หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออน ผู้เป็นพระเอกของ บ. EA พลังงานบริสุทธิ์  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ส.ค. 19, 19:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัทพลังงานบริสุธิ์ หรือ EA คือบริษัทคนไทยที่ทำการพัฒนาเจ้าแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เรามาทำความรู้จักกับเจ้าแบตเตอรี่ชนิดนี้กันก่อนดีกว่า

แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนเป็นตัวเก็บพลังงานไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ทำให้อุปกรณ์ที่เคยมีขนาดใหญ่ เทอะทะ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก รวมถึงมีระยะเวลาใช้งานก่อนจะประจุไฟใหม่ยาวนานขึ้นมาก แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนมีความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ใช้พลังงานไฟฟ้า เช่น รถยนต์ไฮบริด รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า และยังมีความพยายามนำแบตเตอรี่ชนิดนี้ไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ด้านอวกาศ ด้านการทหาร ด้านการไฟฟ้าและสาธารณูปโภค
แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนประกอบด้วยส่วนประกอบหลักที่สำคัญ 4 ส่วนคือ
1. ขั้วไฟฟ้า ได้แก่ ขั้วแคโทดและขั้วแอโนด
2. แผ่นกั้นในแบตเตอรี่ (seperator) ช่วยป้องกันกระแสลัดวงจรโดยทำให้ขั้วแคโทดไม่สัมผัสกับขั้วแอโนด
3. อิเล็กโทรไลต์ เป็นสารละลายที่มีเกลือของลิเทียมผสมอยู่ เป็นตัวนำที่ยอมให้ไอออนผ่านแต่ไม่ยอมให้อิเล็กตรอนไหลผ่าน ดังนั้นจึงเป็นตัวนำไอออนิกที่ดีแต่เป็นตัวนำอิเล็กทรอนิกที่ไม่ดี
4. ตัวรับกระแส (current collector) เป็นโลหะตัวนำทำหน้าที่ให้อิเล็กตรอนไหลผ่านออกสู่วงจรภายนอก และเกิดการนำพลังงานไฟฟ้าไปใช้ประโยชน์ต่างๆ
ความสามารถในการกักเก็บพลังงานของแบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนที่สำคัญขึ้นอยู่กับชนิดและสมบัติของวัสดุที่นำมาทำขั้วแคโทดและแอโนด

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว รวมไปถึงเทรนรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย เพราะเป็นพลังงานบริสุทธิ์ พลังงานสะอาด ส่งมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและสภาวะโลกร้อนได้น้อยที่สุด
EA พลังงานบริสุทธิ์ ที่เป็นบริษัทพลังงานคนไทยแท้มองการณ์ไกล เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมกับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเป้าหมายหนึ่งพันแห่ง
โดย EA พลังงานบริสุทธิ์ได้ที่มุ่งเป้าไปที่พลังงานสะอาด ไม่เพียงความสำคัญของการผลิตไฟฟ้าและการใช้เท่านั้น ที่สำคัญอีกอย่างนึงเลยก็คือตัวเก็บพลังงาน หรือแบตเตอรี่ อีกความสำคัญนึงที่ EA มองเห็นและสนใจที่จะพัฒนาแบตเตอรี่ เลยต้องพุ่งเป้าไปที่ผู้ผลิตและผู้วิจัยแบตเตอรี่
การเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท Amita ทำให้ EA ได้รับการสนับสนุนจาก Industrial Technology Research (ITRI) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยและพัฒนาของไต้หวัน ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับโลกในเรื่องของการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูง มีผลงานมากมายที่นำไปยกระดับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของไต้หวันและของโลก ก่อให้เกิดสตาร์ตอัพถึง 143 ราย
“โปรไฟล์ของ ITRI เป็นศูนย์รวมนักคิดนักพัฒนาระดับด็อกเตอร์ถึง 1,434 คน ระดับผู้เชี่ยวชาญ 3,685 คน มีผลงานสิทธิบัตรมหาศาลถึง 28,045 ใบ”

แน่นอนว่าทั้ง Amita และ ITRI จะเป็นขุมกำลังสำคัญ รวมทั้งโนว์ฮาวความรู้ต่าง ๆ ที่จะเข้าไปสนับสนุนแผนการลงทุนของ EA ในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ในนิคมอุตสาหกรรมบลูเทค ซิตี้ ฉะเชิงเทรา ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายไตรมาส 1/2563
ในฐานะที่เราเป็นคนไทยคนหนึ่งเรามาคอยชมกันเถอะว่า EA พลังงานบริสุทธิ์จะสามารถพัฒนาศักยภาพนวัตกรรมพลังงานของคนไทยไปไกลได้แค่ไหนกันเถอะ
https://talk.mthai.com/technology/480850.html
https://www.nstda.or.th/th/nstda-knowledge/1852-lithium-ion-battery

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ส.ค. 19, 23:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นการลงทุนที่น่าสนใจมากครับ ปกติ EA นี่ก็ไม่ธรรมดา เน้นพลังงานสะอาด แถมกำไรบริษัทก็ออกมาดีด้วย
ไปลงทุนในการวิจัย เป็นเรื่องที่ดีมากและมองไกลมาก ไม่เพียงแค่ใช้ในรถ ก็ต้องใช้ตามสถานีชาร์จเหมือนกัน และพลังงานสะอาดเองก็ต้องการที่เก็บประจุที่มีประสิทธิภาพด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Typhoon
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 ส.ค. 19, 23:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเลย สำหรับพลังงานบริสุทธิ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และยังมีคุณสมบัติที่เบา และถ้าหากมีรถไฟฟ้า ยังมีสถานีการชาร์จที่รองรับตามที่ต่างๆ ไว้เผื่อสำหรับการเดินทางด้วย และถ้าหากมีเกือบทุกภาคและตามต่างจังหวัดก็จะดีมากๆเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ส.ค. 19, 20:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าสนใจจัง เป็นพลังงานบริสุทธิ์ ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและเกิดมลพิษในอากาศ ช่วยลดโลกร้อน ต่อไปในอนาคต อีก 2-3 ปี เราก็คงหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น เพราะมีสถานนีชาร์จเข้ามาติดตั้งให้อุ่นใจ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม