิตอ้อยเข้าหีบปี 61/62  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ต.ค. 18, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงงานน้ำตาลทรายจัดประชุม Workshop ช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้ เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดหีบฤดูการผลิตปี 2561/62 ประเมินระบบอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทยหลังปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม และหาแนวทางช่วยเหลือชาวไร่อ้อยจากปัญหาราคาน้ำตาลตลาดโลกลด ฉุดราคาอ้อยขั้นต้นต่ำกว่า 700 บาทต่อตัน พร้อมวางแผนจัดระบบโลจิสติกส์รับมือปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบปีนี้ คาดว่าอยู่ที่ 120-125 ล้านตัน ลดลงเล็กน้อยเทียบกับปีก่อน และเตรียมการใช้เครื่อง NIRS ตรวจวัดสิ่งปนเปื้อนในอ้อย หวังยกระดับคุณภาพอ้อยเข้าหีบและประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาลทรายให้ดีขึ้น


นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC) เปิดเผยว่า ในฤดูการผลิตปี 2561/62 จะมีโรงงานน้ำตาลทรายเพิ่มขึ้นอีก 3 แห่ง จากเดิมมี 54 แห่ง โดยผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายทั้งหมดจะเข้าร่วมประชุม Workshops เตรียมความพร้อมในการเปิดหีบอ้อย ในระหว่างวันที่ 5-6 ตุลาคม 2561 โดยจะมีการติดตามสถานการณ์อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทยหลังปรับโครงสร้างจากการลอยตัวราคาน้ำตาลทราย โดยสถานการณ์ในปัจจุบันที่ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกอยู่ในภาวะตกต่ำ จากเดิม 16-20 เซนต์ต่อปอนด์ในช่วงปีก่อนหน้า ลดลงเหลือ 10-11 เซนต์ต่อปอนด์ ขณะที่เงินบาทที่แข็งค่าอยู่ในระดับ 32.60 บาท มีผลต่อการคำนวณราคาอ้อยขั้นต้นปี 61/62 ที่คาดว่าจะลดเหลือต่ำกว่า 700 บาทต่อตัน

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการโรงงานมีความกังวลและเข้าใจถึงผลกระทบต่อราคาอ้อยตกต่ำไม่คุ้มกับต้นทุนการเพาะปลูกอ้อยและส่งผลกระทบต่อชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ ดังนั้น ที่ประชุมครั้งนี้ จะมีหารือถึงแนวทางให้ความช่วยเหลือชาวไร่ ซึ่งจะยึดหลักผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และต้องไม่ผิดกฎระเบียบองค์การการค้าโลก หรือ WTO

“โรงงานน้ำตาลทรายจะหารือถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือชาวไร่อ้อย เนื่องจากชาวไร่อ้อยก็เปรียบเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ชาวไร่อยู่ได้โรงงานก็อยู่ได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ส่วนแนวทางจะเป็นอย่างไรนั้น จะต้องมีการพูดคุยกับทุกฝ่ายอีกครั้งและที่สำคัญต้องไม่ผิดต่อกฎระเบียบ WTO” นายสิริวุทธิ์ กล่าว

รองประธานคณะกรรมการบริหาร TSMC กล่าวว่า ที่ประชุมยังเตรียมหารือแนวทางการยกระดับคุณภาพผลผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อยทั้งระบบ ตั้งแต่การประเมินพันธุ์อ้อย การแก้ไขปัญหาโรคใบขาว รวมถึงการเสนอใช้เครื่อง NIRS มาใช้ตรวจวัดสิ่งปนเปือนในอ้อย และการจัดการด้านโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ครอบคลุมตั้งแต่การจัดเก็บผลผลิตอ้อยจากไร่ การขนส่งอ้อยไปยังโรงงานน้ำตาล และการจัดเก็บผลผลิตน้ำตาลทราย เพื่อให้เกิดการวางแผนแบบบูรณาการเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์ของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทยทั้งระบบ หลังจากปีที่ผ่านมา ติดข้อจำกัดด้านการขนส่งผลผลิตอ้อยไปยังโรงงาน ทำให้ปริมาณการขนอ้อยต่อเที่ยวลดลง และหากปีนี้ปริมาณผลผลิตที่มีการคาดการณ์ว่า จะมีอ้อยเข้าหีบ 120-125 ล้านตันอ้อย ดังนั้น การวางแผนบริหารจัดการเพื่อเตรียมความพร้อมที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ทำให้โรงงานต้องปิดหีบล่าช้า เป็นผลให้คุณภาพผลผลิตอ้อยเข้าหีบในช่วงปลายฤดูหีบมีคุณภาพลดลง

“ปีนี้เราเน้นในเรื่องของคุณภาพผลผลิตอ้อยที่มีคุณภาพ จึงต้องมีการบริหารจัดการที่ดีตั้งแต่ต้น ทั้งการเพาะปลูกอ้อย การจัดเก็บผลผลิตเพื่อจัดส่งให้แก่โรงงาน คุณภาพอ้อยต้องไม่มีสิ่งปนเปื้อน ซึ่งเชื่อว่าการหารือเพื่อวางแนวทางปฏิบัติก่อนการเปิดหีบฤดูการนี้ จะทำให้เราสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบอุตสาหกรรมได้ดีขึ้น และจะส่งผลดีต่อการสร้างความเข้มแข็งให้แก่อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทย เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน” นายสิริวุทธิ์ กล่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  TSMC  อ้อย  น้ำตาลทราย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม