หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: King Salman Energy Park เปิดศักราชใหม่เพื่อการเติบโตของภาคธุรกิจพลังงาน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ธ.ค. 18, 14:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

King Salman Energy Park เปิดศักราชใหม่เพื่อการเติบโตของภาคธุรกิจพลังงานซาอุดีอาระเบีย


- มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียริเริ่มโครงการเอ็นเนอร์จี พาร์ค (Energy Park) กับบริษัทข้ามชาติหลายแห่ง
- นักลงทุนและผู้เช่าได้ลงนามข้อตกลงเพื่อการลงทุนและการดำเนินการ
- เอ็นเนอร์จี พาร์ค แห่งนี้จะมีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 50 ตารางกิโลเมตร
- การลงทุนในระยะแรกคาดว่า จะมีมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์
- เมื่อเปิดทำการ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะสร้างเม็ดเงินได้มากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีให้แก่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของซาอุดิอาระเบีย และจะสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมมากถึง 100,000 ตำแหน่ง

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบียได้ประกาศเปิดตัวโครงการ King Salman Energy Park (SPARK) ในพื้นที่เขตการปกครองทางทิศตะวันออกของประเทศ SPARK เป็นโครงการเมืองพลังงานระดับเมกะโปรเจกต์บนพื้นที่ 50 ตารางกิโลเมตร โครงการดังกล่าวตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางระดับโลกด้านพลังงาน อุตสาหกรรม และเทคโนโลยีของซาอุดิอาระเบีย การดำเนินการในระยะแรกจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2564


(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796301/Saudi_Aramco.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796297/Saudi_Aramco.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796298/Saudi_Aramco.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796299/Saudi_Aramco.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796300/Saudi_Aramco.jpg )

โครงการ SPARK ได้ดึงดูดเงินลงทุนจากบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อผลิตสินค้าและบริการในภาคพลังงานของซาอุดิอาระเบีย คาดว่า การลงทุนในระยะแรกของโครงการจะมีมูลค่าราว 1.6 พันล้านดอลลาร์บริษัท Saudi Aramco เป็นผู้ดำเนินการรายหลักของโครงการ SPARK และทำหน้าที่รวบรวมภาคธุรกิจต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและส่งเสริมการพัฒนา การผลิต และการส่งออกทางเทคโนโลยี ตลอดจนการสร้างห่วงโซ่อุปทานระดับโลกด้านพลังงาน ขณะที่บทบาทของ SPARK ในกระบวนการปรับให้เข้ากับท้องถิ่นภายในห่วงโซ่อุปทานด้านพลังงานของประเทศนั้น คือการทำให้สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของโครงการ In-Kingdom Total Value Add (IKTVA) ของ Saudi Aramco

ฯพณฯ คอลิด อัลฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน อุตสาหกรรม และทรัพยากรแร่กล่าวถึงบทบาทของ SPARK ในการปลดล็อคศักยภาพสูงสุดของทรัพยากรพลังงานของประเทศภายใต้แผนการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจว่า "SPARK เป็นโครงการที่มีเป้าหมายสูงสุดโครงการหนึ่งของซาอุดิอาระเบีย และเป็นการตอกย้ำพันธกิจ Vision 2023 ของประเทศด้วยการสร้างตำแหน่งงานที่มีทักษะสูง กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ ตลอดจนส่งเสริมสถานะที่แข็งแกร่งของซาอุดิระเบียในภาคพลังงานของโลก คุณค่าทางการตลาดที่มีลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ทำให้เอ็นเนอร์จี พาร์ค แห่งนี้เป็นเป้าหมายที่เหมาะสมสำหรับบริษัทที่ต้องการลงทุนในตลาดบริการด้านพลังงานที่กำลังเติบโตของซาอุดิอาระเบีย


Amin H. Nasser ประธานและซีอีโอบริษัท Saudi Aramco กล่าวว่า "King Salman Energy Park จะเปิดศักราชใหม่สำหรับภาคพลังงานของประเทศที่กำลังเติบโต โดยจะเป็นประตูสำคัญสู่เศรษฐกิจของภูมิภาค ขณะที่ Saudi Aramco จะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊สระดับโลกต่อไป เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมมือกับคู่ค้ากลุ่มแรกของโครงการ SPARK เราได้ลงทุนในโอกาสทางธุรกิจสำหรับนักลงทุนระหว่างประเทศและบริษัทเอกชนในประเทศ ในการร่วมมือครั้งนี้ เราจะสร้างศูนย์กลางด้านพลังงานระดับโลกที่จะเร่งให้เกิดวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ในห่วงโซ่คุณค่าไปอีกหลายชั่วอายุคน"

เมื่อเปิดทำการ คาดว่า โครงการดังกล่าวจะทำเม็ดเงินมากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของซาอุดิอาระเบีย และจะสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมมากถึง 100,000 ตำแหน่ง

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

- Saudi Aramco จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Saudi Authority for Industrial Cities and Technology Zones หน่วยงานด้านเมืองอุตสาหกรรมและเขตเทคโนโลยีของซาอุดิอาระเบียซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมด้วยโครงสร้างพื้นฐานและบริการแบบบูรณาการ
- โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศระหว่างเมืองดัมมามและอัลฮาซา โดยจะมีพื้นที่กว่า 50 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะรวมศูนย์อุตสาหกรรมและศูนย์บริการราว 300 แห่ง
- พื้นที่สองในสามของโครงการเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม ส่วนที่เหลือจะเป็นโครงการแบบ mixed-use ประกอบด้วยที่อยู่อาศัย สำนักงาน ศูนย์ฝึกอบรม โรงแรม และสถานบริการอื่นๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสด้านการลงทุนสำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์
- SPARK เป็นที่สนใจของนักลงทุนระหว่างประเทศรายใหญ่ เช่น Schlumberger, Baker Hughes GE, Halliburton, Oilfields Supply Center, Emerson, National Energy Services, Valco, Huatong, Borets และ Al-Rushaid Group
- Saudi Aramco จะย้ายสำนักงานใหญ่ของงานปฏิบัติการด้านแท่นขุดเจาะน้ำมันไปยัง SPARK
- เขตโลจิสติกส์ที่เชื่อมกับทางรถไฟรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) ในอนาคตจะก่อให้เกิดบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือบก พื้นที่ยกเว้นภาษีอากร ศูนย์โลจิสติกส์พร้อมโกดังสินค้าและอื่นๆ คาดว่า ท่าเรือบกแบบอัตโนมัติจะสามารถรองรับสินค้าได้ถึง 8 ล้านเมตริกตันต่อปี
- เอ็นเนอร์จี พาร์ค ดังกล่างจะส่งเสริมภารกิจของ Saudi Aramco ในการพัฒนาภาคพลังงานสำหรับอุตสาหกรรมและบริการของประเทศ


เกี่ยวกับ Saudi Aramco

Saudi Aramco เป็นบริษัทระดับโลกด้านพลังงานและเคมีแบบบูรณาการ เราขับเคลื่อนด้วยความเชื่อพื้นฐานที่ว่าพลังงานคือโอกาส ตั้งแต่การผลิตน้ำมันดิบราว 1 ใน 8 บาร์เรลของอุปทานน้ำมันดิบของโลกไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านพลังงาน ทีมงานของเราทั่วโลกต่างทุ่มเทเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกในทุกสิ่งที่เราทำ เรามุ่งทำให้ทรัพยากรของเรามีความยั่งยืนและมีประโยชน์มากขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะยาวและความมั่งคั่งทั่วโลก http://www.saudiaramco.com

ติดต่อ: international.media@aramco.com

ที่มา: Saudi Aramco
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม