หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ค. 19, 15:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   ในชีวิตการทำงาน คนที่มีประการณ์มามากมายอาจได้เปรียบเด็กจบใหม่ในด้านความน่าเชื่อถือ แต่ในด้านการยอมรับทางด้านฝีมือ แน่นอนว่าคุณต้องเป็นคนทำงานเก่งในการพิสูจน์ศักยภาพที่มีอยู่ให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้เห็น ว่าแต่การทำงานแบบไหนถึงประสบความสำเร็จ วันนี้เรามี 10 วิธีในการทำงานแบบมืออาชีพมาฝากกัน

1. ทำงานให้ทันเวลา
       ความรวดเร็วในการทำงานเสร็จตรงตามกำหนดเดดไลน์ หรืออาจเสร็จก่อนเวลา ทำให้คุณสามารถจัดการกับงานต่อไปได้อย่างสบายใจ หากแต่คุณทำงานไม่ทัน เวลาจะเป็นตัวกดดันการทำงานให้รู้สึกวุ่นวายใจ หากคุณเป็นคนมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างดีแล้ว การทำงานให้ทันเวลาจะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ และสร้างความสบายใจให้แก่หัวหน้าในการมอบหมายงานต่อไป

2. จงสุภาพเข้าไว้
   การทำงานย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อคุณรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ ทั้งเกิดจากหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน การควบคุมสติและระงับอารมณ์ด้วยความสุภาพในการพูดคุยงาน ยังทำให้คุณดูมีวุฒิภาวะ ในการจัดการปัญหาเพิ่มขึ้นอีกด้วย

3. ไม่นินทา
   กวีนิพนธ์บทหนึ่งเขียนว่า “อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน ถึงองค์พระปฏิมายังราคิน มนุษย์เดินดินหรือจะสิ้นคนนินทา” บทกลอนข้างต้นแสดงให้เห็นชัดเจนที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นคนดีหรือคนไม่ดี หรือเป็นนักปฏิบัติธรรม คร่ำเคร่งอยู่ในศีล ก็ยังไม่พ้นที่จะถูกนินทาซึ่งเป็นปกติธรรมดาในโลกมนุษย์ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าใครจะพูดถึงใครในแง่ลบ สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ไว้คือการไม่ร่วมนินทาไปกับเขา เพราะอย่าลืมว่าความลับไม่มีในโลกหากคุณผสมโรงไปด้วยสักวันหนึ่งเรื่องร้ายๆ ก็จะเข้าสู่ตัวคุณ ต่อมาก็ทำให้ทำงานไม่เป็นสุข สู้คุณอยู่นิ่งเฉย รับฟังเงียบๆ ไม่ออกความคิดเห็นยังดีเสียกว่า

4. ยอมรับคำวิจารณ์
   การทำงานย่อมมีคนติและคนชม หากผลงานของคุณมีคนมาวิจารณ์คุณก็ควรรับฟังด้วยความตั้งใจ หากมีจุดบกพร่องตรงไหน คุณก็ทำการแก้ไขให้ถูกต้อง สำคัญคือห้ามหมดกำลังใจ หรือเกิดความเครียด จัดการอารมณ์ไม่ได้ ให้คุณมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่การทำงานจะต้องมีปัญหาแทบจะทั้งนั้น ขนาดคนเป็นผู้บริหาร คนที่มีตำแหน่งสูงๆ ยังต้องคิดแก้ไขหนทาง นับประสาอะไรกับคุณที่จะไปคิดมากให้ป่วยการ ให้คุณน้อมรับคำวิจารณ์และนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น และอย่าทำผิดพลาดซ้ำเรื่องเดิมบ่อยๆ ช่วงเวลาการทำงานของคุณก็จะเต็มไปด้วยความสุข

5. ทำให้มากขึ้น
   การทำงานของตัวเองเสร็จสิ้นแล้วมานั่งว่าง ขณะที่เพื่อนร่วมงานทำงานจนหัวฟู ไม่มีเวลามาพูดคุย หลอกล้อ คุณก็อาจจะเสนอตัวเข้าช่วยเหลืองานเล็กๆ น้อยๆ ในการแบ่งเบาภาระให้แก่คนอื่น สิ่งนี้จะเป็นตัวแสดงถึงความมีน้ำใจของคุณ ซึ่งในเวลาที่คุณเดือดร้อน หรือทำงานไม่ทัน เพื่อนร่วมงานของคุณก็อาจเสนอตัวเข้าช่วยเหลือเป็นการตอบแทน เกิดเป็นสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานได้นั่นเอง

6. แต่งตัวให้ดูเหมาะสม
   การแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี น่าเข้าหา น่าพูดคุยด้วย สำหรับคนที่ต้องไปลูกค้า หรือต้องพบปะผู้คนอยู่เรื่อยๆ การแต่งตัวมีส่วนสำคัญในด้านภาพลักษณ์ ที่คุณควรจะให้เกียรติตัวเอง และให้เกียรติผู้อื่น เช่น การใส่เสื้อเชิ้ตสีอ่อนสุภาพกับกางเกงสแลค ส่วนผู้หญิงก็อาจใส่เชิ้ตกับกระโปรง หรือจะเป็นเสื้อสูทให้ดูดี เพื่อสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นในบทสนทนา

7. ต้องแยกชีวิตการทำงานกับเรื่องส่วนตัว
   ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาครอบครัวหรือกับคนรักร้ายแรงแค่ไหน เมื่อถึงเวลาทำงานคุณต้องวางมันให้ลง และใส่ใจกับงานที่ทำตรงหน้าให้ออกมาดีที่สุด ที่คุณควรจะรู้จักแยกการทำงานกับชีวิตส่วนตัวให้เป็นคนละเรื่อง คิดคนละเวลาให้ได้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะมีภาพลักษณ์ในแง่ลบ และอาจดูเป็นคนไม่ตั้งใจทำงาน ซึ่งอาจมีผลต่อการประเมินผลขึ้นเงินเดือนได้

8. ต้องพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น
   กล้าทำ กล้ารับ กล้าท้วงติง คือ หนึ่งในคุณสมบัติของการเป็นผู้นำ การทำงานเกือบทุกที่ ทุกตำแหน่งย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นให้คิดและแก้ไขแทบจะทั้งนั้น เมื่อคุณเจอปัญหาในการทำงาน ให้คุณพูดถึงอุปสรรคเหล่านั้นในที่ประชุม หรือกับหัวหน้าเมื่อมีโอกาส เพื่อจะได้ช่วยกันแก้ไข ทำมันให้ดียิ่งขึ้น กระทั่งเกิดเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบที่สุด

9. คุณต้องทำงานเป็นทีม
   งานจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหากคนในทีมมีการพูดคุยเรื่องงานที่ทำกัน ซึ่งอาจจะมีคนเก่งๆ ให้คุณได้เรียนรู้วิธีการทำงานของเขาให้ออกมาดี ประสบความสำเร็จ ในการนำมาปรับใช้ในตัวคุณได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานมีไอเดียใหม่ๆ จากการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันในทีม ใครมีข้อดีอะไรก็นำเสนอออกมา หรือจะเป็นกระบวนการทำงานที่ต้องผ่านเพื่อนในทีม ก็ควรเปิดใจคุยกันเพื่อให้ผลงานออกมาดี ติดขัดตรงไหนก็จะได้แก้ไขได้ทัน

10. จงมีความสุขกับงานที่ทำ
       การทำงานอะไรก็แล้วแต่เราควรโฟกัสกับงานที่ทำ ไม่วอกแวกบ่อยนัก สำคัญที่สุด คือการทำใจให้นิ่ง และมีความสุขกับงานที่ทำให้มากที่สุด ทำด้วยความเต็มใจ ตั้งใจจริง เมื่อคุณทำงานอย่างมีความสุข ผลมันจะออกมาการันตีฝีมือคุณเอง

   การทำงานแบบมืออาชีพทั้ง 10 วิธีการ จะนำมาซึ่งความสำเร็จและสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้เกิดขึ้นในสายอาชีพของคุณที่ไม่ว่าคุณจะไปอยู่ที่ไหน คุณก็จะเป็นที่ยอมรับแก่หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้ไม่ยาก ก่อเกิดเป็นตัววัดคุณค่าและศักยภาพของคุณในช่วงชีวิตหนึ่งแห่งการทำงาน

   สำหรับการค้นหางานใหม่หรือสมัครงานผ่านออนไลน์ คุณสามารถติดตาม เข้าไปดูได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยม ที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งได้แล้ววันนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม