หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Henley & Partners เผยพาสปอร์ตทรงอิทธิพล ชี้เอเชียครองหัวตาราง  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ค. 19, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Henley & Partners เผยดัชนีหนังสือเดินทาง ชี้ประเทศแถบเอเชียครองหัวตาราง ขณะสหราชอาณาจักร-สหรัฐอันดับลดลง


ญี่ปุ่นและสิงคโปร์ยังคงครองอันดับ 1 หนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกจากการจัดอันดับหนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลของเฮนลีย์ Henley Passport Index ในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยมีคะแนน visa-free/visa-on-arrival ที่ 189 คะแนน การจัดอันดับอิทธิพลของหนังสือเดินทางและการเคลื่อนย้ายทั่วโลกนี้ ประเมินจากข้อมูลเฉพาะจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ International Air Transport Association (IATA) นับเป็นการครองอันดับสูงสุด 18 เดือนติดต่อกัน หลังจากที่ 2 ประเทศนี้ได้ปิดฉากการครองอันดับ 1 อย่างยาวนานของเยอรมนีตั้งแต่เมื่อต้นปี 2018


ส่วนเกาหลีใต้หล่นจากอันดับ 1 ในไตรมาสที่แล้วมาอยู่ที่อันดับ 2 ร่วมกับฟินแลนด์และเยอรมนี โดยสามารถเข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 187 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับฟินแลนด์นั้นมีอันดับดีขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายวีซ่าที่มีข้อจำกัดอย่างมากก่อนหน้านี้ของปากีสถาน ขณะนี้ ปากีสถานใช้ระบบ ETA (Electronic Travel Authority) ให้แก่ 50 ประเทศ แต่ไม่รวมสหราชอาณาจักรและสหรัฐ โดยหวังว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของประเทศ ส่วนสหราชอาณาจักร และสหรัฐอยู่ในอันดับ 6 ด้วยคะแนน 183 คะแนน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของทั้ง 2 ประเทศนับตั้งแต่ปี 2010 และอันดับลดลงอย่างมากจากที่เคยครองอันดับ 1 ในปี 2014


เดนมาร์ก อิตาลี และลักเซมเบิร์ก ครองอันดับ 3 ร่วมกัน ขณะที่ฝรั่งเศส สเปน และสวีเดน อยู่ในอันดับ 4 และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ติด 20 อันดับแรกได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการจัดทำดัชนีนี้มา 14 ปี โดยจำนวนประเทศที่เข้าไปได้โดยไม่ต้องวีซ่าเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา แต่อัฟกานิสถานยังคงรั้งท้ายในด้านการเคลื่อนย้ายทั่วโลก โดยสามารถเข้าประเทศต่าง ๆ ได้เพียง 25 ประเทศ


Brexit สหภาพยุโรป และความเชื่อมโยงระหว่างการเปิดกว้างของวีซ่ากับการปฏิรูปแบบก้าวหน้า


นับตั้งแต่จัดอันดับดัชนีนี้มา สหราชอาณาจักรติดหนึ่งในห้าอันดับแรกมาโดยตลอด แต่เนื่องจากใกล้จะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในไม่ช้านี้ สถานะที่เคยแข็งแกร่งของสหราชอาณาจักรก็ดูไม่แน่นอนมากขึ้น ซึ่งแม้ว่าขั้นตอนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่ออันดับของสหราชอาณาจักร แต่บทวิจัยใหม่ที่ใช้ข้อมูลในอดีตจาก Henley Passport Index บ่งชี้ว่า สิ่งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง โดยผลภายหลังที่เกิดขึ้นอาจจะมีมากกว่าการลดลงของอิทธิพลของหนังสือเดินทาง


U?ur Altundal และ ?mer Zarpli นักวิจัยด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Syracuse University และมหาวิทยาลัย University of Pittsburgh ตามลำดับ ได้พบความเชื่อมโยงระหว่างการเปิดกว้างของวีซ่ากับการปฏิรูปแบบก้าวหน้า โดยระบุว่า "ข้อตกลงการยกเว้นวีซ่ากับสหภาพยุโรป ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านทำการปฏิรูปที่สำคัญในด้านต่าง ๆ อาทิ สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หลักนิติธรรม และความมั่นคง" และตั้งข้อสังเกตว่า เสรีภาพในการเคลื่อนไหวไม่ได้ดูเหมือนว่าจะเป็นเงื่อนไขล่วงหน้าที่สำคัญสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบูรณาการทางสังคม และการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแบบก้าวหน้าด้วย และเนื่องจากกระแสชาตินิยมกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น และประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐ กำลังรับนโยบายที่จำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนไหว บทวิจัยใหม่ฉบับนี้จึงบ่งชี้ว่า ผลกระทบที่เกี่ยวข้องต่อสิทธิทางการเมือง หลักนิติธรรม ความมั่นคง และประชาธิปไตยอาจจะรุนแรง


Dr. Christian H. Kaelin ประธาน Henley & Partners และผู้สร้างแนวคิดการจัดอันดับดัชนีหนังสือเดินทาง กล่าวว่า "บทวิจัยล่าสุดนี้ดูเหมือนจะยืนยันบางสิ่งบางอย่างที่พวกเราหลายคนต่างรู้ได้เองว่า การเปิดกว้างของวีซ่ามากขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อประชาคมโลกทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะประเทศที่แข็งแกร่งที่สุด"


ประเทศที่มีโครงการด้านการลงทุนเพื่อขอรับสัญชาติ (CBI) ยังคงมีอันดับที่ดีในการจัดอันดับดัชนีนี้ และแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่เหมือนกันระหว่างอิทธิพลของหนังสือเดินทางกับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคม โดยมอลตาอยู่ในอันดับ 7 ในขณะนี้ด้วยคะแนน 182 ตามหลังสหราชอาณาจักรและสหรัฐเพียง 1 อันดับ ส่วนไซปรัสยังคงรั้งอันดับที่ 16 ด้วยคะแนน 172 ขณะที่ประเทศแถบแคริบเบียนอย่างแอนติกาและบาร์บูดาติดอันดับที่ 29 เพิ่มขึ้น 11 อันดับในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา


ดาวน์โหลดรายงานได้ที่ https://www.henleypassportindex.com/assets/2019/Q3/HPI%20Report%20190701.pdf


สื่อมวลชนติดต่อ:
Sarah Nicklin
Group PR Manager
อีเมล: sarah.nicklin@henleyglobal.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม