หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลงานวิชาการ  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ย. 19, 21:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง            การพัฒนาแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น
            สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี
ผู้วิจัย               นายกฤษดา  โสภา
สถานศึกษา         โรงเรียนเทศบาล  2  มุขมนตรี  อำเภอเมือง  จังหวัดอุดรธานี
                      สำนักการศึกษา  เทศบาลนครอุดรธานี
ปีที่วิจัย             2561

บทคัดย่อ

   การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย  1)  เพื่อศึกษาองค์ประกอบและตัวชี้วัดการบริหารโดยใช้
โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี
2)  เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี  3)  เพื่อพัฒนาแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี  มีวิธีดำเนินการวิจัยและพัฒนา  (Research  and  Development)  โดยดำเนินการเป็น  3  ระยะ  ระยะที่  1  ศึกษาองค์ประกอบและตัวชี้วัด  กลุ่มเป้าหมาย  ผู้ทรงคุณวุฒิ  จำนวน 
5  คน  โดยเลือกแบบเจาะจง  เครื่องมือที่ใช้คือ  แบบประเมิน  สถิติทีใช้  ค่าเฉลี่ย  ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ระยะที่  2  ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์  ขั้นตอนที่  1  กลุ่มตัวอย่าง  ได้แก่  ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  คณะผู้บริหารสถานศึกษา  และคณะครู  จำนวน  215  คน  ใช้วิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ  (Stratified  Random  Sampling)  เครื่องมือที่ใช้  คือ  แบบสอบถาม  สถิติที่ใช้  ค่าเฉลี่ย  ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ดัชนีลำดับความต้องการจำเป็น  ขั้นตอนที่  2  ศึกษาดูงานโรงเรียนที่มีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ  (Best  Practice)  จำนวน  3  โรงเรียน  กลุ่มเป้าหมาย  ได้แก่  ผู้บริหารสถานศึกษา  หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้  ครูผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง  จำนวน  9  คน  โดยการเลือกแบบเจาะจง  เครื่องมือที่ใช้  คือ  แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง  วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาสังเคราะห์เนื้อหา  ระยะที่  3  การพัฒนาแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  ขั้นตอนที่  1  สัมภาษณ์เชิงลึก  กลุ่มเป้าหมายคือ  ผู้ทรงคุณวุฒิ  จำนวน  9  คน  โดยเลือก
แบบเจาะจง  เครื่องมือที่ใช้คือ  แบบประเมิน  สถิติที่ใช้คือ  ดัชนีความสอดคล้อง  ค่าเฉลี่ย 
ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ขั้นตอนที่  2  การประเมินการพัฒนาแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียน
เป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี กลุ่มเป้าหมาย  ได้แก่  ผู้บริหารสถานศึกษา  หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้  ครูผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 
จำนวน  30  คน  โดยการเลือกแบบเจาะจง  เครื่องมือที่ใช้คือ  แบบประเมิน  สถิติที่ใช้คือ  ค่าเฉลี่ย  ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
   ผลการวิจัยพบว่า
      1.  องค์ประกอบและตัวชี้วัดการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่นสำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี  ประกอบด้วย  4  ด้าน  18  ตัวบ่งชี้  และพบว่า  ผลการประเมินความเหมาะสมขององค์ประกอบและตัวชี้วัดการบริหารโดยใช้โรงเรียน
เป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
      2.  สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี  พบว่า  สภาพปัจจุบัน  โดยรวมอยู่ในระดับมาก  สภาพที่พึงประสงค์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  และความต้องการจำเป็น
ในการพัฒนาแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี  เรียงลำดับความต้องการจำเป็นจากมากไปหาน้อย  ได้แก่  ด้านการจัดการศึกษาตามอัธยาศัย  ด้านการจัดการศึกษานอกระบบ  ด้านคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  และด้านการจัดการศึกษาในระบบ  ตามลำดับ
      3.  การพัฒนาแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี  มีวิธีการดำเนินงาน  ประกอบด้วย  4  ด้าน  48  ตัวบ่งชี้     และผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของการพัฒนาแนวทางการบริหาร
โดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในการพัฒนาท้องถิ่น  สำหรับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี  จังหวัดอุดรธานี
พบว่า  มีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด   ความเป็นไปได้โดยรวมอยู่ในระดับมาก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม