หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สกิลที่เด็กนิเทศฯ จบไปควรจะมีในการทำงาน  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มิ.ย. 19, 16:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สกิลที่เด็กนิเทศฯ จบไปควรจะมีในการทำงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   พูดกันหนาหูว่าเด็กนิเทศศาสตร์เรียนจบมาแล้วต้องตกงาน การแข่งขันก็สูง บางคนจบมาก็ทำงานไม่ตรงสายไปเป็นเซลล์บ้าง ทำงานบริการบ้าง เช่น พนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหาร พนักงานร้านกาแฟ หรืออาจจะต้องทำงานพาร์ทไทม์เพื่อหารายได้มาประทังชีวิตก่อน ซึ่งการเดินไปสู่เส้นทางการทำงานตรงสายได้นั้นรู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่เรื่องยากในการได้รับเข้าทำงานหากคุณมีทักษะ ความสามารถ ความถนัดในวิชาชีพจริงๆ การหางานก็เป็นเรื่องง่าย ได้รับโอกาสในการเข้ารับการสัมภาษณ์ และได้เข้าร่วมงานกับองค์กรหรือบริษัทที่ชั้นนำที่คุณหมายตาไว้
   
       เพราะฉะนั้นคุณต้องเหนือกว่าคู่แข่งอื่นๆ ด้วยสกิลที่คุณต้องตั้งใจฝึกฝนจริงๆ ซึ่งบางคนอาจจะเคยรับงานฟรีแลนซ์ระหว่างเรียนมาบ้าง ทักษะ ความสามารถเลยคล่องตัว ทำออกมาได้ดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยรับงานเป็นจ้อบๆ ทำระหว่างเรียน ก็สามารถฝึกสกิลสำคัญเหล่านี้ได้

สกิลการถ่ายภาพ
   
      หากคุณจบไปต้องไปเป็นนักข่าวหรือทำงานกองบรรณาธิการ นอกจากวิชาความรู้ในด้านการเขียนแล้ว คุณควรจะฝึกถ่ายภาพให้เป็นเอาไว้ ในการใช้ประกอบคอลัมน์ โดยใช้สมาร์ทโฟนถ่ายหรือกล้อง D-SLR ถ่ายก็ได้ เพราะสมัยนี้นายจ้างต้องการรับคนเข้าทำงานที่มีทักษะความถนัดที่ทำอะไรเป็นหลายอย่าง เพื่อประหยัดงบประมาณในการจ้างคนที่เขาต้องจ้างช่างภาพแล้ว แต่ถ้าคุณเป็นงานตรงนี้ คุณก็จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ และพร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ลองทำงานจริง ในสนามจริง แม้ว่าเงินเดือนจะเริ่มต้นน้อยก็ตาม ให้คุณอดทนและเก็บประสบการณ์การทำงานไปก่อน เมื่อมีชั่วโมงบินมากแล้ว การต่อรองเงินเดือนในบริษัทที่คุณสมัครไว้ในก้าวต่อไป ก็จะเป็นเรื่องง่าย เพราะคุณมีประสบการณ์ในการทำงานแล้วนั่นเอง

สกิลด้านการเขียน
   ไม่ว่าจะเป็นการเขียนสคริปต์ เขียนบทความ เขียนสกู๊ปข่าว เขียน story board อันเป็นทักษะสำคัญของเด็กนิเทศศาสตร์ที่ควรจะฝึกฝนเอาไว้ เพื่อใช้ในการสมัครงานด้านสื่อสารมวลชน ที่ค่อนข้างมีตำแหน่งเปิดรับสมัครมากพอสมควร โดยให้คุณใช้เวลาตอนเช้าก่อนเข้าเรียนมานั่งอ่านหนังสือพิมพ์ หรือบทความอันมีสาระประโยชน์สัก 3-4 บทความ ต่อด้วยการฝึกเขียนงานในช่วงหลังกินข้าวเที่ยงเสร็จ เพราะการเขียนไม่ใช่ทักษะที่จะเป็นกันได้ง่ายๆ ซึ่งคุณควรมีความตั้งใจอยากที่จะเขียนจริงๆ จึงจะสามารถทำได้ ซึ่งเมื่อคุณมีสกิลด้านนี้แล้ว การสมัครงานก็จะเต็มไปด้วยความมั่นใจ และช่วยลดแรงกดดันในการทำงานลงได้ สำหรับตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการเขียนก็จะมี ตำแหน่ง Content Writer, Writer, ผู้สื่อข่าว, Content Creator, Copy Writer เป็นต้น  ที่เปิดโอกาสให้เด็กจบใหม่ได้ชิมลาง เรียนรู้งานจริง ผลิตผลงานได้จริง ตามความรู้ ความสามารถที่มีอยู่ในระยะเริ่มต้น ที่จะเป็นเวทีแห่งการพิสูจน์ฝีมือคุณ

สกิลด้านการตัดต่อ
        บางคนที่ทำงานรับจ้อบฟรีแลนซ์ไปด้วยระหว่างเรียนในการรับงานถ่ายภาพรับปริญญา ถ่ายภาพเวดดิ้ง ถ่ายภาพงานบวช สกิลที่คนถ่ายภาพต้องมีเพิ่มเติมนั่นก็คือ ทักษะทางด้านการตัดต่อ ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน โดยเฉพาะในองค์กรขนาดเล็ก ที่จะมอบประสบการณ์การทำงานให้คุณได้เรียนรู้ มากกว่าองค์กรใหญ่ สำหรับโปรแกรมตัดต่อที่เป็นที่นิยมก็คือ premiere pro หรือโปรแกรม Ulead ที่คุณจะลองเล่นดู และฝึกใช้งานให้เป็น เพื่อเป็นสกิลติดต่อตัวไป ให้โปรไฟล์ของคุณดูน่าสนใจ และได้รับการพิจารณาพิเศษ

สกิลด้านตกแต่งภาพ
   สายอาชีพนักเขียนทั้งออนไลน์และสิ่งพิมพ์ที่นายจ้างหวังจะเห็นทักษะในตัวคุณอีกหนึ่งสกิลนั่นก็คือ ทักษะด้านการตกแต่งภาพ ในการทำคอลัมน์หน้าปก และคอลัมน์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากการสัมภาษณ์แล้ว การมีสกิลรีทัชนางแบบ นายแบบให้เรียบเนียน คือ ทักษะสำคัญที่คนทำงานสายนี้จะต้องทำเป็น สำหรับโปรแกรมที่เป็นที่นิยมในการตกแต่งภาพ ก็คือ Adobe photoshop, Adobe Lightroom ในการลดริ้วรอยของนายแบบ นายแบบ และตกแต่งแสงและสีของภาพให้สวยงาม

สกิลพื้นฐานด้าน Microsoft Word, Excel, Powerpoint

   สกิลการใช้อุปกรณ์สำนักงานอันเป็นพื้นฐานของการทำงานในออฟฟิศที่คุณควรมีติดตัวไว้เลยก็คือ ทักษะการใช้โปรแกรม Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint ที่คุณควรเรียนรู้ให้คล่อง แม้ว่าคุณจบนิเทศศาสตร์มา โปรแกรม Microsoft Excel ยังเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ต้องใช้ เช่น การทำดัมมี่หนังสือ การเขียนไทม์ไลน์กระบวนการจัดทำต้นฉบับ, ลิสต์รายชื่อแหล่งข่าว หรือบุคคลดัง สำหรับใช้ในการนัดหมายสัมภาษณ์ นอกจากนั้นโปรแกรม Microsoft Powerpoint ยังเป็นโปรแกรมสำคัญในการใช้สำหรับพรีเซนต์งาน ที่คุณควรฝึกทำให้คล่องเข้าไว้ เพื่อที่เวลาได้ทำงานจริง คุณจะได้หยิบมันมาใช้ประโยชน์ในห้องประชุม เพื่อเตรียมพูดขายไอเดียตนเองแก่หัวหน้างานหรือคนที่เป็นลูกค้าของคุณ ได้มองเห็นภาพการนำเสนอที่ชัดเจน
สกิลทั้งหมดนี้ จะช่วยให้เด็กที่จบนิเทศศาสตร์ ได้มีโอกาสได้รับเข้าทำงานสูงกว่าคนที่ไม่เป็นทักษะเหล่านี้ และหากคุณทำจนคล่อง โอกาสที่คุณจะได้ผ่านโปรก็มีสูง ได้ทำงานในบริษัทที่คุณใฝ่ฝันอยากจะเข้า และอยู่ต่อได้นานๆ อย่างไม่ยากเย็นเลย
   
          คุณรู้หรือไม่ การค้นหางานผ่านระบบออนไลน์สมัยนี้ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คุณสามารถพบได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/  เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนายจ้าง ที่คุณจะได้ใช้ความรู้ ความสามารถอย่างเต็มเปี่ยมในการทำงาน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม