หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บริหารคนวิธีไหน ให้กลายเป็นทีมเวิร์คที่แข็งแกร่ง  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 19, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บริหารคนวิธีไหน ให้กลายเป็นทีมเวิร์คที่แข็งแกร่ง
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand–

   การทำงานเป็นทีม นำมาซึ่งการขับเคลื่อนองค์กรให้พร้อมใจเดินไปข้างหน้าด้วยเป้าหมายเดียวกัน แต่ขั้นตอนการดำเนินงานต้องผ่านความคิด ทัศนคติ การวางแผนปฏิบัติงาน และการรักษาเวลาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการสื่อสารและการโน้มน้าวใจจึงเป็นกลวิธีสำคัญในการบริหารคนให้กลายเป็นทีมเวิร์คที่แข็งแกร่ง ในการก้าวสู่การเป็นผู้นำที่ดีในองค์กร
   
มองเห็นเป้าหมายเดียวกัน
   การสร้างความเข้าใจให้ตรงกันควรเริ่มจากการที่ตัวเรามองงานได้เฉียบขาด และสามารถประเมินงานที่ทำได้ ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ต่อจากนั้นก็จะเป็นการอธิบายงานให้คนในทีมได้ฟัง ซึ่งจะต้องครอบคลุมถึงวัตถุประสงค์ของงาน การดำเนินงาน เป้าหมายของงาน สิ่งที่จะได้รับหลังทำผลงานสำเร็จ รวมถึงขอบเขตของช่วงเวลาในการส่งงาน ที่คนในทีมจะต้องมองเห็นเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งจะต้องดำเนินการได้ตอบโจทย์การวางแนวทางในการก้าวสู่ความสำเร็จของผลงาน ด้วยความภาคภูมิใจ

สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนในทีม
   วิธีการสร้างแรงบันดาลใจนั้นไม่ยากหากตัวคุณมีแพสชั่นอยู่เต็มเปี่ยมแล้ว โดยให้คุณค่อยๆ ดูการทำงานของคนในทีม ว่าพวกเขามีการทำงานแบบไหน หากคุณเจอข้อผิดพลาด ให้คุณสงวนการวิจารณ์ไว้ก่อน แล้วเริ่มต้นด้วยการชมเชยการทำงาน พร้อมกับแนะนำให้แก้ไขข้อผิดพลาดในช่วงท้าย ซึ่งคุณต้องไม่ทำให้คนในทีมรู้สึกผิด แต่จะเป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ซึ่งคุณอาจจะเริ่มต้นด้วยคำพูดว่า “คุณทำมันได้ดีแล้วในส่วน............. แต่คุณอาจปรับ.......... สักเล็กน้อยเพื่อให้งานออกมาดีขึ้นกว่าเดิมจากที่ดีอยู่แล้ว” โดยเป็นวิธีบอกกล่าวที่ดูละมุนละม่อม เพื่อสร้างให้เกิดพลังในการเดินหน้าทำงานด้วยความมุ่งมั่น เต็มไปด้วยความมั่นใจ

หาเวลาสักชั่วโมงเพื่อแชร์ความคืบหน้าของงาน
   การติดตามผลงานที่คนในทีมทำอยู่ จะทำให้พบส่วนที่ดีและส่วนที่ต้องแก้ไข ซึ่งหากเป็นส่วนที่ต้องปรับแก้ ก็จะได้ชี้แนะก่อนล่วงหน้า เพื่อให้การดำเนินงานไปได้ถูกทาง และเกิดความเข้าใจที่ตรงกัน โดยคุณอาจหาเวลาว่างอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง ประชุมติดตามความคืบหน้าของงานสักชั่วโมง เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นของคนในทีม และการแนะนำเพิ่มเติมที่คุณจะท้วงติงออกไป หรือถ้ามันดีอยู่แล้ว ก็ใช้คำพูดที่ดีเพื่อให้เกิดบรรยากาศการพูดคุยที่ราบรื่น ไม่หัวเสีย ในการแชร์ไอเดียการทำงานระหว่างกัน

แชร์ไอเดียระหว่างคนในทีม
   ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ หรือไอเดียการคิดโปรเจกต์จะเกิดขึ้นได้หากคุณมีการแชร์ไอเดียระหว่างเพื่อนร่วมทีม ซึ่งมันจะมีทั้งคนที่กล้าแสดงความคิดเห็น และคนที่เลือกจะนั่งเงียบไม่พูดอะไร ทำเสมือนเป็นผู้ฟังที่ดี ซึ่งคนที่ออกไอเดียก็จะมีความมั่นใจในตัวเองอยู่พอควร ซึ่งมันอาจจะเป็นความคิดที่ดี หรือยังไม่เข้าท่าก็เป็นได้ แต่ให้คุณตั้งใจรับฟังด้วยความยินดี ส่วนคนที่ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น คุณอาจจะถามพวกเขาในตอนท้ายก็ได้ว่า มีอะไรเพิ่มเติมไหม หรือมีไอเดียอะไรที่อยากนำเสนอบ้าง ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความใส่ใจในตัวบุคคลที่ร่วมงานกับคุณ เพื่อให้การทำงานลุล่วงไปด้วยดี และประสบความสำเร็จ
      

ประเมินผลความสามารถของคนในทีม

   หากการทำงานมันไม่ได้แย่หรือเลวร้ายเกินกว่าที่จะเป็น เราก็ควรประเมินผลความสามารถของคนในทีม ในการสังเกตวิธีการทำงาน ระยะเวลาในการทำงานคืบหน้าไปมาก น้อยแค่ไหน ทำได้เท่าไร จุดแข็ง จุดอ่อนของคนในทีม ซึ่งคุณจะต้องสื่อสารให้คนในทีมได้ทราบว่าพวกเขาทำงานได้ดีแค่ไหน ให้คุณไล่เลียงไปทีละคน เพื่อให้พวกเขาได้ทราบถึงผลลัพธ์ของงานที่ทำอยู่ หากไปไม่ถูกทาง หรือเข้าใจคลาดเคลื่อนจะได้แนะนำให้กลับมาถูกทาง โดยหากสิ่งที่ต้องแก้ไขไม่ใช่เรื่องร้ายแรง หรือผิดพลาดใหญ่หลวง ก็ไม่จำเป็นต้องพูดออกไปตรงๆ แต่ให้ใช้กลวิธีการพูดแบบโน้มน้าวใจ ซึ่งอาจใช้คำพูดว่า “มันจะดีกว่านี้หากคุณ..................... “ ในการประเมินผลของแต่ละคน


        สำหรับการค้นหางานดีๆ เพื่อสมัครงานที่ใช่ เหมาะสมกับคุณ สามารถติดตามได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ ทางเลือกหนึ่งของคนหางาน ได้พบกับงานที่ใฝ่ฝันได้แล้ววันนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม