หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: James H. Billington ประธานหอสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 89 ปี  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 18, 09:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


James Hadley Billington ประธานกิตติคุณแห่งหอสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ ผู้เป็นนักประวัติศาสตร์รัสเซียระดับแนวหน้าของโลก อีกทั้งยังเป็นนักวิชาการและนักเขียนชาวอเมริกัน และเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและพรินซ์ตัน ก่อนที่จะรับหน้าที่เป็นประธานบริหารสถาบันวัฒนธรรมของสหรัฐฯ 4 แห่ง ได้จากไปอย่างสงบเมื่อวานนี้ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังจากเจ็บป่วยในระยะสั้นๆ ท่ามกลางครอบครัวและเพื่อนฝูง ด้วยวัย 89 ปี

Dr. Billington เป็นประธานหอสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ คนที่ 13 หลังได้รับการเสนอชื่อโดยประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน ในปี 2530 ซึ่งการแต่งตั้งได้ผ่านการลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์โดยวุฒิสภาสหรัฐฯ เขาเกษียณจากตำแหน่งประธานหอสมุดเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2558

กว่า 28 ปีที่ดำรงตำแหน่ง Dr. Billington ได้จัดงานเทศกาลหนังสือแห่งชาติร่วมกับลอร่า บุช สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง John Kluge Center ที่ให้รางวัลด้านการศึกษาสาขามนุษยศาสตร์ (Prize for the Study of Humanity) จาก รางวัล Gershwin และศูนย์อนุรักษ์สื่อโสตทัศน์แห่งชาติ (The National Audio Visual Conservation Center)

ตลอดชีวิตที่อุทิศให้กับการทำงานวิชาการและการทำงานให้กับประธานาธิบดีและรัฐสภาสหรัฐฯ ทุกสมัยตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 จนเกษียณ Dr. Billington มีบทบาทที่โดดเด่นในการอนุรักษ์ ส่งเสริม และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าของอเมริกา

Dr. Billington เกิดที่เมืองบริน มาร์ รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2472 และศึกษาที่โรงเรียนรัฐบาลในฟิลาเดลเฟีย ก่อนจะเป็นผู้แทนนักเรียนและนักศึกษากล่าวสุนทรพจน์สำเร็จการศึกษาที่โรงเรียนมัธยม Lower Marion และมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งในปี 2493 เขาได้รับทุน Rhodes Scholarship อันทรงเกียรติและจบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านประวัติศาสตร์รัสเซียจาก Balliol College แห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเมื่อปี 2496

Dr. Billington ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ 42 สาขา รวมทั้งเหรียญพลเมืองของประธานาธิบดีสหรัฐฯ (US Presidential Citizen's Medal) เหรียญเกียรติยศ Order of Friendship จากสหพันธรัฐรัสเซีย และเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์ (The Legion of Honor) จากฝรั่งเศส

หลังจากทำงานให้กองทัพสหรัฐฯ ที่สำนักงานประมาณการแห่งชาติ (Office of National Estimates) ในสมัยของประธานาธิบดีไอเซนฮาวร์ เขาเป็นอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ที่มหาวิทลัยฮาร์วาร์ดระหว่างปี 2500 ถึง 1962 และที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันซึ่งเขาเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงระหว่างปี 1964 ถึง 1974

ระหว่างปี 2516 ถึง 2530 Dr. Billington เป็นประธานศูนย์วิชาการ Woodrow Wilson International Center for Scholars และได้ก่อตั้งสถาบันรัสเซียศึกษาขั้นสูง Kennan Institute for Advanced Russian Studies รวมทั้งได้ริเริ่มโครงการใหม่ๆ 7 โครงการ และนิตยสารรายไตรมาส Wilson Quarterly

Dr. Billington เขียนหนังสือ 9 เล่ม รวมทั้งหนังสือประวัติศาสตร์วัฒนธรรมรัสเซียอันโด่งดังอย่าง The Icon and the Axe และ The Face of Russia ซึ่งถูกนำมาสร้างเป็นรายการซีรีส์ทางโทรทัศน์ของ PBS ในชื่อเดียวกัน

กว่า 50 ปีที่ Dr. Billington ได้ช่วยให้ผู้นำและพลเมืองอเมริกันเข้าใจอดีตสหภาพโซเวียตและรัฐเกิดใหม่ และได้สร้างความตระหนักในคุณค่าของค่านิยมและสถาบันอเมริกันในประเทศต่าง ๆ ถึงหนึ่งในสามของโลก

เขาเดินทางไปรัสเซียครั้งแรกในปี 2501 และได้ติดตามประธานาธิบดีเรแกนและนางแนนซี เรแกน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ไปร่วมการประชุมสุดยอดกับนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ ณ กรุงมอสโกเมื่อปี 2531

ในระหว่างการดำรงตำแหน่งตลอดระยะเวลา 28 ปีที่หอสมุดรัฐสภา Dr. Billington ได้เพิ่มและปรับปรุงพื้นที่สาธารณะในอาคาร Thomas Jefferson โดยเปลี่ยนให้เป็นศูนย์จัดแสดงนิทรรศการแห่งชาติ ประกอบด้วยนิทรรศการกว่า 100 นิทรรศการ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยจัดแสดงต่อสาธารณชนในอเมริกามาก่อน

เขาได้เพิ่มจำนวนคอลเลคชั่นอนาล็อกของหอสมุดเป็นเท่าตัวรวม 160 ล้านรายการ และดำเนินการอนุรักษ์ทรัพยากรของหอสมุดอย่างสร้างสรรค์ Dr. Billington เป็นผู้ริเริ่มการบูรณะห้องสมุด Thomas Jefferson โดยใช้เงินส่วนตัวที่ระดมทุนได้จากสภา James Madison ของห้องสมุดดังกล่าวซึ่งเขาเป็นผู้ก่อตั้ง

นอกจากนี้ Dr. Billington ยังก่อตั้ง Open World Leadership Center ซึ่งช่วยให้ผู้นำชาวยูเรเซียนกว่า 27,000 รายได้มีส่วนร่วมและเรียนรู้กระบวนการประชาธิปไตย ขณะเดียวกันเขายังพัฒนาหอสมุดรัฐสภาสู่ระบบออนไลน์และได้ริเริ่มโครงการเพื่อเผยแพร่ความรู้มหาศาลของหอสมุดแก่ชาวอเมริกันและชาวโลกหลายล้านราย

Dr. Billington มีภรรยาซึ่งยังมีชีวิตอยู่ ได้แก่ Marjorie Anne Brennan วัย 61 ปี ผู้ที่เขากล่าวว่าเป็น "คู่ชีวิตที่ขาดไม่ได้ในทุกด้านและทุกย่างก้าวของชีวิตวัยผู้ใหญ่ของเขา" ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 4 คน ได้แก่ Dr. Susan Billington Harper, Anne Billington Fischer, Rev. James Hadley Billington, Jr. และ Thomas Keator Billington และมีหลานทั้งหมด 12 คน

ดูภาพความคมชัดสูงของ Dr. Billington คลิก https://www.dropbox.com/s/iqziu55u84u6rw5/loc_img_billington.jpg?dl=0


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/788323/James_Hadley_Billington.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม