หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำสมาคมพุทธศาสนาเผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปี พร้อมเพิ่มบทบาทของเยาวชน  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ม.ค. 19, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ไดซาขุ อิเคดะ ประธานสมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือเอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) ได้เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปีครั้งที่ 37 ในหัวข้อ "สู่ยุคใหม่แห่งสันติภาพและการปลดอาวุธ: แนวทางที่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง"

ประเด็นสำคัญของข้อเสนอดังกล่าวคือการพยายามร่วมกันปลดอาวุธ โดยเฉพาะการเร่งขจัดอาวุธนิวเคลียร์ตามสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW) ปี 2017 ขณะเดียวกัน อิเคดะยังตอกย้ำถึงอันตรายของการเกิดขึ้นของระบบอาวุธสังหารอัตโนมัติ (LAWS) พร้อมกับเสนอให้จัดการประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อทำสนธิสัญญาห้ามอาวุธเหล่านี้

หลังจากที่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้บรรจุวาระการประชุมว่าด้วยการปลดอาวุธเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2018 อิเคดะก็ได้เดินหน้าสนับสนุนให้มีการเปลี่ยนความคิดเรื่องความมั่นคง จากเดิมซึ่งเน้นที่ความมั่นคงของประเทศหรือกองทัพเพียงมุมเดียว ไปสู่ความมั่นคงของประชาชนเป็นหลัก หรือระบบพหุภาคีที่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อพยายามสร้างโลกที่ทุกคนรู้สึกมั่นคงปลอดภัยอย่างแท้จริง

เขายังกล่าวด้วยว่า ความซับซ้อนและระดับของความท้าทายที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ได้ทำให้เยาวชนรู้สึกว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เขาเรียกร้องให้เยาวชนต่อต้านความรู้สึกยอมจำนนดังกล่าว และ "รับมือกับความท้าทายอันใหญ่หลวงที่คนยุคเราต้องเผชิญ ในฐานะผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงรุกในวงกว้าง"

อิเคดะระบุว่าการมีส่วนร่วมของเยาวชนในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) คือปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมาย พร้อมกับเรียกร้องให้มีการขยายเครือข่าย United Nations Academic Impact (UNAI) ของมหาวิทยาลัยที่สนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และเสนอให้มีการจัดประชุมระดับโลกสำหรับมหาวิทยาลัยเหล่านี้ในปี 2020

นอกจากนี้ อิเคดะยังขานรับการชู "เยาวชน" เป็นจุดสนใจของ World Programme for Human Rights Education ระยะที่ 4

ในประเด็นของการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ เขาให้ความสำคัญกับการขยายการให้สัตยาบันสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW) เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการบังคับใช้ รวมถึงผลักดันการก่อตั้งกลุ่มประเทศที่มีความคิดเหมือนกันเพื่อยกระดับการหารือและส่งเสริมการให้สัตยาบัน ในชื่อกลุ่ม Friends of the TPNW ซึ่งมีกลุ่ม Friends of the Comprehensive Test Ban Treaty (CTBT) เป็นต้นแบบ โดยเขาเสนอให้ญี่ปุ่นเป็นผู้นำในความเคลื่อนไหวดังกล่าว

นอกจากนี้ เขายังตอกย้ำความสำคัญของพันธกิจ Cities Appeal และโครงการผ่านโซเชียลมีเดีย #ICANSave ของกลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ (ICAN)

สำหรับการประชุมทบทวนสนธิสัญญาห้ามแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) ในปี 2020 อิเคดะได้เรียกร้องให้ดำเนินมาตรการต่างๆ เช่น การถอนหัวรบนิวเคลียร์จากสถานะ high alert พร้อมกับเสนอให้จัดการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยพิเศษครั้งที่ 4 ว่าด้วยการปลดอาวุธ (SSOD-IV) ในปี 2021

อีกหนึ่งเรื่องที่อิเคดะให้ความสำคัญคือ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนว่าด้วยการจัดการน้ำ โดยเขาหวังว่าญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้จะร่วมมือกันสนับสนุนประเทศต่างๆในตะวันออกกลางและแอฟริกา ซึ่งต้องการระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อนำน้ำกลับมาใช้ใหม่และระบบแยกเกลือออกจากน้ำ

สมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือเอสจีไอ คือเครือข่ายชุมชนที่ส่งเสริมสันติภาพและมนุษยนิยมแบบชาวพุทธ โดยมีสมาชิก 12 ล้านคนทั่วโลก ไดซาขุ อิเคดะ ประธานเอสจีไอ (1928-ปัจจุบัน) เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพ ซึ่งเป็นการเสนอวิธีแก้ปัญหาทั่วโลกจากมุมมองของชาวพุทธคนหนึ่ง ในวันที่ 26 มกราคมของทุกปีมาตั้งแต่ปี 1983 เนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้งสมาคมเอสจีไอ รับชมข้อมูลได้ที่ www.sgi.org

ที่มา: สมาคมสร้างคุณค่าสากล

ติดต่อ:
ยูกิ คาวานากะ
ฝ่ายประชาสัมพันธ์
สมาคมสร้างคุณค่าสากล
โทร. +81-80-5957-4919
อีเมล: kawanaka [at]soka.jp

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม