หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เป็นแผลเบาหวานที่เท้า ... ใครว่าต้องตัดขา  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ก.ค. 19, 15:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง แนะรักษาบาดแผลของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ด้วยวิธีไฮเปอร์แบริคออกซิเจนเทอราพี เพื่อรักษาแผลในผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง แนะรักษาบาดแผลของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ด้วยวิธีไฮเปอร์แบริคออกซิเจนเทอราพี (Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBO) หรือการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง เพื่อรักษาแผลในผู้ป่วยเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงการถูกตัดขา และลดระยะเวลาในการดูแล นพ. บริพัตร วงค์ประชุม ผู้อำนวยการศูนย์รักษาแผลเบาหวาน (THONBURI DIABETIC WOUND CARE CENTER)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานกังวลมากที่สุด คือ การเป็นแผลเบาหวานเรื้อรัง เพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีไขมันไปจับกับเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบและแข็งจนเกิดการอุดตัน ไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยง เป็นสาเหตุทำให้แผลหายยาก กลายเป็นบาดแผลเรื้อรังที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และนำไปสู่การสูญเสียอวัยวะได้ในที่สุด รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมีอาการชาบริเวณเท้า ทำให้ผู้ป่วยบางคนไม่มีอาการเจ็บเมื่อเกิดเป็นแผล ทำให้การตรวจเจอแผลล่าช้า ส่งผลให้แผลลุกลามมีขนาดใหญ่ และติดเชื้อ จนบางครั้งแพทย์ต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วย สำหรับในประเทศไทย พบว่าโรคเบาหวานเป็น 1 ใน 5 โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้นมากมาย อาทิ โรคหัวใจ ภาวะแทรกซ้อนทางไต ตา ปลายประสาท และเท้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ยิ่งทำให้จำนวนของผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้นไปด้วย โดยจากข้อมูลทางสถิติพบว่าในผู้สูงอายุ 5 คน จะมี 1 คนที่เป็นโรคเบาหวาน และสหพันธ์เบาหวานนานาชาติยังมีการคาดการณ์ไว้ว่าประเทศไทยจะมีผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 5.3 ล้านคน ในปี พ.ศ.2583

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่มีแผลเรื้อรังที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยวิธีไฮเปอร์แบริคออกซิเจนเทอราพี (Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBO) หรือการรักษาด้วยการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง ทำให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนในปริมาณสูงส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนในเนื้อเยื่อรอบแผลมีมากขึ้น เซลล์ต่างๆ ในร่างกายที่มีหน้าที่ทำให้แผลหายจะทำงาน และช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น การฉีดล้างแผลด้วยแรงดันสูงซึ่งสามารถขจัดเศษเนื้อที่ตายและแบคทีเรียออกไปได้ เพื่อให้เซลล์งอกเกิดใหม่ และไม่มีเศษเนื้อที่ตายเป็นแหล่งสะสมให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้อีก “ศูนย์รักษาแผลเบาหวาน โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง นำเครื่องมือการรักษาแผลผู้ป่วยเบาหวานแบบครบวงจร ทั้งเครื่อง HBO - Hyperbaric Oxygen Therapy, Transcutaneous oxygen monitoring, Acellular dermal substitute, Hydro surgical, Ultrasonic debridement, Light therapy และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เป็นนวัตกรรมล่าสุด มีความทันสมัย เพื่อมาใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรังอันเกิดมาจากโรคเบาหวาน ที่นอกจากจะคงสภาพอวัยวะให้เหมือนเดิมด้วยเทคโนโลยีต่างๆ แล้ว

ศูนย์รักษาแผลเบาหวาน เป็นการร่วมมือของทีมสหวิชาชีพ ทีมแพทย์มากด้วยประสบการณ์ในสาขาต่างๆเช่น ศัลยกรรมตกแต่งและทีมแพทย์อายุรกรรม ที่จะคอยเลือกเครื่องมือในการรักษา และวินิจฉัยได้ถูกต้องเหมาะสมตามแต่ละกรณี เพื่อคอยดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ให้มีแผลลุกลามและเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาระหว่างการรักษาแผลเรื้อรังจากโรคเบาหวาน เพราะไม่มีผู้ป่วยโรคเบาหวานคนไหนอยากสูญเสียอวัยวะด้วยแผลเรื้อรัง

ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีแผลเรื้อรัง หากได้ทีมแพทย์ที่วินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้แม่นยำ จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยเบาหวานได้ว่ามีโอกาสที่จะไม่ต้องถูกตัดอวัยวะอย่างที่ตนเองกังวล” ไฮเปอร์แบริค (HBO) ไม่เพียงแต่สามารถรักษาแผลเบาหวานได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้หลายโรค อาทิ แผลผ่าตัดทั่วไป บาดแผลไฟไหม้บาดแผลไม่สมานภายหลังการฉายรังสี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดอาการปวดศีรษะ โรคหูดับ และการลดบวมแผลผ่าตัดศัลยกรรมความงาม ฯลฯ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thonburibamrungmuang.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แผลเบาหวานที่เท้า 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม