หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา เปิดคอร์สออนไลน์กับ edX.org  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 18, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา เปิดคอร์สออนไลน์กับ edX.org เป็นมหาวิทยาลัยแรกในตะวันออกกลาง

การร่วมมือกับแพลตฟอร์มคอร์สออนไลน์ไม่หวังผลกำไรครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกเข้าถึงหลักสูตรที่โดดเด่นไม่เหมือนที่อื่น

มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา (HBKU) สถาบันอุดมศึกษาในสังกัดมูลนิธิกาตาร์ (Qatar Foundation) และ edX แพลตฟอร์มคอร์สออนไลน์ไม่หวังผลกำไรซึ่งก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้ลงนามข้อตกลงให้มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในตะวันออกกลาง ที่จะเปิดสอนวิชาสหวิทยาการทางแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยวิชาเหล่านี้จะสามารถเข้าถึงได้โดยนักศึกษาหลายล้านรายทั่วโลก
Dr. Hamad M. Hasnah อธิการบดีมหาวิทยาลัย HBKU และ Dr. Anant Agarwal ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ edX ผู้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย MIT ได้ประกาศความร่วมมือครั้งนี้ในพิธีลงนาม ณ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา นอกรอบการประชุม edX Global Forum ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 ถึง 16 พฤศจิกายน งานดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นทุกปีได้รวบรวมเครือข่ายผู้นำระดับสูงและนวัตกรด้านการเรียนรู้แบบดิจิทัลจากมหาวิทยาลัยและองค์กรชั้นนำของโลก เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และร่วมออกแบบอนาคตของการศึกษา

Dr. Hasnah กล่าวในพิธีลงนามว่า "เราขอเชิญนักศึกษาจากทั่วโลกมาใช้ประโยชน์จากวิธีใหม่ ๆ ในการเข้าถึงองค์ความรู้ ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน"

"นวัตกรรมเป็นวัตถุประสงค์หลักของ HBKU เราจึงเชื่อว่าการร่วมมือกับ edX ในครั้งนี้จะช่วยให้เราเผยแพร่ความรู้ให้แก่ชุมชนโลกด้วยหลักสูตรที่ไม่เหมือนที่ไหน ซึ่งจะทำให้หลักสูตรที่มีอยู่แล้วในแพลตฟอร์มการเรียนรู้ของ edX สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ขณะตอบสนองต่อปัญหาเร่งด่วนของโลก วงการการศึกษาเป็นวงการที่พัฒนาอยู่เสมอ และในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ วงการการศึกษาก็ได้พัฒนารูปแบบใหม่ที่ก้าวข้ามข้อจำกัดของห้องเรียนแบบเดิม ๆ หลักสูตรของเราทาง edX แสดงถึงพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการนำเสนอวิธีการเรียนรู้ใหม่ ๆ ที่ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ได้สำเร็จ"

"เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับมหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา สู่ชุมชนพันธมิตรของ edX ทั่วโลก" Anant Agarwal ซีอีโอของ edX และอาจารย์มหาวิทยาลัย MIT กล่าว "ทั้ง edX และ HBKU มีภารกิจร่วมกันในการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาคุณภาพสูงสำหรับนักศึกษาทุกคนในทุก ๆ ที่ ในสาขาวิชาที่จะแก้ปัญหาที่สังคมทั่วโลกต้องเผชิญ อย่างเช่นการหาวิธีการและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อสร้างพลังงานยั่งยืน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรใบรับรองทางวิชาชีพของ HBKU เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ Dr. Hasnah ที่งาน Global Forum ในปีนี้ และตั้งใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ของเรายิ่งขึ้นในอนาคต"

ข้อตกลงของ HBKU กับ edX เน้นย้ำให้เห็นพันธกิจของมหาวิทยาลัยที่จะสร้างความร่วมมือระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ เพื่อส่งเสริมประสบการณ์การศึกษาระดับโลกที่แท้จริง และทำลายข้อจำกัดทางวิชาการ ด้วยความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับหน่วยงานต่าง ๆ มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา มุ่งทำให้หลักสูตรและวิชาวิจัยเชิงวิชาการสามารถเข้าถึงได้โดยนักศึกษาทั้งในกาตาร์และทั่วโลก

หลักสูตรแรกของ HBKU ที่เปิดสอนทางแพลตฟอร์มของ edX มีชื่อว่า "พลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิอากาศแบบทะเลทรายเขตร้อน" (Solar Energy in Hot Desert Climates) และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการพัฒนาพลังงานยั่งยืนและต่อสู้กับปัญหาโลกร้อน

Dr. Hasnah กล่าวว่า "หลักสูตรนี้สะท้อนให้เห็นพันธกิจของ HBKU ในการเผชิญกับปัญหาใหญ่ในท้องถิ่นที่ส่งผลต่อโลก การเปิดหลักสูตรนี้ประจวบเหมาะกับปัญหาเร่งด่วนที่ระบุในรายงานล่าสุดจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UN Intergovernmental Panel on Climate Change) ซึ่งเน้นย้ำความสำคัญของการลดปัญหาโลกร้อนให้เหลือ 1.5 องศาเซลเซียสจาก 2 องศาเซลเซียส"

ผู้สนใจสามารถสมัครหลักสูตรใบรับรองทางวิชาชีพของ HBKU ทาง edX ได้แล้ววันนี้ ซึ่งจะเริ่มเปิดสอนในวันที่ 7 มกราคม 2562 หลักสูตรดังกล่าวประกอบด้วยคอร์สออนไลน์สองคอร์ส ได้แก่ "การประเมินศักยภาพพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิอากาศแบบทะเลทราย" และ "การใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิอากาศแบบทะเลทราย" (Solar Resource Assessment in Desert Climates' และ 'Using Photovoltaic Technology in Desert Climates) ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการประเมินศักยภาพพลังงานแสงอาทิตย์ และการออกแบบเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในภูมิอากาศเขตร้อนที่มีฝุ่นละอองมาก เพื่อช่วยให้วิศวกร นักลงทุน และผู้ออกนโยบายเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ เข้าใจและสามารถลดปัญหาเชิงเทคนิคเกี่ยวกับการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในสภาพแวดล้อมแบบทะเลทราย หลักสูตรใบรับรองทางวิชาชีพบน edX ประกอบด้วยคอร์สที่ออกแบบโดยผู้นำในวงการและมหาวิทยาลัยชั้นนำ เพื่อสร้างและเพิ่มพูนทักษะทางวิชาชีพที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในสาขาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโลกปัจจุบัน

ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรดังกล่าวได้ที่ https://www.edx.org/school/hbkux
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม