หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ศัลยกรรมหัวนมมีกี่แบบ อะไรบ้าง ??"  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มี.ค. 19, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมหัวนม
Bangmod Guru EP.01 ตอน ศัลยกรรมหัวนมมีกี่แบบ อะไรบ้าง ?
โดย นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง
ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

การทำศัลยกรรมหัวนม มีกี่แบบ อะไรบ้าง ??

การผ่าตัดศัลยกรรมบริเวณรอบหัวนม เรียกว่า NIPPLE SURGERY มีการผ่าตัดได้หลายแบบมาก แต่จะมีอยู่ 4 หลักที่คนไข้จะมาปรึกษา และการทำศัลยกรรมสามารถช่วยได้

1. ศัลยกรรมหัวนมบอด (NIVERTED NIPPLE) คือการที่หัวนมบอดหรือหัวนมบุ๋มเข้าไป เราสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ ซึ่งต้องดูตามลักษณะของคนไข้ว่าเป็นอย่างไร บางคนจะมีอยู่ 4 เกรด หัวนมบอดถ้าเป็นน้อยๆ หมายถึงเป็นแค่บางกรณีหัวนมไม่ได้บุ๋มตลอดเวลา เป็นลักษณะนี้ไม่ต้องใช้การผ่าตัดก็ช่วยได้ แต่ถ้าเกิดสมมุติว่าเป็นมากๆ อย่างเช่น หัวนมบอดหรือบุ๋มตลอดเวลา การผ่าตัดสามารถทำได้โดยการเลาะพังผืดบริเวณฐานหัวนม และใช้การผ่าตัดช่วยเย็บขึ้นมา คนไข้ส่วนมากมักจะมาปรึกษาในส่วนนี้

2. ศัลยกรรมลดขนาดหัวนม (NIPPLE REDUCTION) สำหรับหัวนมที่เหมาะสมแล้ว จริงๆ ไม่มีตำราเล่มไหนบอกว่าแบบไหนคือขนาดที่ดี แบบไหนคือใหญ่ไปเล็กไป ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน อีกอย่างที่สำคัญต้องมีสัดส่วนที่พอเหมาะกับบริเวณลานหัวนม และมีบริเวณที่พอเหมาะกับเต้านมด้วย บางคนมีขนาดลานหัวนมที่ใหญ่จะลดขนาด แต่พอเสริมหน้าอกมาแล้วมีขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น พอเทียบกันแล้วพอช่วงที่ได้พอดีก็เกินความสวยงามขึ้น ก็ไม่ต้องผ่าตัดแก้ไข แต่สำหรับคนที่หัวนมใหญ่มากจริงๆ และรู้สึกว่าเป็นปัญหารู้สึกว่าไม่สวยก็สามารถมาผ่าตัดได้ เรียกว่า "การทำ NIPPLE REDUCTION" ตัดเนื้อของตัวหัวนมออกบางส่วน ให้ได้รูปได้สัดส่วนที่พอเหมาะกับตัวลานหัวนม และพอเหมาะกับขนาดของเต้านมแต่ละท่านด้วย

3. ศัลยกรรมลดขนาดลานหัวนม (AREOLA NIPPLE) บริเวณเต้านม นอกจากตัวเต้านมที่เรารู้อยู่แล้วว่า สามารถเสริมเต้านมได้ สามารถลดขนาดเต้านมได้ ก็จะมีการผ่าตัดตัวหัวนม เช่น หัวนมบอด สามารถทำให้ขึ้นมาได้ หรือว่าหัวนมมีขนาดใหญ่ทำให้มีขนาดที่พอเหมาะได้ ส่วนที่ 3 ที่จะพูดถึงก็คือ ตัวลานหัวนม ลานหัวนมโดยมากที่มีปัญหาคือ มีขนาดลานหัวนมที่ใหญ่เกินไป ตามตำรามาตรฐานขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลานหัวนมประมาณ 4-5 ซม.ขึ้นอยู่กับโครงสร้างร่างกายด้วย แต่ว่าโดยมาตรฐานประมาณ 4-5 ซม.เป็นเส้นผ่าศูนย์กลางของลานหัวนม บางคนขนาดเต้านมขยาย เช่น คนที่เคยท้อง หรือบางคนใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกขนาดใหญ่มากเกินไป การที่เนื้อหน้าอกมีขนาดใหญ่และคล้อยลง โดยปกติแล้วลานหัวนมจะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น การผ่าตัดลดขนาดลานหัวนม ก็ช่วยทำให้ขนาดของลานหัวนมนั้นพอดีกับตัวเต้านมได้

ส่วนอีกปัญหาที่คนไข้เข้ามาปรึกษา คือ ลดขนาดลานหัวนม แต่โดยทั่วไปหมอจะตรวจด้วยว่า นอกจากการลดขนาดแล้ว ต้องย้ายตำแหน่งลานหัวนมด้วยไหม เพราะว่าเวลาเต้านมขยายขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากลานหัวนมจะใหญ่ขึ้นแล้ว โดยมากลานหัวนมจะเลื่อนตำแหน่งลงมาอยู่ข้างล่างด้วยความหย่อนคล้อยของเต้านม ดังนั้น ถ้าเกิดมีความหย่อนคล้อยด้วยและลานหัวนมมีขนาดใหญ่ด้วย จะเป็นการผ่าตัดอีกแบบ เรียกว่า "MASTOPEXY BREAST REDUCTION" นอกจากลดขนาดลานหัวนมแล้ว เราต้องย้ายขนาดลานหัวนมขึ้นมาอยู่ด้านบน รวมถึงย้ายตัวเต้านมขึ้นมาด้วย จะช่วยให้ได้หน้าอกที่สวยงามและลานหัวนมมีขนาดเล็กลงด้วยสัดส่วนที่พอเหมาะ

4. การสร้างหัวนมขึ้นมาใหม่ (NIPPLE RECONSTRUCTION)

วิธีนี้ส่วนมากคนมักจะไม่รู้เลยว่า การศัลยกรรมบริเวณหัวนม เราสามารถสร้างหัวนมขึ้นมาใหม่ได้ เหมาะสำหรับคนที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม หลายท่านเป็นมะเร็งเต้านมต้องตัดเต้านมทิ้ง เวลาตัดเต้านมส่วนมากเขาจะตัดบริเวณลานหัวนมตัวหัวนมไปด้วยเลย ส่วนมากเชื้อของตัวมะเร็งเต้านมจะแพร่กระจายอยู่ทั่ว ถ้าแพร่กระจายบริเวณลานหัวนมด้วยการผ่าตัดก็จะต้องตัดออกทั้งหมด หลังจากที่รักษามะเร็งเต้านมเรียบร้อยแล้ว ตัดเต้านมไปแล้ว เราสามารถเสริมสร้างเต้านมใหม่ นอกจากเสริมสร้างเต้านมใหม่แล้ว ยังสามารถเสริมสร้างหัวนมใหม่ได้ด้วย เรียกว่าการทำ "NIPPLE RECONSTRUCTION" โดยมากจะใช้เนื้อที่เหลือบริเวณรอบข้างของเต้านมที่เหลือ ตัวผิวหนังที่เหลือย้ายขึ้นมา เพื่อที่จะให้มีลักษณะคล้ายๆกับหัวนมขึ้นมาใหม่ได้ด้วย

โดยรวมแล้วการทำศัลยกรรมบริเวณหัวนม สามารถทำได้หลายรูปแบบมาก อย่างแรกคือ หัวนมบอดสามารถแก้ไขได้ ส่วนที่ 2 หัวนมที่มีขนาดใหญ่ไป สามารถลดขนาดได้ ส่วนที่ 3 นอกจากหัวนมแล้วลานหัวนมที่มีขนาดใหญ่ สามารถลดขนาดลงได้ให้พอเหมาะ สุดท้ายแล้วหัวนมคนที่เคยตัดเต้านมไปแล้ว ก็สามารถทำศัลยกรรมสร้างเสริมตัวหัวนมขึ้นมาใหม่ได้ ส่วนนี้คือการทำศัลยกรรมหัวนมทั้งหมดที่สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ศัลยกรรม  บางมด  เทคนิคบางมด  โรงพยาบาล  นพ.ธนัญชัย  นพ.สุรสิทธิ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม