หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซประกาศพื้นที่คุ้มครองแห่งใหม่กลางมหาสมุทร  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 มี.ค. 19, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซประกาศพื้นที่คุ้มครองแห่งใหม่กลางมหาสมุทร ครอบคลุมอาณาเขต 150,000 ตารางกิโลเมตร

รัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซ ประกาศพื้นที่คุ้มครองทางทะเลแห่งใหม่ครอบคลุม 15% ของเขตเศรษฐกิจพิเศษอาโซรีซ การตัดสินใจครั้งนี้สอดคล้องกับเป้าหมายของกลุ่มความร่วมมือระดับนานาชาติระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซ มูลนิธิ Oceano Azul Foundation และสถาบัน Waitt Institute ที่ต้องการสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล การใช้ประโยชน์ในพื้นที่อย่างยั่งยืน และการรักษามรดกทางธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ผ่านโครงการ Blue Azores

คุณวาสโก กอเดียโร หัวหน้ารัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะดำเนินต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น เพราะ "งานนี้ไม่อาจสำเร็จได้ภายในระยะเวลาที่ระบุในบันทึกความเข้าใจ และเราไม่ควรมองว่างานนี้เสร็จแล้วเสร็จเลย แต่ควรมองว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งสู่การบรรลุเป้าหมายที่ใหญ่กว่าในการอนุรักษ์หมู่เกาะอาโซรีซเพื่อคนรุ่นต่อๆไป"

คุณเท็ด เวตต์ ผู้ก่อตั้งและประธาน Waitt Foundation กล่าวว่า "วิสัยทัศน์และความเป็นผู้นำของรัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามายืนอยู่จุดนี้ หมู่เกาะอาโซรีซสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและการสร้างเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อทะเล เพื่อบรรลุเป้าหมายการสร้างความมั่งคั่งทางทะเล ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยผลักดันความพยายามของหมู่เกาะอาโซรีซในการสร้างความมั่งคั่งของประชาชนในระยะยาว พร้อมกับอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอันประเมินค่ามิได้ที่ทำให้หมู่เกาะแห่งนี้ไม่เหมือนที่อื่นใด"

คุณโฮเซ โซอารีซ โดส ซานโตส ประธาน Oceano Azul Foundation กล่าวว่า "หมู่เกาะอาโซรีสสามารถเป็นตัวอย่างระดับโลกในการปกป้อง สนับสนุน และเชิดชูคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ที่มีส่วนสำคัญ นั่นคือ ชาวเกาะอาโซรีซ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทั่วโลกต่างเรียกร้องให้เกิดความร่วมมือและการกระทำอย่างเป็นรูปธรรม"

โครงการ Blue Azores ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์และการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน ผ่านการศึกษา เศรษฐกิจ และการจัดการการประมง โดยมีการดำเนินการดังต่อไปนี้

- ประกาศให้พื้นที่ 15% ของเขตเศรษฐกิจพิเศษอาโซรีซ เป็นพื้นที่คุ้มครองทางทะเลแห่งใหม่
- สร้างสรรค์และประยุกต์ใช้แผนการจัดการ เพื่ออนุรักษ์พื้นที่คุ้มครองทางทะเลแห่งใหม่ รวมถึงพื้นที่ที่ได้รับการคุ้มครองอยู่ก่อนแล้ว
- พัฒนาและนำแผนการเกี่ยวกับพื้นที่ทางทะเลมาใช้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
- พัฒนาการศึกษาและวิธีการบริหารการประมงอย่างยั่งยืน
- ค้นหาพื้นที่ใหม่ๆที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์
- ริเริ่มโครงการให้ความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลในโรงเรียนและชุมชน

นอกจากนี้ โครงการ Blue Azores ยังสนับสนุนให้หมู่เกาะอาโซรีซและโปรตุเกสบรรลุเป้าหมายระดับนานาชาติ ได้แก่ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติปี 2573 เป้าหมายของอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ และเป้าหมายขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

เกี่ยวกับ Oceano Azul Foundation

Oceano Azul Foundation ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้างมหาสมุทรที่อุดมสมบูรณ์และให้ผลผลิตมากขึ้น ผ่านการให้ความรู้ การอนุรักษ์ และการเสริมสร้างศักยภาพ นอกจากนี้ ทางมูลนิธิยังเป็นกระบอกเสียงที่สนับสนุนการใช้มหาสมุทรอย่างยั่งยืน

มูลนิธิมีสำนักงานใหญ่อยู่ในโปรตุเกส และมุ่งผลักดันให้ประเทศก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการแก้ไขปัญหาทางทะเล ผ่านการพัฒนาผู้คนและเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อทะเล พร้อมกับสนับสนุนนวัตกรรมการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ทางมูลนิธิดำเนินงานเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนทั้งสำหรับมนุษย์และมหาสมุทร "โดยมองจากมุมของมหาสมุทร"

เกี่ยวกับ Waitt Foundation และ Waitt Institute

Waitt Foundation ก่อตั้งขึ้นในปี 2536 โดยคุณเท็ด เวตต์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Gateway, Inc. ทางมูลนิธิเชี่ยวชาญด้านการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมถึงการสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับมหาสมุทรทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างทะเลที่ยั่งยืน เข้มแข็ง และเจริญรุ่งเรือง ผ่านการร่วมมือกับพันธมิตรจากภาครัฐ นักการกุศล องค์กรเอ็นจีโอ ภาควิชาการ และภาคธุรกิจ ขณะที่ Waitt Institute ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการดำเนินงานของทางมูลนิธิ ได้จับมือกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อพัฒนาและประยุกต์ใช้แผนการจัดการมหาสมุทรที่อิงวิทยาศาสตร์และมีความครอบคลุม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ http://www.waittfoundation.org (@WaittFdn) และ http://www.waittinstitute.org (@Waittinstitute)

สื่อมวลชนติดต่อ:

รัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซ
Pedro Caetano ที่ปรึกษาสื่อมวลชนประจำสำนักงานหัวหน้ารัฐบาลท้องถิ่นหมู่เกาะอาโซรีซ อีเมล: Pedro.AF.Caetano@azores.gov.pt โทร. +351-91-9130314
Gina Macedo ที่ปรึกษาสื่อมวลชนประจำสำนักงานเลขาธิการท้องถิ่นด้านทะเล วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี อีเมล: Gina.MA.Macedo@azores.gov.pt โทร. +351-91-7425055

Oceano Azul Foundation
Maria Joao Soares อีเมล: mjsoares@jlma.pt โทร. +351-914-237487
Maria Roquete อีเมล: mariaroquete@jlma.pt โทร. 351-962-068-300

Waitt Institute
Shayna Brody อีเมล: sbrody@waittinstitute.org โทร. +1-719-229-5237

ที่มา: Waitt Foundation และ Waitt Institute

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม