หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘คิงเพาเวอร์’ ลุยประมูลพิกอัพเคาน์เตอร์  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ต.ค. 19, 21:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เป็นที่น่าสนใจวงการดิ้วตี้ฟรีบ้านเรา หลังจากจบประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์และสินค้าปลอดภาษีไปแล้ว
ครั้งนี้ก็ถึงรอบของประมูลพิกอัพเคาน์เตอร์ สนามบินดอนเมือง โดยครั้งนี้
คิงเพาเวอร์ก็ประกาศลุยเต็มที่
“อัยยวัฒน์” สั่งลุย ส่ง “คิงเพาเวอร์” ประมูล ดิวตี้ฟรีดอนเมือง-พิกอัพเคาน์เตอร์ ประกาศอีก 2 ปีลุยซื้อธุรกิจอังกฤษเพิ่ม

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ฯ เปิดเผยว่า ทิศทางของกลุ่มคิง เพาเวอร์ สำหรับที่เมืองไทย จะยังให้ความสำคัญกับธุรกิจเดิมก่อน ด้วยการพัฒนาและเสริมความแข็งแกร่งภายในองค์กร ส่วนแผนการดำเนินโครงการบริหารพื้นที่ปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ธุรกิจดิวตี้ฟรีและการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ใน 3 สนามบิน ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ ที่บริษัท ชนะการประมูล ยังคงเดินหน้า ขณะนี้กำลังรอเข้า
ประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมือง และพิกอัพเคาน์เตอร์ต่อไปปัจจุบันมูลค่าธุรกิจดิวตี้ฟรีในไทยกว่า 1 แสนล้านบาท กว่า 60% มาจากธุรกิจดิวตี้ฟรีในเมือง สะท้อนจากรายได้ของกลุ่มคิง เพาเวอร์ ในปี 2560 มีรายได้รวมกว่า 91,785.47 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นรายได้จาก บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจ
ร้านค้าปลอดอากรในเมือง 56,151.74 ล้านบาท และรายได้จากบริษัท
คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจดิวตี้ฟรีในสนามบิน จำนวน 35,472.59 ล้านบาท
ก่อนหน้านี้คิง เพาเวอร์ทุ่มสุดตัวในการประมูลดิวตี้ฟรี โดยเสนอจ่ายผลตอบแทนขั้นตํ่ารายปี(Minimum Guarantee) ไม่ตํ่ากว่า 2.4 แสนล้านบาท เพื่อแลกกับสัมปทานกินยาวไปอีก 10 ปี 6 เดือน (ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. 63- 31 มี.ค. 74) โดยเสนอผลตอบแทนขั้นตํ่าปีแรกรวม 3 สัญญาอยู่ที่ 2.35 หมื่นล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) เป็นส่วนของดิวตี้ฟรีที่สนามบินสุวรรณภูมิ 1.54 หมื่นล้านบาท ดิวตี้ฟรีใน 3 สนามบินภูมิภาค 2.33 พันล้านบาท และพื้นที่รีเทลในสนามบินสุวรรณภูมิ 5.79 พันล้านบาทการจ่ายค่าสัมปทานสูงขนาดนี้ของคิง เพาเวอร์ และต่างจากคู่แข่งมาก เป็นเพราะความได้เปรียบในสมรภูมิพื้นที่มานาน ทำให้คำนวณการไหลเวียนของผู้โดยสารการเติบโตของรายได้ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยเฉพาะในส่วนของอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (อาคารแซตเทลไลต์) ในพื้นที่ 7 พันตร.ม.ที่จะมี 28 หลุมจอดเกิดขึ้น ซึ่งคิง เพาเวอร์มีการนำมาคำนวณเป็นรายได้ที่จะเกิดขึ้นนายอัยยวัฒน์ มองว่าจากสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกที่ซบเซา ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยทั่วโลกไม่ดีในทุกๆ ด้าน ซึ่งไม่แน่ใจว่า
เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นเมื่อไร สภาพเศรษฐกิจเหล่านี้เป็นปัญหาและส่งผลกระทบกับทุกคน รวมทั้งคิง เพาเวอร์ เพราะฉะนั้น ระหว่างนี้คือ ย้อนกลับมาดูสิ่งที่เรามีความสามารถและถนัดก่อน รวมถึงบริหารจัดการต้นทุนให้ดี ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว“ช่วงที่ผ่านมา ประเทศเป็นอย่างไร ผมก็เป็นอย่างนั้น ก็ดรอปลง ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไป เศรษฐกิจและรายได้เหมือนประเทศ ประเทศซัฟเฟอร์ เราก็ซัฟเฟอร์ อะไรที่เกิดกับประเทศไทย หากกระทบกับประเทศ ก็กระทบกับเราหมด” นายอัยยวัฒน์กล่าวสำหรับแผนธุรกิจของคิง เพาเวอร์ที่ประเทศอังกฤษกับการลงทุนเพิ่มเติมกำลังดูอยู่ เพราะเชื่อว่าภาพรวมเศรษฐกิจของอังกฤษ
จะไม่แย่ไปกว่านี้ และประเทศอังกฤษก็ยังมีจุดขายที่ชัดเจน มีความเป็นประเทศที่ใครๆ ก็ยังอยากเดินทางไปเที่ยว และยังมีฟุตบอล
พรีเมียร์ลีก ที่เป็นจุดดึงดูดคนทั่วโลก เรื่องของการลงทุนยังดูอยู่หลายๆ อัน ซึ่งการลงทุนที่จะเกิดขึ้นต้องรีเลตกับธุรกิจที่เรามีอยู่คือ เรื่องท่องเที่ยว และคาดว่าจะได้เห็นการลงทุนใหม่ๆ ภายใน 2 ปีนี้ อาจจะเป็นการซื้อกิจการ ส่วนเรื่องฟุตบอล อาจมีการลงทุนเพิ่มเติมกับทีมเลสเตอร์

ส่วนตัวเองติดตามข่าวดิวตี้ฟรีไทยหรือแทบจะเรียกได้ว่าเป็นดิวตี้ฟรีของไทยเลยก็ว่าได้ ว่ารุ่นลูกจะก้าวต่อไปในแนวทางไหน

ขอบคุณข่าวจาก ฐานเศรษฐกิจ
https://www.thansettakij.com/content/410920?fbclid=IwAR21xuQX59zto56qxE5vXhkTcge80KJmC5_TiMn0lPvxnVXHfI3Kk-VI6j4
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ดิวตี้ฟรี ดอนเมือง สนามบิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม