หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NIA เปลี่่ยนโฉม "รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ" และเปิดตัวโลโก้ใหม่  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 มิ.ย. 19, 22:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA​ จัดกิจกรรมเปิดตัวการประกวด “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ” ประจำปี 2562​ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดอย่างต่อเนื่องเป็น​ปีที่ 15 ในปีนี้มีการปรับรูปแบบการประกวดรางวัลและโลโก้ใหม่ เพื่อสร้างให้เกิดคุณค่า ความทรงเกียรติ และความภูมิใจของผู้ได้รับรางวัลผ่านช่องทางการสื่อสารในเว็บไซต์ www.award.nia.or.th รวมถึงการสร้างให้มีมาตรฐานการตัดสินรางวัลเป็นแบบเดียวกัน โดยในปีนี้รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติจะแบ่งเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านการออกแบบ และด้านสื่อ

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ NIA เปิดเผยว่า รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติถือเป็นรางวัลนวัตกรรมทรงเกียรติสูงสุดของประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อประกาศเกียรติคุณและเชิดชูเกียรแก่คนไทยที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีความโดดเด่นและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศอย่างชัดเจน เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจในศักยภาพของคนไทยและเผยแพร่ต้นแบบการพัฒนานวัตกรรมด้านต่างๆ สู่สาธารณชนในวงกว้าง รวมถึงกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวด้านนวัตกรรมในทุกภาคส่วนของสังคม เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นชาติแห่งนวัตกรรม โดยในปีนี้มีการปรับรูปแบบการประกวดรางวัลใหม่ใน 3 มิติ ได้แก่ 1) Prestige: การสร้างความทรงเกียรติสูงสุดและความภาคภูมิใจแก่ผู้ได้รับรางวัล โดยใช้ชื่อเดียวกันว่า “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ” แบ่งเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านการออกแบบ ด้านสื่อ รวมถึงมีการจัดประกวดตราสัญลักษณ์รางวัลขึ้นใหม่ 2) Recognition: การสร้างช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูล การรับสมัครประกวด และการประกาศผล ผ่านทางเว็บไซต์เดียว www.award.nia.or.th และ 3) Standard: การสร้างมาตรฐานตัดสินรางวัลผ่านการพิจารณาตัดสินจากผู้ทรงคุณวุฒิที่ร่วมเป็นคณะอนุกรรมการตัดสินรางวัลนวัตกรรมเพียงชุดเดียวเพื่อตัดสินรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติทั้ง 4 ด้าน

โดยจะมีพิธีมอบรางวัลทรงเกียรติใน “วันนวัตกรรมแห่งชาติ” 5 ​ตุลาคม​​ ​ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติให้ตรงกับวันดังกล่าวของทุกปี​ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช​บรมนาถบพิตร​เป็น “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย

ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม NIA กล่าวว่า การจัดประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติในปีนี้มีการจัดแบ่งใหม่เป็น 4 ด้าน เพื่อครอบคลุมทุกด้านสาขาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม โดยรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจ แบ่งเป็น 3 ประเภท ตามขนาดองค์กร ได้แก่ องค์กรขนาดใหญ่ วิสาหกิจขนาดกลาง และวิสาหกิจขนาดย่อม รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสังคม แบ่งเป็น 3 ประเภท ตามประเภทองค์กร ได้แก่ หน่วยงานภาคเอกชน องค์กรไม่แสวงหากำไร และหน่วยงานภาครัฐ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านการออกแบบ แบ่งเป็น 2 ประเภท ตามลักษณะผลงาน ได้แก่ การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการออกแบบบริการ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านสื่อ แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ เนื้อหา สื่อมวลชน สปอตโฆษณา และสารคดีสั้น โดยทุกรางวัลจะตัดสินจากคณะอนุกรรมการตัดสินรางวัลชุดเดียวกันที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายสาขาภายใต้เกณฑ์การตัดสินที่เหมาะสมในแต่ละด้านของรางวัล เช่น ความใหม่ การคิดริเริ่มสร้างสรรค์ คุณค่าที่เกิดขึ้นทั้งต่อเศรษฐกิจ สังคม เป็นต้น

โดยวันนี้ยังได้มีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ออกแบบตราสัญลักษณ์รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติใหม่ สำหรับผู้ได้รับรางวัลมีดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คุณธานี เหมือนนุช รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ คุณภัทรพล เรืองเสน และรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ คุณธีรดนย์ ใช้สมบูรณ์สุข

รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2562 เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 25 กรกฎาคม 2562 ขอเชิญชวนผู้สนใจส่งผลงานนวัตกรรมเข้าร่วมประกวดรางวัลอันทรงเกียรติ โดยดูรายละเอียดและส่งผลงานทางออนไลน์ได้ที่ www.award.nia.or.th สอบถามเพิ่มเติม คุณพัชรีนาถ นำชัยสี่วัฒนา สำนักงานนวัตรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โทร.0-2017-5555 ต่อ 304 อีเมล์ Awards@nia.or.th


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม