หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตรวจภาวะมีลูกยาก เรื่องใกล้ตัวของคู่สมรสที่อยากมีลูก  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 19, 20:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่พยายามจะมีลูกแต่ว่าก็ไม่สำเร็จ โดยหนึ่งในปัจจัยที่หลายคู่มีลูกยากนั้น อาจเกิดขึ้นเนื่องจากแต่งงานหรือสร้างครอบครัวกันช้าขึ้น ทำให้ร่างกายอาจไม่พร้อมเสมือนการมีลูกเท่าตอนวัยหนุ่มวัยสาวอีกต่อไป หรืออาจเกิดขึ้นจากความแตกต่างจากปกติของร่างกายของฝ้ายข้างใดข้างหนึ่ง
ถ้าหากคู่ของคุณได้พยายาคมมีลูกมาแล้วเป็นเวลาขั้นต่ำ 1 ปี แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ซึ่งพูดได้ว่าคุณหรือคู่รักอาจประสบปัญหามีลูกยาก แล้วก็ควรที่จะเข้ารับการ ตรวจมีลูกยาก หรือ ตรวจภาวะมีลูกยาก เพื่อหาทางปรับปรุงต่อไป

ภาวะมีลูกยากเกิดจากอะไร
การปฏิสนธิและตั้งท้องนั้นจำเป็นต้องอาศัยความพร้อมด้านของสุขภาพของคนทั้งสองทั้งต้นสายปลายเหตุหลายๆอย่าง จึงจะประสบความสำเร็จ โดยจากสถิติพบว่าปัญหามีลูกยากของคู่ควงมีต้นเหตุจากฝ่ายชาย 33% และฝ่ายหญิง 33% ส่วนที่เหลือนั้นมีสาเหตุมาจากปัญหาของทั้งสอง ไหมสามารถกำหนดได้ชัดเจน

เหตุที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก

[*]อายุ สิ่งสำคัญที่นำมาซึ่งภาวะมีลูกยาก เพราะว่าภาวะเจริญพันธุ์ของเพศหญิงจะเบาๆลดน้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปที่ประสิทธิภาพแล้วก็ปริมาณไข่ที่ผลิตออกมาเริ่มมีจำนวนน้อยลง ส่วนผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะมีความสมบูรณ์ทางเพศลดน้อยลงเช่นเดียวกัน
[*]การสูบบุหรี่แล้วก็การดื่มเครื่องดื่มเมา ถ้าเกิดอยากตั้งครรภ์ คุณควรหลบหลีกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์แล้วก็การสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าจะทำให้ช่องทางการท้องลดลง และทำให้ผู้ชายเกิดภาวะเสื่อมสมรรถนะทางเพศหรือมีปริมาณสเปิร์มลดลง นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อทารกในท้อง หรือเสี่ยงมีการแท้งลูกได้
[*]น้ำหนักตัวที่มากเกินความพอดี เป็นหนึ่งในสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงทำให้เกิดภาวะมีลูกยาก และบางทีอาจส่งผลต่อปริมาณสเปิร์มต่ำลงด้วย
[*]ออกกำลังกายไม่พอ การออกกำลังสามารถช่วยลดภาวการณ์อ้วนซึ่งทำให้เกิดสภาวะมีบุตรยาก รวมทั้งยังเพิ่มความแข็งของร่างกาย แล้วก็ลดการเสี่ยงของปัญหาที่เกิดขึ้นกับการตกไข่ของหญิงอีกด้วย

เพราะเหตุไรต้องตรวจภาวะมีลูกยาก
ภาวะมีลูกยาก หมายถึงการที่ไม่ประสบความสำเร็จสำหรับในการตั้งครรภ์หลังจากพยายามมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี แม้คุณรวมทั้งคนรักจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยมากโดยไม่ได้มีการป้องกันก็ตาม โดยภาวะนี้เกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ชายและหญิง สำหรับผู้หญิงนั้นจะถือว่ามีภาวะมีลูกยากก็เมื่อพยายามจะตั้งครรภ์มาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว และไม่มีการใช้ยาคุม แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ส่วนผู้ชายจะมองจากการมีจำนวนสเปิร์มไม่เพียงพอหรือสเปิร์มไม่แข็งแรงพอที่จะไปปฏิสนธิกับไข่ได้

ทั้งนี้ถ้าเกิดกังวลเกี่ยวกับปัญหามีลูกยาก คุณสามารถหารือแพทย์เพื่อรับการตรวจภาวะมีลูกยากได้ตั้งแต่เนิ่นๆไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรอคอยให้ถึง 1 ปี โดยเฉพาะหญิงที่มีอายุมากยิ่งกว่า35 ปี เพราะว่ายิ่งอายุมากขึ้น จังหวะตั้งครรภ์เสร็จก็ยิ่งน้อยลงตามไปด้วย
ตรวจภาวะมีลูกยาก มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
หากยังไม่มั่นใจว่าปัญหามีลูกยากมีสาเหตุจากฝ่ายใดกันแน่ หรือแม้ว่าจะทราบอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายมีปัญหา คุณทั้งคู่ก็ควรมารับการตรวจภาวะมีลูกยากไปพร้อมเพียงกัน เพื่อทำความเข้าใจรวมทั้งเป็นอย่างยิ่งใจให้กัน ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยทำให้การตรวจรักษาเป็นไปอย่างสบายยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการซักประวัติ
ในเบื้องต้นแพทย์จะซักประวัติและถามคำถามเพื่อประเมินสิ่งที่ทำให้เกิดภาวะมีลูกยากของแฟนดังนี้


[*]ฝ่ายหญิงเคยมีลูกมาก่อนหรือไม่ ถ้าเกิดเคยมี การมีครรภ์ครั้งที่แล้วๆของคุณเป็นเยี่ยงไรมีภาวะแทรกซ้อนหรือการแท้งลูกเกิดขึ้นไหม รวมทั้งฝ่ายชายเคยมีลูกกับแฟนเก่าไหม
[*]คุณเพียรพยายามมีลูกมานานแค่ไหนแล้ว โดยแฟนมากยิ่งกว่า 80% จะสามารถมีลูกได้ข้างใน 1 ปี แม้ฝ่ายหญิงมีอายุน้อยกว่า 40 ปี และก็ร่วมเพศทุกๆ2-3 วัน โดยไม่มีการป้องกัน ส่วนอีกโดยประมาณ 10% จะมีลูกเสร็จในปีหน้า และก็ส่วนที่เหลือจะเจอภาวะมีลูกยาก
[*]คุณมีเพศสัมพันธ์บ่อยเพียงใดแล้วก็มีปัญหาสำหรับเพื่อการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ทั้งสองควรเปิดอกแล้วก็บอกให้แพทย์รู้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องอาย เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่หมอผู้วินิจฉัยจำเป็นต้องรู้ เพื่อจะให้คำปรึกษารวมทั้งวิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ
[*]ก่อนหน้านั้นคุณใช้แนวทางคุมกำเนิดแบบใด และหยุดใช้มานานเพียงใดแล้ว
[*]ระดูของฝ่ายหญิงมาปกติไหม มีเลือดไหลระหว่างรอบเดือนหรือข้างหลังการมีเซ็กส์หรือไม่
[*]คุณมีโรคประจำตัว โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเคยรับการผ่าตัดใดๆก็ตามมาก่อนหรือไม่
[*]คุณให้ยารักษาโรคทั้งที่หาซื้อได้เองรวมทั้งสั่งจ่ายโดยหมอ วิตามิน สมุนไพร หรืออาหารเสริมจำพวกใดอยู่หรือเปล่า
[*]พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณเป็นอย่างไร เพื่อประเมินปัจจัยเสี่ยงนำไปสู่ภาวะมีลูกยากได้ เป็นต้นว่า ดูดบุหรี่ น้ำหนักเกินมาตรฐาน ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เครียด หรือใช้สิ่งเสพติด ต้นเหตุเหล่านี้อาจจะส่งผลให้มีลูกยากได้

แฟนบางคู่เพียงแต่เข้ารับคำปรึกษาดังข้างต้นและทำตามข้อเสนอจากหมอก็มีลูกสำเร็จได้ แต่บางคู่ก็จำต้องตรวจค้นปัจจัยและรักษาโดยใช้วิธีทางการแพทย์ต่อไป

วิธีการตรวจภาวะมีลูกยาก
การตรวจมีลูกยากในฝ่ายชายมักเริ่มจากการตรวจน้ำอสุจิ ซึ่งโดยมากจะสามารถบอกได้ในทันทีว่ามีภาวะมีลูกยากหรือเปล่า คุณควรต้องงดเว้นการร่วมเพศรวมทั้งงดเว้นการหลั่งน้ำอสุจิเป็นเวลา 3-7 วันก่อนมาตรวจไม่สมควรน้อยหรือนานกว่านี้ ส่วนการตรวจมีลูกยากในฝ่ายหญิงจะขั้นตอนและกระบวนการตรวจที่สลับซับซ้อนกว่า ยกตัวอย่างเช่น


[*]ตรวจภายใน
[*]ตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมน
[*]อัลตราซาวด์ทางช่องคลอดเพื่อดูมดลูกแล้วก็รังไข่
[*]ฉีดสีเข้าโพรงมดลูกพร้อมด้วยส่องกล้องดูโพรงมดลูกแล้วก็ท่อนำไข่
[*]ส่องกล้องมองโพรงมดลูกแล้วก็อุ้งเชิงกราน

ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นเพียงตัวอย่างกระบวนการที่แพทย์บางทีอาจใช้ในการตรวจ แน่ๆว่าคุณไม่มีความจำเป็นต้องตรวจทุกวิธี การตรวจที่เหมาะสมจะพินิจจากประวัติและก็ผลการตรวจร่างกายของคุณว่าปัญหามีลูกยากคงจะเป็นผลมาจากสาเหตุใดได้บ้าง
ตรวจภาวะมีลูกยาก แล้วก็รักษาภาวะมีลูกยาก มีค่าใช้จ่ายมากแค่ไหน
การตรวจภาวะมีลูกยากในขั้นรับคำหารือแล้วก็ตรวจสุขภาพทั่วๆไป ตรวจข้างใน หรือตรวจความสมบูรณ์ของน้ำอสุจินั้นมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการรักษาด้วยเทคโนโลยีปรับปรุงแก้ไขภาวะมีลูกยากนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน และภายหลังจากขอความเห็นหรือแม้กระทั่งเมื่อเข้าสู่วิธีการรักษาไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถที่จะรับประกันว่าจะช่วยทำให้สำเร็จสำหรับเพื่อการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

https://www.honestdocs.co/infertility-checkup

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม