“กรุงเทพโพลล์” เผยเปิดเทอมนี้ ผู้ปกครองมีความเครียดในระดับปานกลาง โดยส่วนใหญ่พบปัญหา มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้การเงินติดขัด
กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่าได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “วัดระดับความเครียดของผู้ปกครอง ช่วงใกล้เปิดเทอม” โดยเก็บข้อมูลจากผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเรียนอยู่ในระดับชั้นอนุบาล – มัธยมศึกษา ทั้งสังกัดโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งสิ้น 1,149 คน พบว่า
พ่อแม่ ผู้ปกครอง ส่วนใหญ่ 50.2%ระบุว่าช่วงใกล้เปิดเทอมของบุตรหลานในปีนี้มีความเครียดเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่ในระดับปานกลาง รองลงมา 17.8% ระบุว่าเครียดมาก และ 15.9% ระบุว่าเครียดน้อย
สำหรับปัญหาหลักที่ผู้ปกครองพบเจอในช่วงใกล้เปิดเทอมปีนี้ 50.6% ระบุว่า มีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้นทำให้การเงินติดขัด รองลงมา 41.1% ระบุว่าสินค้าเกี่ยวกับการเรียนแพงขึ้นและ 38.1% ระบุว่าเงินช่วยเหลือที่ได้จากรัฐไม่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายจริง
ทั้งนี้ผู้ปกครองส่วนใหญ่ 58.4% ระบุว่าเตรียมเงินค่าใช้จ่ายเรื่องการศึกษาของบุตร/หลานในช่วงเปิดเทอมปีนี้ โดยการแบ่งเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่แล้ว รองลงมา 42.2% ระบุว่าใช้เงินประหยัดกว่าช่วงปกติเพื่อมีเงินพอกับค่าใช้จ่าย และ 17.9% ระบุว่า รอเงินเดือนออก
เมื่อให้เปรียบเทียบกับปีที่แล้วสภาพการเงิน/ปัญหาในช่วงเปิดเทอมเป็นอย่างไรผู้ปกครองส่วนใหญ่ 52.6% ระบุว่าพอๆ กับปีที่แล้ว รองลงมา 40.1% ระบุว่าแย่กว่าปีที่แล้ว และ 7.3% ระบุว่า ดีกว่าปีที่แล้ว
เรื่องที่อยากให้ภาครัฐส่งเสริม/ช่วยเหลือด้านการศึกษามากที่สุด นั้น 38.9%ระบุว่า อยากให้เพิ่มเงินช่วยเหลือค่าอุปกรณ์การเรียนและชุดนักเรียน รองลงมา 15.7% ระบุว่าช่วยให้ค่าเทอมโรงเรียนเอกชนถูกลง/ช่วยอุดหนุนเงินบางส่วน/ ลดค่ากิจกรรมลง และ 9.9 %ให้คุณครูเอาใจใส่ในการสอนมากกว่านี้เด็กจะได้ไม่ต้องเรียนพิเศษเพิ่ม
ข่าวจาก https://www.thebangkokinsight.com/144167/